Chùm ảnh: Con đường gốm sứ Hà Nội trong cuộc đại tu lớn nhất năm

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 29/12/2015

Thời gian này, con đường gốm sứ đang bước vào một cuộc đại trùng tu, nhằm lấy lại vẻ đẹp của "bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới". Dự kiến, quá trình tu sửa này sẽ kéo dài từ nay cho đến trước Tết Nguyên đán 2016.

Được xây dựng nhân kỉ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, con đường gốm sứ từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô khi được ghi danh vào kỷ lục Guinness là "bức tranh ghép gốm lớn nhất thế giới".

Tuy nhiên, sau nhiều năm xây dựng, đến nay, công trình này đã bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ tuyến đường có vô số vết đứt ngang dọc, bong tróc rất mất mỹ quan. Thậm chí, một số đoạn gần cầu Chương Dương, Long Biên, các vết nứt ngang kéo dài cả trăm mét. Có những mảng bong tróc rộng tới nửa mét vuông, hay vết nứt dài tới 2 – 3 mét.

Do điều kiện thời tiết mưa nắng khắc nghiệt cộng thêm ý thức bảo vệ công trình của nhiều người còn kém, thời gian gần đây, con đường gốm sứ bị xuống cấp nghiêm trọng.

Mặt khác, tuyến đường mang tính nghệ thuật cao, có giá trị lịch sử, văn hóa này lại đang trở thành “nhà vệ sinh công cộng”, bốc mùi nồng nặc.

Từ năm 2014, nhiều đoạn tường bị bong tróc đã được sửa chữa, nâng cấp nhưng chủ yếu với quy mô nhỏ, chắp vá nhằng nhịt, khiến cho bức tranh gốm giàu ý nghĩa văn hóa lịch sử này bị mất dần đi nét đẹp vốn có.

Chính quyền TP đã từng tiến hành nhiều cuộc trùng tu nhưng hầu hết đều là chạy theo sau khi có hiện tượng xuống cấp.

Sự chắp vá này đã khiến con đường mất đi vẻ đẹp vốn có khi khắp nơi là những vạch vôi vữa trát chằng chịt.

Để khắc phục sự xuống cấp và trả lại nét đẹp vốn có cho con đường gốm sứ, mới đây, chính quyền TP đã tiến hành tu sửa lại toàn bộ tuyến đường. Tất cả các đoạn bong tróc, có dấu hiệu bị sụt lún, lồi lõm đều được dỡ ra và gắn lại. Đây cũng là đợt tu sửa thứ hai và là đợt sửa chữa lớn nhất trong năm.

Hiện tại, công trình này đang bước vào giai đoạn đại trùng tu và dự kiến kéo dài từ nay đến trước Tết âm lịch.

Anh Nguyễn Văn Thắng (công nhân tham gia sửa đường) cho biết: "Tôi bắt đầu tham gia sửa chữa từ khoảng gần 1 tuần nay. Trước đó đã sửa xong đoạn Chương Độ và hiện đang sửa đoạn bị nứt lớn ở gần cầu Chương Dương".

Các công nhân ở đây cho biết, hàng ngày, họ bắt đầu công việc từ 7h sáng và nghỉ làm lúc 6h chiều. "Chúng tôi đang làm việc hết sức gấp rút vì đường có nhiều đoạn nứt nhưng phải hoàn thành trước Tết âm lịch. Trước đây tôi cũng từng tham gia nhiều đợt tu sửa nhưng có lẽ lần này là đợt sửa lớn nhất", anh Thắng nói thêm.

Đội ngũ công nhân hối hả làm việc.

Họ tiến hành chụp lại hình ảnh nguyên trạng của con đường trước khi tiến hành sửa.

Sau đó sẽ dùng búa tróc từng mảnh gốm ở những nơi bị bong tróc, lồi, lõm.

Tiếp theo, các công nhân sẽ dùng xi măng gắn lại các mảnh gốm theo thiết kế ban đầu đã được chụp và lưu lại trong máy ảnh.

Và cuối cùng là lấy giẻ lau sạch các vết bẩn trên thành tường.

Công nhân chia thành từng nhóm và tích cực sửa chữa tất cả các đoạn đường bị xuống cấp. Hiện tại, họ đang tập trung sửa đoạn gần cầu Chương Dương.

Con đường gốm sứ, được khởi công xây dựng từ năm 2008, dài gần 4.000m, diện tích khoảng 7.000 m2.

Đây là một bức tranh lớn gồm 21 trường đoạn chạy dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp theo các chủ đề: Tôn vinh di sản nghệ thuật của cha ông thông qua ngôn ngữ của các họa tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử từ Đông Sơn qua Lý, Trần, Lê, Nguyễn; tái hiện các hoa văn đặc trưng và tiêu biểu trên thổ cẩm; tranh gốm của các em thiếu nhi Việt Nam và quốc tế với chủ đề Hà Nội - thành phố vì hòa bình; tranh đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế...

Theo thiết kế, các bức tranh được sáng tác cùng những tinh hoa của các làng nghề gốm truyền thống như Bát Tràng, Phù Lãng, Chu Đậu, Bình Dương, Vĩnh Long, Bàu Trúc...

Năm 2010, con đường gốm sứ đã được tổ chức Guinness trao chứng nhận “Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới”. Trước đó, bức tranh gốm sứ ở Trung Quốc giữ kỷ lục có độ dài 200m, cao 7,47m.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm