Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của "Cô Thắm Không Về": từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM

Koi Koi - Ảnh: Trang Nguyễn - Clip: Kinglive, Theo Helino 00:07 29/09/2019

Bị gọi là đối thủ của Jack và K-ICM, trong buổi phỏng vấn cùng Kenh14.vn, 4 chàng trai của X2X đã có những chia sẽ đầy chân thành và giản dị về âm nhạc và thành công quá đỗi bất ngờ của mình.

Trò chuyện cùng X2X - chủ nhân bản hit "Cô Thắm Không Về".

Chủ nhân của ca khúc top.1 Trending, "bị" gọi là “đối thủ Jack và K-ICM” là 4 chàng trai hết sức hiền lành, gần đây vẫn vất vả bươn chải để theo đuổi âm nhạc. Mới chỉ 2 năm trước, phần lớn trong số họ mới chập chững biết đến âm nhạc, và thậm chí cho đến gần đây họ vẫn bươn chải đủ công việc để mưu sinh.

Có được vị trí top.1 Trending mà ca sĩ nào cũng ao ước, họ thừa nhận mình "ăn may", và có nhiều chia sẻ đầy thật thà và chân thành với Kenh14.vn  về hành trình âm nhạc của mình.

TỪNG LÀM BẢO VỆ, CÔNG NHÂN, DỌN CHỢ ĐÊM. MV ĐẦU TIÊN 4000 VIEW/NGÀY ĐẦU RA MẮT

Cảm giác của các bạn thế nào khi bản remix “Cô Thắm Không Về” đạt được vị trí cao nhất trên top trending YouTube Việt Nam?

JokeS Bii: Vô cùng bất ngờ, vì ban đầu khi bản remix được đăng tải, cả nhóm chỉ kì vọng cao nhất đạt 500 nghìn lượt xem đã là quá thành công rồi.

Phát Hồ: Mình và Long biết đầu tiên, lúc đó cả hai đang ở chung ở Hà Nội. Lúc MV vừa chạm top 1 thì mình chỉ biết la lên thôi, mình ngồi canh top trending gần như mỗi phút. Định thần lại được một chút thì mình gọi ngay về cho hai bạn ở dưới quê để biết vì hai bạn cũng không thường xuyên cập nhật tin tức. Lúc đó, mình còn nhớ Bii đang… livestream, “mình nhanh chóng để lại một bình luận trong đoạn livestream ấy…

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 3.

JokeS Bii: … Vừa đọc xong dòng bình luận ấy là mình tắt ngay livestream, bật máy tính lên để kiểm tra, và òa khóc nức nở. Bình tĩnh lại được một chút thì gọi ngay về cho cả ba và mẹ để thông báo, mẹ mình nghe xong cũng khóc theo. Mẹ dặn: “Phải cố gắng nắm bắt cơ hội nghe con, cơ hội không phải lúc nào cũng đến”.

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 4.

Được biết là thậm chí cho đến gần đây, công việc và thu nhập chính của các bạn vẫn không phải là âm nhạc?

Sinike: Trước đó, mình từng đi làm bảo vệ ở các công trình, sau đó nhờ quen biết thì được giới thiệu công việc nhẹ hơn: kinh doanh online. Cũng trong thời gian đó, mình bắt đầu tập tành viết nhạc, vừa tiếp tục công việc.

Phát Hồ: Mình nghỉ ngang Đại học, sau đó cũng từng đi làm đủ nghề, kể cả đi làm pha chế ở các quán, sau đó mình được một team ngoài Hà Nội phát hiện và định hướng vào con đường âm nhạc.

DinhLong: Trước đó, mình làm công nhân ở một xí nghiệp in ấn, sau đó, cũng được team ở Hà Nội ngỏ lời sau khi nghe được một số bản phối. Mình đã nghỉ làm để dành toàn thời gian học tập, nghiên cứu âm nhạc được 2 tháng qua rồi.

JokeS Bii: Mình có khi làm công việc dọn chợ đêm ở cửa Tây chợ Bến Thành, có khi làm bưng bê phục vụ ở quán cafe, sau đó may mắn gặp được hai anh chị làm ở một cửa hàng xe đã nhận mình về làm phụ tùng, đó là hai người mình thực sự rất biết ơn.

Từ khi nào các bạn bắt đầu theo đuổi âm nhạc?

JokeS Bii: Sống với ba quá nghiêm khắc nên mình hay có nhiều tâm trạng không biết giải toả ở đâu. 1 lần đi chơi net thì trong tiệm net có bật mấy bài rap, nghe thực sự rất hay và đúng tâm trạng của mình. Khi về nhà, mình cũng tìm kiếm bài đó và nghe thêm các bài hát tương tự. Mình  cũng tập tành thu âm thử các bản demo, đăng lên mạng chơi chơi, nhưng lúc đó… chẳng ai ủng hộ cả. Sau đó, mình cũng tự mày mò thêm nửa năm cho đến ngày gặp được Sinike . Cả hai đứa đồng hành, làm nhạc với nhau từ đó, có điều gì sai, cả hai đứa đều chỉ ra cho nhau để cải thiện.

Sinike: Mình đến với âm nhạc lúc đang buồn, lúc đó tình cờ nghe được bài “Không quan tâm” của anh Chi Dân, đang buồn nên càng nghe càng “thấm". Sau đó, mình đi hát karaoke trên giai điệu của bài “Không quan tâm” nhưng mà trong đầu lúc đó bất ngờ lại định hình được một giai điệu khác hoàn toàn với ca khúc “Không quan tâm”. Từ lúc đó, mình mới suy nghĩ: vì sao trong cùng beat nhạc ấy, mình không tạo ra nhiều giai điệu, lúc đó bắt đầu thử cầm viết những giai điệu đầu tiên. Lúc đầu chỉ viết sơ sài, đơn giản thôi, hát cho thoả đam mê. Nhưng càng lúc càng “lấn sâu", mới quyết tâm đi theo con đường làm nhạc chuyên nghiệp.

DinhLong: Ngay từ bé, mình đã có mơ ước trở thành một D.J rồi, muốn làm D.J mình tự có ý thức phải tự làm nhạc ra cho chính mình. Mỗi tối khi về nhà mình luôn tự mày mò làm nhạc rồi “nghiện". Nhờ may mắn mà mình đã có một số bản remix lọt top trending: bài "Độ Ta Không Độ Nàng" (Remix) top 2 trending, "Mượn Rượu Tỏ Tình" (Remix) top 20 trending, "Thay Tôi Yêu Cô Ấy" (Remix) top 40 trending.

Phát Hồ: Mình từ năm lớp 11 đã tham gia các nhóm nhạc nhỏ nhỏ, rồi còn tham gia cả đội văn nghệ của trường nữa. Rồi sau đó rẽ hướng theo trường công nghệ thông tin mấy năm, gần đây mới tự tin theo đuổi âm nhạc.

Bươn chải những công việc khác để kiếm sống, quá trình theo đuổi âm nhạc của các bạn chắc cũng rất nhiều khó khăn?

JokeS Bii: Trước lúc ca khúc vào top trending thì cuộc sống cả 4 đứa không hề dễ chịu gì, cũng phải tiết kiệm từng đồng, chắt góp để đổ vào MV. Hôm quay MV thì mình đi xe đò về Cần Thơ, còn Phát Hồ và Sinike vì muốn tiết kiệm chi phí nên đi xe máy 3-4 tiếng đồng hồ để đến địa điểm quay. Cả 4 đứa đều phải đi làm thêm để tự trang trải và nuôi bản thân, nuôi đam mê với âm nhạc.

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 5.

Sinike: Trước “Cô thắm không về”, MV đầu tiên của nhóm là “Cô Gái Miền Tây” gần 1 năm trước. 24h đầu sau khi ra mắt MV thì có 4 nghìn lượt view. Lúc đó em có nhắn tin cho Bii bảo thôi xong rồi (cười). Khoảng một tuần sau vào xem thì thấy có đến 400 nghìn lượt xem, tụi em thấy bất ngờ. Tụi em còn nhớ rằng đến tận 20 ngày sau thì MV mới đạt 1 triệu view. Từ thời điểm đó đến khi MV đạt 17 triệu view như hiện tại thì tụi mình cũng không theo dõi gì nhiều. Lúc đó bọn mình cũng không biết nhiều về Youtube, chỉ biết làm nhạc rồi đăng lên thôi và cũng chẳng nghĩ nhóm sẽ kiếm được tiền từ Youtube nữa.

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 6.

Khó khăn như vậy, tiền đâu để các bạn làm MV “Cô thắm không về” lần này?

Sinike: Cũng là một số tiền tương đối thôi, trước khi cả nhóm quay MV thì mình có gửi bản demo “Cô Thắm không về” cho một team hay ủng hộ các nhóm underground là Orinn nghe và họ nhận xét là bài này “nghe cũng được”. Thế là họ quyết định bỏ ra một số tiền để đầu tư cho bọn mình làm MV này. Trong quá trình làm thì cũng được sự hỗ trợ từ Orinn rất nhiều, họ rất tận tình.

JokeS Bii: Kịch bản MV là do chính bọn mình tự viết, tới hiện trường sẽ có một anh quay phim và một team đi theo, anh giúp cả nhóm chỉnh sửa lại và trau chuốt hơn cho ra chất một MV. Vì trước giờ đây là lần đầu tiên mình dựng kịch bản.

Phát Hồ: Team Orinn hỗ trợ cho cả nhóm rất nhiều, và cả cho các bạn Underground khác nữa.

MV "Cô Thắm Không Về" - Phát Hồ x JokeS Bii x Sinike

KHÔNG BẮT CHƯỚC JACK & K-ICM

Bài hát top.1 Trending này được sáng tác ra như thế nào, là ý tưởng của ai?

Sinike: Bii có ngồi tâm sự với mình về câu chuyện tình kéo dài 4 năm với một cô bé hồi cấp 3. Mình mới nghĩ tại sao thay vì hai đứa tâm sự câu chuyện này thì sao không biến câu chuyện này thành một bài hát? Mình có nhờ anh Long “đánh” một con beat rồi gửi qua, vừa nghe xong thì mình đã chắc chắn đây chính là beat mà ca khúc cần có, vô cùng hợp tai. Mình chỉ viết bài Cô Thắm Không Về này trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Vừa viết giai điệu xong, gửi qua cho Phát để hát thử thì vô tình… Phát cũng đang buồn chuyện tình yêu, chỉ mất nửa tiếng thôi là hát xong. Thế là bài hát ra đời nhờ cái duyên… thất tình ấy! “Cô Thắm Không Về" mình vừa viết nhạc và cả lời, có sự góp ý của Bii nữa.

Các bạn nghĩ nhờ đâu mà ca khúc này trở thành top.1 trending, vượt qua rất nhiều ca sĩ chuyên nghiệp đình đám?

JokeS Bii: Mình nghĩ là do may mắn. Có người nghe thấy hay lại bắt đầu chia sẻ và truyền nhau nghe. Mình từng đưa ba mẹ nghe thử trước thì cả hai đều thấy ổn, nên mình nghĩ bài hát này sẽ dễ nghe cho cả già trẻ, lớn bé. Lí do chính vẫn là ca khúc ra đúng thời điểm. Chứ nói thật bài hát này vẫn chưa làm nhóm hài lòng, chưa phải hết khả năng của bọn mình. Nhóm hy vọng bài mới sẽ chỉn chu và hay hơn bài này.

Nói về yếu tố đúng thời điểm, rất nhiều người so sánh “Cô Thắm Không Về” với loạt bài hát rầm rộ top trending của Jack và K-ICM.

Sinike: Mình có nhận được nhiều bình luận kiểu “nhóm các bạn bắt chước dòng nhạc của Jack”. Mình biết rất rõ mình không hề bắt chước nên cũng không để tâm và để những bình luận ấy làm mình buồn. Demo “Cô Thắm Không Về” đã có từ khoảng hơn một năm trước. Thời điểm đó vì Phát vẫn chưa sẵn sàng với con đường ca hát nên bọn mình đã để lại đó. Sau này khi Phát đã sẵn sàng thì tụi mình mới bắt tay thực hiện chứ không hề ăn theo Jack.

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 8.

Phát Hồ: Quả thật mình cũng không biết phải trả lời sao, vì phong cách này bọn mình đã theo đuổi được hơn 1 năm rồi, từ tận ca khúc “Cô Gái Miền Tây”. “Cô Thắm Không Về” chính là phần 2, tiếp nối câu chuyện từ “Cô Gái Miền Tây”. Từ khi “Cô Thắm Không Về” đạt top 1 trending, được nhiều khán giả biết đến hơn, những bình luận ấy ngày càng nhiều. Mình đọc vào mình buồn thôi, chứ không làm được gì.

DinhLong: Mình theo quen đọc comment hơn các bạn do từng có nhiều bài remix lọt top trending nên mình dặn các bạn hoặc đừng đọc, có đọc cũng đừng để tâm.

Nhưng cũng khó phủ nhận là “Cô Thắm không về” rất gần gũi với Jack đúng không?

Sinike: Nói như vậy cũng không sai, vì âm nhạc của cả hai bên đều mang đậm màu sắc và âm hưởng miền Tây. Jack là một người rất giỏi, biết biến tấu giai điệu từ dân ca miền Tây trở thành một bài ballad, giai điệu nghe rất nhẹ nhàng, êm tai.

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 9.

JokeS Bii: Thú thật thì mình với anh Jack cũng biết nhau lâu rồi. Hai anh em cũng cùng quê, xêm xêm tuổi. Riêng mình cảm thấy khi Jack phát triển thành công đến như vậy thì bản thân cũng vui lây. Vì mình cũng là người miền Tây, tại sao họ có thể làm nhạc về người miền Tây, họ phát triển để mọi người công nhận thì sao mình không cố gắng để phát triển được như vậy? Một người nào đó đã làm quá nổi một dòng nhạc rồi thì mình đâu thể nào cấm những người sau làm theo những chất liệu đó được đúng không?

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 10.

Về lâu dài, âm nhạc của bọn mình và âm nhạc của Jack sẽ là hai hướng đi khác nhau hoàn toàn.

Sự khác nhau đó cụ thể là thế nào?

JokeS Bii: Bọn mình không dừng chân ở một màu. Nhóm X2X sẽ có những màu nhạc khác như RnB, ballad, hip-hop chứ không chỉ dậm chân một chỗ với màu nhạc mang âm hưởng miền Tây như vậy.

XU HƯỚNG NGHE NHẠC MIỀN TÂY SẼ KHÔNG KÉO DÀI MÃI ĐƯỢC

Xem ra sẽ là 1 thử thách vì năm 2019 mọi người rất đón nhận âm hưởng nhạc miền Tây, đến mức có thể nói là bùng nổ?

JokeS Bii: Mình nghĩ sẽ có một lúc nào đó, mọi người sẽ nghe những dòng nhạc khác. Giống như tự dưng đến một thời điểm mọi người thích nghe nhạc miền Tây, thì đến một thời điểm khác, họ sẽ chuyển sang nghe thể loại khác. Chứ xu hướng nghe những giai điệu miền Tây sẽ không thể kéo dài mãi được. Âm nhạc lúc nào cũng như thế, cần những yếu tố bất ngờ, luôn đổi mới để phát triển.

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 11.

Các bạn có theo dõi những MV khác trên top trending mà mình đã vượt mặt không?

Sinike: Thực sự là có. Chúng mình thực sự rất vinh hạnh khi được góp mặt trong top có những nghệ sĩ chuyên nghiệp và tài năng như vậy. Chúng mình chỉ là những người ăn may thôi. Chúng mình không nghĩ được lên top 1 là sản phẩm của mình đã hơn những nghệ sĩ khác.

Nhóm nhạc Top 1 trending X2X của Cô Thắm Không Về: từng làm bảo vệ, dọn chợ đêm, khẳng định không bắt chước Jack và K-ICM - Ảnh 12.

Gia đình người thân các bạn phản ứng thế nào khi biết bài hát của các bạn đứng top 1 Trending tại Việt Nam?

Sinike: Mình vẫn chưa khoe với mẹ về thành tích top 1 Trending. Nhưng lúc ra MV có khoe với mẹ. Mình có gửi cho mẹ và em trai học mẫu giáo xem MV.

JokeS Bii: Lúc ra MV mình lại không đưa cho ba mẹ xem. Ba mình rất hà khắc, không ủng hộ theo nghệ thuật. Đợi mãi đến khi có thành tích này thì mới dám kể cho ba mẹ nghe. Mình cảm giác được ba mẹ rất vui và động viên mình cố gắng hơn nữa. Ba mẹ dường như cũng dần nhìn nhận ra rằng mình không thể làm bất kỳ công việc nào khác ngoài âm nhạc. Ngày mà mình được triệu tập về Hà Nội để tập trung cùng nhóm sản xuất sản phẩm tiếp theo, mình đã ngồi tâm sự với mẹ rất nhiều, hai mẹ con ôm nhau khóc. Mẹ có nhắn nhủ: "Con có cơ hội thì hãy nắm bắt đi. Mẹ ở nhà thì buồn nhưng cũng phải để con đi để lo cho tương lai, sự nghiệp". Ba thì gọi thường xuyên hơn, dặn dò đừng ăn chơi lêu lổng, ngủ quên trên chiến thắng và cố gắng tiếp tục phát huy cùng các bạn. Ba không phản đối mình nữa.

Vậy là các bạn đã sẵn sàng cho sản phẩm tiếp theo?

JokeS Bii: Phần 2 của “Cô Thắm Không Về” dự kiến sẽ có tên là "Trắc Trở". Sản phẩm sẽ được ra mắt trong thời gian sớm nhất, dự kiến là cuối tháng 10 hoặc giữa tháng 11.

Thật khó để không liên tưởng “Trắc Trở” đến chuỗi “Hồng Nhan”- “Bạc Phận” - “Sóng Gió”

JokeS Bii: Ngay trước khi phát hành "Cô Thắm Không Về", chúng mình đã có định hướng dù thành công hay không cũng sẽ cho ra phần 2 của MV.

Sinike: Cái tên này bọn mình đã đặt từ rất lâu rồi. Ngay cả kịch bản cũng đã viết trước và có sự kết nối cho phần 2. “Trắc trở”  cũng là một bài hát được sáng tác từ rất lâu, nói thật là bọn mình đã sáng tác vài chục demo chỉ chờ hoàn thiện và phát hành thôi.

NHÓM VẪN CHƯA BẰNG AI NÊN RẤT NGẠI VẤN ĐỀ HỢP TÁC

Dự định lâu dài của các bạn với âm nhạc sẽ thế nào, định hướng xa hơn một “Trắc Trở” tiếp nối thành công “Cô Thắm Không Về”? Có lời mời hợp tác nào với các tên tuổi lớn chưa?

Sinike: Bọn mình sẽ trau chuốt “Trắc trở” nhiều hơn một chút vì thành công của “Cô Thắm Không Về” làm tăng áp lực cho sản phẩm tiếp theo rất nhiều.   Tụi mình định sẽ học thêm về nhạc lí và cả vũ đạo vì đã làm nhạc thì không thể thiếu những điều đó.

JokeS Bii: Cũng có lời mời nhưng có lẽ trong thời gian gần nhóm chưa hợp tác với ai. Bọn mình biết rất rõ vị trí hiện tại của nhóm vẫn chưa bằng ai nên rất ngại về vấn đề hợp tác.

Cảm giác đứng top 1 Trending, cuộc sống các bạn có thay đổi rõ rệt không?

JokeS Bii: Đạt top 1 trending rồi thì cũng có dễ chịu hơn ít nhiều, nhưng trước mắt mới là về tinh thần thôi: nhiều người ủng hộ hơn, một số lời mời hợp tác, một số người sẵn sàng đầu tư để bọn mình phát triển. Thực sự rất biết ơn Tổ nghiệp đã đãi cho cả 4 đứa như vậy.

Sinike: Khác nữa chứ, bình thường đăng ảnh lên Facebook được vài chục, vài trăm là vui lắm rồi, giờ lên cả mấy nghìn luôn ấy, không thể tin vào mắt mình. (cười) Hôm kia tụi mình có đi một chuyến xe từ Cà Mau lên Sài Gòn, cũng có ba bốn người đã nhận ra tụi mình và có tầm ba chiếc điện thoại mở cùng lúc ca khúc “Cô Thắm Không Về”. Lúc đó, tụi mình cảm thấy bất ngờ và rất hạnh phúc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Huyền thoại Mike Tyson tuyển rể tặng 230 tỷ cho ai lấy con gái mình?

    Thực hư thông tin huyền thoại đấm bốc Mike Tyson treo thưởng 230 tỷ cho ai cưới con gái
  • Đọc thêm