Hái sấu tươi trên đường phố Hà Nội, kiếm tiền triệu mỗi ngày

Trang Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 22/07/2014

Mỗi ngày, 4 thợ chuyên bẻ sấu hái được khoảng 200 -250kg sấu tươi, sau khi trừ tất cả các chi phí, bà chủ thu về khoảng 5 triệu đồng/ngày.

Hà Nội có rất nhiều tuyến đường có sấu, điển hình phải kể đến đường Trần Phú, Phan Đình Phùng với hàng trăm gốc sấu cổ thụ, mỗi cây cho hàng trăm kg sấu. Nhờ vậy mà nhiều người đã nắm bắt cơ hội thu hoạch sấu với mức thu nhập "khủng" mỗi độ mùa về.
 
Thời gian gần đây, tại các tuyến phố có nhiều sấu cổ thụ như Phan Đình Phùng, Trần Phú và một số tuyến phố khác ở Hà Nội xuất hiện một vài nhóm người chuyên đi bẻ sấu bán tại chỗ.
 
Những thợ trèo hái sấu đòi hỏi phải có kỹ thuật leo trèo khá điêu luyện, ngoài ra, sự tinh mắt cũng là một lợi thế lớn để hái được nhiều sấu, không bị bỏ sót bởi quả sấu cùng màu với lá nên thường lẫn vào tán lá rất khó nhận biết.
 

Để dễ dàng thu hoạch sấu cũng như không bị bỏ sót sấu ở mỗi cây, những người thợ thường phân chia rạch ròi từng tán cây, từng cành cây. Việc đảm bảo an toàn trong khi hái sấu luôn được đặt lên hàng đầu bởi chỉ cần một phút mất tập trung, họ có thể bị trượt chân bất cứ lúc nào.

 

Họ thường dùng một chiếc dây thừng khá lớn quấn quanh người rồi cột chặt vào cành sấu vững chãi nhất để đề phòng trường hợp không may trượt chân khi đang hái sấu.

 

Dây thừng cũng kiêm luôn nhiệm vụ vận chuyển sấu từ trên cây xuống mặt đất.


Các thợ bẻ sấu luôn được chuẩn bị một cây gậy có gắn móc sắt để thuận tiện cho việc với hái những chùm quả sấu ở phía xa.

Chị Lụa (quê gốc ở Hà Tây cũ) đã "thầu" toàn bộ đường sấu Phan Đình Phùng về việc thu hoạch trái. Để thu hoạch toàn bộ sấu tại con đường này, chị Lụa thuê 4 thợ chuyên bẻ sấu với giá tiền công 200 ngàn đồng/người/ngày.
 

Anh Hòa - một thợ bẻ sấu cho biết: "Hiện anh đang làm thợ xây tại một công trình dưới Diễn, nhưng do công bẻ sấu cao hơn chút nên cũng tranh thủ đi bẻ vài ba ngày kiếm tiền tiêu xổi. Công việc bẻ sấu sợ nhất là anh em đang leo trên cây mà trời đổ mưa to".
 

Sấu do 4 thợ bẻ xuống đến đâu được bán hết đến đấy, nhiều người muốn mua phải đợi từ 15-20 phút để thợ hái xuống.


Một vài vị khách đi đường qua thấy chị Lụa bán sấu cũng tranh thủ mua 10kg, tổng cộng hết 250 ngàn đồng.


Theo kinh nghiệm của người dân Hà Nội gốc thì sấu cổ thụ trồng ở các con đường trên là loại sấu thượng hạng, có quả to, tròn, nhiều cùi và vị chua cũng đặc biệt nên được ưa chuộng vô cùng.


Giá mỗi kg sấu là 25 ngàn đồng, bình quân mỗi ngày 4 thợ bẻ sấu cho chị Lụa thu được khoảng 200 - 250kg sấu tươi, ngon.


Tính ra, mỗi ngày chị Lụa thu về từ 5-6 triệu đồng, trừ chi phí cơm nước, xăng xe, công cán cho 4 thợ bẻ sấu, chị cũng bỏ túi khoảng 4-5 triệu đồng. Đó là mức thu nhập đáng mơ ước của bao người, tuy nhiên lượng sấu chỉ bẻ chừng 10 ngày sẽ cạn.