Q&A

Bối rối khi "cậu bé" ngừng phát triển và thay đổi màu sắc

Lê Nhi - Theo PLXH, Theo 00:01 04/04/2011

Liệu có sao không????

1. Hình như cậu bé của tớ đã không phát triển gì hết kể từ khi tớ bắt đầu dậy thì? Khi 13 tuổi, tớ đo kích cỡ của cậu nhỏ là 12 cm rùi và bây giờ tớ 19 tuổi, cậu nhỏ của tớ vẫn không lớn thêm. Liệu tớ đang có vấn đề về nội tiết không?

Trả lời:

Chào bạn!

Số đo của cậu nhỏ "đứng im" có thể khiến một số XY rơi vào tình trạng lung túng và lo lắng. Tuy nhiên, nếu số đo "chú lính chì" của bạn là đúng thì kích cỡ cậu nhỏ của bạn vẫn đạt mức trung bình đấy bạn ạ. Vì thế, chắc chắn rằng bạn không có vấn đề về mức độ kích thích tố như bạn đang tưởng đâu.Song để chắc chắn hơn, bạn nên đến bác sĩ để được thăm khám và bác sĩ có thể cho bạn tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ kích thích tố trong cơ thể bạn.

Ngay cả trong trường hợp không chắc rằng có một sự bất thường về nội tiết tố, điều này vẫn có thể được điều trị dễ dàng. Và một điều nữa bạn cần phải biết rằng, kích cỡ cậu nhỏ như thế nào không quan trọng và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này đâu.

2. Chẳng hiểu tại sao mình cũng thấy tinh hoàn của mình ngày một nhỏ hơn so với một năm trước đây và cậu nhỏ của mình cũng rất ít chào cờ so với trước kia. Mình mới chỉ 17 tuổi thôi, và điều này làm mình cảm thấy xấu hổ. Nhiều lúc mình nghĩ rằng, có phải do mình quá béo hoặc ăn kiêng quá mức mà sinh ra như thế không?

Trả lời:

Chào bạn!

Một điều cần phải nói trước với bạn rằng, kích cỡ tinh hoàn hoặc cậu nhỏ giảm nhất định không phải vì lý do tuổi tác hay vì chế độ ăn kiêng của bạn cả.


Vì thế, nếu tinh hoàn của bạn nhỏ hơn, bạn hãy thảo luận điều này với bác sĩ nam khoa để được kiểm tra mức độ hormone testosterone của bạn.

Thực tế, đôi khi tinh hoàn không sản xuất đủ testosterone và điều này có thể dẫn đến một mức độ co rút bộ phận sinh dục. Hiện tượng này cũng có thể dễ dàng điều trị bằng hormon thay thế.

3. Có vẻ như mình là người không bình thường. Nguyên nhân là cậu nhỏ của mình có màu sắc trông không bình thường. Có vẻ như mình đã bị rám nắng trên một diện tích của cậu nhỏ. Nói cách khác, trên thân cậu nhỏ của mình có một nửa là màu nâu và một nửa là màu trắng.
Mình cảm thấy rất tuyệt vọng và muốn thoát khỏi nó....
 

Trả lời:

Bạn thân mến!

Theo bạn mô tả, có thể có hai điều kiện ảnh hưởng đến sắc tố của da vùng cậu nhỏ của bạn. Đầu tiên, có thể cậu nhỏ của bạn đang bị bệnh vảy phấn hoành hành. Bệnh này do nấm Pitysporon orbiculare gây nên và nó sống trên da thường vô hại. Trong điều kiện nhất định, chúng có thể thay đổi một chút men và bắt đầu ảnh hưởng đến da.

Nếu bị bệnh này, bạn có thể đến bác sĩ thăm khám để được lấy một số mẫu da làm thí nghiệm phân tích. Từ đó, có thể điều trị với các giải pháp chống nấm hoặc kem thoa chống nấm.


Một nguyên nhân khác là có thể cậu nhỏ đã bị bệnh bạch biến. Việc điều trị bạch biến có xu hướng khó khăn hơn so với khi điều trị bệnh vảy phấn.

Vì thế, nó sẽ là một ý tưởng tốt để bạn sắp xếp gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để các bác sĩ có thể kiểm tra cho bạn và nếu cần thiết họ có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ da liễu giỏi nhằm điều trị dứt điểm.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mạc Anh Thư - Huy Khánh: hành trình 8 năm cô gái bình thường biến trai hư lăng nhăng thành người đàn ông của gia đình

    7 năm gắn bó với Huy Khánh, Mạc Anh Thư đã biến gã Don Juan của showbiz Việt thành người đàn ông của gia đình.
  • Đọc thêm