Người dân Hà Nội xếp hàng mua bánh trôi, chay trong ngày tết Hàn thực

, Theo Trí Thức Trẻ 11:58 02/04/2014

Hôm nay, mùng 3/3 (âm lịch), khắp các phố phường của Thủ đô Hà Nội, người dân vừa xếp hàng mua bánh, vừa háo hức làm bánh trôi, bánh chay trong thời tiết mát mẻ, nắng nhẹ chan hòa.

Sáng nay, (3/3) âm lịch, người dân Thủ đô nói riêng hào hứng chuẩn bị nguyên liệu, bếp núc từ sáng sớm để làm món bánh truyền thống: bánh trôi, bánh chay nhân ngày Tết Hàn thực - ngày Tết cổ truyền có ý nghĩa làm các "món ăn lạnh" (Hàn thực) để cúng lễ Phật và bàn thờ gia tiên.

Trên một số con phố như phố Ngô Thị Nhậm, Lê Văn Hưu, phố Trần Xuân Soạn, khu vực chợ Hôm... dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều gia đình cười nói vui vẻ, tay chân thoăn thoắt nhào nặn những viên bánh trôi tròn trịa nhỏ xinh, tạo nên không khí hào hứng trong ngày lễ.

Gia đình bác Thu (64 tuổi) tại số 12, Ngô Thì Nhậm gồm cả chục người từ họ hàng, chú bác đã rục rịch dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu, xoong nồi... làm bánh, vừa để ăn cũng vừa bày bán phục vụ người dân. Bác cho biết từ sáng đến trưa bán được khoảng 100 đĩa rồi, giá cả thì như "mặt bằng chung", 10 nghìn đồng/ đĩa. "Cả năm có mấy ngày được ngồi cùng nhau trò chuyện, hàn huyên thế này. Mỗi người một chân một tay, nhào nặn rồi nấu bánh vừa tình cảm, lại giữ gìn được nét đẹp phong tục của dân tộc. Gia đình hôm nay huy động hết mọi người để cùng nhau làm bánh, hy vọng sẽ đắt khách!" - Bác Thu vui vẻ cho biết.


Hôm nay, một quán bán "Cháo - sườn  - đậu" trên phố Ngô Thì Nhậm quyết định chuyển tạm sang làm món "Bánh trôi, chay" .


Cả nhà rục rịch từ sáng sớm để chuẩn bị nguyên liệu, đồ đạc cho công việc ngày hôm nay.


Mọi người cười nói vui vẻ, nhào nặn bánh trong không khí hào hứng.


Bánh trôi được nhào nặn từ bàn tay người dân: tròn trịa, đều đặn.


Những đĩa bánh trôi - chay trắng dẻo, thơm ngon. 


Tại một cửa hàng làm bánh gia truyền nức danh từ lâu, người đi đường tiếp tục được chứng kiến cảnh người dân xung quanh xếp hàng dài để đến lượt mua bánh trôi, bánh chay. Thậm chí, lượng khách đến quá đông, cửa hàng còn không kịp bày bán ra cửa tủ mà chỉ còn cách nồi bánh hay mẻ bánh nào vừa ra lò là bưng ra múc luôn cho khách. Dòng người xếp hàng ngay ngắn, kéo dài đến mép đường, lượng xe máy đến khá đông nhưng không xảy ra tình trạng ùn ứ giao thông.

Bác Lê Văn Sĩ (77 tuổi, ở phường Đồng Nhân) đứng cuối trong dòng người xếp hàng tại một quán bánh gia truyền ngon nổi tiếng rất thoải mái chia sẻ: "Xếp hàng 5 - 10 phút là mua được bánh thôi nên không có gì khó khăn cả. Năm nào cứ đến ngày này là tôi lại ra đây xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay ở cửa hàng này cùng mọi người. Cửa hàng này làm bánh gia truyền, không chỉ tôi mà rất nhiều người tín nhiệm vì chất lượng và hương vị rất đảm bảo. Tôi sẽ mua mỗi thứ 4 đĩa về thờ cúng gia tiên, sau đó cùng con cháu thưởng thức!"


Bác Lê Sĩ Cát (77 tuổi, phường Đồng Nhân) đứng cuối trong dòng người xếp hàng mua bánh.


Mọi người kiên nhẫn xếp hàng để mua bánh


Số lượng người quá đông, cửa hàng không thể bày biện các đĩa bánh lên tủ kính như mọi ngày.


Các nồi bánh nóng hổi liên tục được vận chuyển từ bếp ra phục vụ nhu cầu của mọi người


Mỗi người một túi theo nhu cầu mua sắm. Mua được bánh ngon từ cửa hàng gia truyền khiến nhiều người rất hài lòng!


Mỗi gói thế này có giá không đổi 12 nghìn đồng.


Càng về trưa, lượng người đến càng đông.


Có cô còn bế cả em nhỏ đi cùng.


Các đơn đặt hàng từ trước.


Tại một cửa hàng khác, không khí làm bánh cũng rất nhộn nhịp.


Tiếng cười nói, trò chuyện vui vẻ trong ngày này.


Trước cửa Chợ Hôm - Đức Viên, nhiều quán cũng mọc dọc theo lối vào bày bán phục vụ nhu cầu thực khách.


Ở một cửa chợ khác, mặt hàng này cũng được bày bán với số lượng lớn...


Chủ cửa hàng đon đả mời chào khách mua hàng.



Một quầy nhỏ trên phố Trần Xuân Soạn.


Chị H. (Long Biên) đã gánh hàng rong bánh trôi, bánh chay được 18 năm nay.


Những gánh hàng của chị rong ruổi trên khắp các phố Ngô Thì Nhậm, Lương Văn Hưu, hàng Điếu...


Giá bánh trôi, bánh chay dao động từ 8 - 10 nghìn đồng.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày