7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 24/09/2019

Bằng chất liệu dân sinh quen thuộc, nhóm bạn trẻ đã biến Chử Xá (xã Văn Đức, huyện Gia Lâm) thành làng bích họa đầu tiên, tràn đầy màu sắc của Hà Nội. Từ sạp hàng đến luống rau, quả bí,... đều lần lượt xuất hiện vô cùng ấn tượng trên những bức tường vốn cũ kĩ trước đó.

Làng bích họa đầu tiên của Hà Nội: Biến mảng tường cũ kĩ thành những bức tranh đầy màu sắc. Thực hiện: Minh Nhân. 

7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội - Ảnh 2.

Từ lâu nay, làng Chử Xá (xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) vốn được biết đến là làng trồng rau củ, quả nổi tiếng, cung cấp cho Thủ đô và các tỉnh xung quanh. Gần đây, ngôi làng bình yên nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 20km, như được khoác màu áo mới, với 15 bức bích họa đầy màu sắc.

7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội - Ảnh 3.

Chử Xá là làng bích họa đầu tiên của Hà Nội, đang dần hoàn thiện những công đoạn cuối cùng. Đây là dự án Tranh tường nghệ thuật cộng đồng do Tổ chức Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities - ABC) đồng khởi xướng, tổ chức thực hiện. Nhóm họa sĩ trẻ của một công ty Mỹ Thuật gồm 7 sinh viên, đến từ một số trường Đại học.

7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội - Ảnh 4.

Mỗi bức bích họa đều rất đơn sơ bằng chất liệu hình ảnh quen thuộc từ chính người nông dân Chử Xá và đời sống của họ. Các mẫu thiết kế sau đó được xin ý kiến cộng đồng dân cư và chính quyền trước khi chuyển cho các họa sĩ đưa vào triển khai thực tế. Những bức tranh thuộc dự án là độc bản. Một số bức tranh được thiết kế dựa trên đặc điểm của các bức tường và những nếp gấp khúc tự nhiên có sẵn để mang lại cảm xúc chân thực và hiệu ứng hình ảnh cho người quan sát.

7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội - Ảnh 5.

Theo chia sẻ của nhóm sinh viên, để hoàn thành một bức tranh mất từ 3 đến 4 ngày, phụ thuộc vào thời tiết cũng như độ lớn của bức bích họa.

Từ sạp hàng đến luống rau, quả bí,... đều xuất hiện đầy màu sắc và tươi tắn trên tường nhà dân. Dự án hi vọng sẽ giúp các cộng đồng dân cư, đặc biệt thế hệ trẻ sẽ hiểu hơn về văn hóa nông nghiệp, về giá trị kiến trúc cảnh quan của địa phương đồng thời có cách ứng xử, trân trọng tương ứng.

7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội - Ảnh 7.

Dân làng Chử Xá rất phấn khởi trước dự án nghệ thuật này, vì theo như họ chia sẻ, ngôi làng bỗng đẹp hơn, trữ tình hơn và trong tương lai có thể sẽ khai thác được tiềm năng du lịch.

7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội - Ảnh 8.

Một diện mạo mới "phủ" lên ngôi làng nhỏ ven sông Hồng.

7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội - Ảnh 9.

Những sản phẩm nông nghiệp như rau, củ quả gắn liền với công việc hàng ngày của người dân địa phương được thể hiện sinh động trên tường.

Từ những bức tường thô sơ, nhàm chán, dưới bàn tay của những họa sĩ trẻ đã biến thành những tác phẩm hội họa vô cùng ấn tượng. Được biết, bức tranh lớn nhất rộng gần 30m2. Người dân thậm chí còn mong muốn sẽ vẽ thêm tranh bên trong tường nhà mình. 

7 sinh viên biến làng trồng rau củ thành làng bích họa đầu tiên của Hà Nội - Ảnh 11.

Cứ chiều tối, lũ trẻ đi học về lại kéo nhau đến những bức tranh vui chơi và chụp ảnh. Làng Chử Xá gần đây cũng tấp nập hơn, khi người dân lân cận tìm đến tham quan.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm