Xem người Hàn chính gốc phản ứng về cách làm kim chi của người phương Tây

Ngọc Xuân, Theo Helino 09:09 04/08/2019

"Có nhiều cách để làm kim chi, nhưng cách của anh này thì trông không được ngon miệng cho lắm...".

Từ lâu, kim chi Hàn Quốc đã nổi tiếng như một món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn và mang bản sắc văn hoá sâu nặng của người Hàn. Kim chi ở Hàn Quốc được xem như món ăn quốc hồn quốc tuý không khác gì món phở hay nước mắm đối với người Việt Nam cả. Vậy nên, việc nhiều bạn bè quốc tế muốn tìm hiểu, học hỏi cách làm kim chi và truyền bá văn hoá tốt đẹp này là điều đương nhiên. Tuy vậy, chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu kỹ càng và đúng đắn về một món ăn, nhất là khi món ăn đó gắn liền với một nền văn hoá sâu dày của một quốc gia trước khi có thể tự tin phổ biến nó cho người khác. Nếu không sẽ không tránh khỏi nhiều sai sót và điển hình là tình huống một đầu bếp người phương Tây đã đăng tải video dạy cách làm kim chi trong khi chưa tìm hiểu cặn kẽ, kỹ càng về món ăn này cũng như tầm quan trọng của nó với người Hàn Quốc.

Xem người Hàn chính gốc phản ứng về cách làm kim chi của người phương Tây - Ảnh 1.

Đầu bếp người phương Tây làm kim chi và đăng tải video hướng dẫn đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đầu bếp Brad Leone đã đăng tải một video hướng dẫn làm kim chi trên trang ẩm thực Bon Appetite của mình và khiến cộng đồng người châu Á gốc Mỹ phẫn nộ, cho rằng lẽ ra Brad nên để một đầu bếp người Hàn làm video này hơn là chính bản thân anh. Vì chuyện này, trang Bad Appetite đã làm một video về phản ứng của người Hàn Quốc chính gốc với hướng dẫn chế biến kim chi của anh đầu bếp này. Có thể nói, những người Hàn tham gia đều không quá hài lòng trước hướng dẫn của anh.

Xem người Hàn chính gốc phản ứng về cách làm kim chi của người phương Tây - Ảnh 2.

Nhiều người Hàn đã tham gia phản ứng về video làm kim chi của đầu bếp phương Tây để cung cấp một cái nhìn đúng đắn hơn về món ăn này.

Trong suốt quá trình làm kim chi, những kỹ thuật của Brad đã được những người Hàn phân tích và chỉ ra điểm sai ở nhiều khâu như thay vì để cải ráo nước thì Brad giữ nước lại, và khi anh chàng "mát-xa" bắp cải thì đã khiến cô Hyera người Hàn phải "giật mình thon thót". 

Cô Hyera phải giật mình và hỏi lại trước kỹ thuật làm kim chi lạ lẫm.

Mặt khác, màu kim chi thành phẩm là màu cam vàng chứ không phải màu đỏ và theo nhận định của người Hàn chính gốc thì "trông không hấp dẫn". Theo họ, kim chi phải có màu đỏ tươi của ớt, giữ chút màu xanh của cải và trông rất đẹp mắt, chứ không giống món kim chi mà Brad làm. 

Xem người Hàn chính gốc phản ứng về cách làm kim chi của người phương Tây - Ảnh 4.

Món kim chi Brad làm được đánh giá là có màu không đúng, không được hấp dẫn.

Ngoài kỹ thuật và hương vị, thái độ của anh chàng đầu bếp người phương Tây cũng là một điểm trừ trong mắt người Hàn. Nhiều người bình luận rằng thái độ của anh quá tự tin và thiếu khiêm tốn, tôn trọng văn hoá.

Vivian, một Hàn người đã tham gia bình luận trong video nói rằng: "Tôi có thấy tệ khi anh ấy làm kim chi và quay video hướng dẫn không? Không. Nhưng liệu tôi có muốn thấy thêm một ít sự khiêm tốn hoặc nguồn gốc nơi anh ta lấy thông tin về kim chi? Có chứ. Giá như có thêm một chút tôn trọng đối với nguồn gốc của món ăn này thì tôi đã không đến mức vui mừng khi anh ấy thất bại đâu".

Source (Nguồn): Huffpost

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • 2 khoảnh khắc kết show gây tranh cãi: Phạm Hương bị nghi chắn Hương Giang, Hoàng Yến kéo H'Hen Niê lên vị trí đẹp!

    Cùng dàn mỹ nhân nhưng có vẻ như phản ứng của dân mạng trước 2 cái kết show lại hoàn toàn khác nhau.
  • Đọc thêm