Vụ bệnh viện FV kiện nữ bệnh nhân, đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng: HĐXX nói bệnh viện phải bảo vệ bệnh nhân của mình

Hoàng Lê, Theo Helino 21:46 09/09/2019

HĐXX cho rằng dù trong hoàn cảnh nào bệnh viện cũng phải bảo vệ bệnh nhân của mình vì đó là y đức. Việc công khai bệnh án bệnh nhân là rất nguy hiểm và dùng một biện pháp sai để phản ứng lại một hành động được cho là sai của bệnh nhân cũng không đúng.

Chiều 9/9, Tòa án nhân dân Quận 7 (TP.HCM) đã mở phiên tòa xét xử vụ kiện hy hữu khi BV FV khởi kiện và đòi bồi thường số tiền lên đến 1,3 tỷ đồng với chính bệnh nhân của mình.

Bệnh viện đòi bồi thường hơn 1 tỷ, bệnh nhân phản tố

Cụ thể, phía BV FV khởi kiện chị Nguyễn Thị Mộng Châu (ngụ quận 7, TP.HCM) vì cho rằng những thông tin bà Châu đăng tải trên facebook sai sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của BV.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 19/6/2018, BV tiếp nhận chị Châu đến khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Bệnh nhân có tiền sử sinh mổ 2 lần.

Vụ bệnh viện FV kiện nữ bệnh nhân, đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng: HĐXX nói bệnh viện phải bảo vệ bệnh nhân của mình - Ảnh 1.

Bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM).

Kết quả thăm khám ban đầu qua que thử thai và siêu âm cho thấy bệnh nhân không có thai nhưng có dịch ứ trong tử cung. Bác sĩ cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc misoprotol để đẩy dịch ứ ra ngoài.

Tuy nhiên sau đó bệnh nhân đau bụng và ra huyết nhiều, quay lại tái khám tại BV FV thì được kết luận bị băng huyết, có thai nhưng đã hư và việc sảy thai có thể do bệnh nhân uống thuốc ngừa thai trước đó. Kết luận này không được nữ bệnh nhân chấp nhận.

Sáng 23/6, chị Châu chia sẻ trên trang cá nhân việc BV "sáng nói không có thai, chiều nói có thai" và cho mình uống thuốc phá thai khiến đứa con trong bụng chết oan uổng. Bài viết sau đó nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Phía BV FV cho rằng bệnh nhân đăng tải sai lệch sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín và danh dự, hoạt động của BV, đẩy BV đến khủng hoảng truyền thông.

Do đó, BV gởi đơn khởi kiện đến tòa, yêu cầu bệnh nhân phải bồi thường số tiền hơn 1,3 tỷ đồng gồm tiền lập vi bằng, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông và tiền bù đắp tổn thất tinh thần. Bệnh nhân cũng phải công khai xin lỗi trên ba tờ báo do BV chỉ định và phải gỡ bỏ các bài viết trên facebook.

Ngược lại, bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu cũng gởi đơn phản tố, bác toàn bộ yêu cầu của BV FV. Bệnh nhân khẳng định bác sĩ BV chẩn đoán sai ban đầu, dùng thuốc phá thai điều trị khiến chị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt sức khỏe.

Phía bị đơn tiếp tục cho rằng FV đã xâm phạm quyền khám, chữa bệnh của mình vào ngày 25/6 khi chị bị lãnh đạo BV ngăn cản tái khám, khiến chị ngất xỉu trên đường trở về.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cho rằng BV đã công bố toàn bộ hồ sơ bệnh án của mình mà chưa được sự đồng ý, gây tổn thất danh dự, nhân phẩm nghiêm trọng. Do đó, bệnh nhân yêu cầu bệnh viện bồi thường tổng số tiền là 143 triệu đồng.

Công khai hồ sơ bệnh án vì Bộ Y tế yêu cầu?

Trước thắc mắc của bệnh nhân vì sao ban đầu không xét nghiệm Beta HCG mà chỉ dùng que thử thai không thể xác định chính xác 100% mình có thai hay không, phía BV FV nói kết quả chẩn đoán đã được dựa trên 3 yếu tố là lâm sàng, thử thai và siêu âm.

Kết quả siêu âm cho thấy không có túi thai trong tử cung và BV đã giải thích với bệnh nhân rằng thai đã hư. Việc thử Beta HCG không quan trọng vì không ảnh hưởng đến phương pháp điều trị.

Vụ bệnh viện FV kiện nữ bệnh nhân, đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng: HĐXX nói bệnh viện phải bảo vệ bệnh nhân của mình - Ảnh 2.

Bệnh nhân Châu cho rằng bệnh viện đã tự ý thông tin hồ sơ bệnh án của mình cho truyền thông.

Ngoài ra, BV cho rằng trong ngày tái khám, bệnh nhân Châu yêu cầu phải xóa lời khai mình đã 2 lần uống thuốc ngừa thai khẩn cấp nhưng BV không chấp nhận.

Đáp lại, bệnh nhân cho biết mình chỉ khai uống thuốc có 1 lần vào cuối tháng 5/2018 nhưng phía BV tự ý thêm vào sai sự thật. Do đó, chị yêu cầu sửa lại cho đúng chứ không phải xóa. Ngoài ra bệnh nhân cũng cung cấp tài liệu chứng minh loại thuốc ngừa thai mà bệnh nhân uống (Postinor) không có tác dụng phá thai.

Về vấn đề công khai thông tin hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, phía FV cho rằng BV đã bị đặt vào tình thế ép buộc phải tự vệ để bảo về quyền lợi, danh dự của mình.

Đồng thời nơi này nói Bộ Y tế đã ra văn bản yêu cầu BV phải lập Hội đồng chuyên môn khẩn trương điều tra, kết luận sự việc để thông tin cho bệnh nhân và truyền thông.

Không thể dùng biện pháp sai để phản ứng lại hành động sai

Sau khi nghe hai bên nguyên đơn, bị đơn trình bày, đại diện Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi phía BV FV về tính khách quan của Hội đồng chuyên môn kết luận vụ việc khi có 3/6 thành viên là người của BV.

Vụ bệnh viện FV kiện nữ bệnh nhân, đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng: HĐXX nói bệnh viện phải bảo vệ bệnh nhân của mình - Ảnh 3.

Phía BV FV cho rằng việc công khai hồ sơ bệnh án bệnh nhân là do Bộ Y tế yêu cầu.

HĐXX khẳng định dù trong hoàn cảnh nào thì BV cũng phải bảo vệ bệnh nhân của mình. Đây là vấn đề y đức. Việc nêu lịch sử, hồ sơ bệnh án bệnh nhân công khai là rất nguy hiểm.

HĐXX cũng đặt ra câu hỏi đại diện phía nguyên đơn có cho rằng việc dùng một biện pháp sai để phản ứng lại một hành động được cho là sai tức là cũng sai hay không.

Đáp lại, phía BV FV tái khẳng định việc cung cấp hồ sơ bệnh án bệnh nhân một cách công khai là do không còn cách nào khác và vì yêu cầu của Bộ Y tế.

Phía FV cũng không cung cấp được các hóa đơn, chứng từ khẳng định rõ chi phí của việc thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông và không giải thích được các khái niệm về truyền thông đã ghi trong đơn khởi kiện đòi bồi thường tại phiên tòa.

Phiên tòa được HĐXX tạm hoãn trong phần tranh luận và sẽ tiếp tục trong ngày 23/9.

Điều 59: Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định:

Hồ sơ bệnh án là tài liệu y học, y tế và pháp lý, được lưu trữ theo các cấp độ mật của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Bệnh nhân được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án. Các thông tin này chỉ được phép công bố khi người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho người bệnh và các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Khoản 2, Điều 28, Nghị định 176/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định, việc BV tự ý tiết lộ hồ sơ bệnh án của bệnh nhân cho truyền thông khi chưa được sự đồng ý của bệnh nhân hoặc yêu cầu từ các cơ quan chức năng là vi phạm nguyên tắc trong hành nghề khám chữa bệnh và quyền của bệnh nhân. Hành vi này có thể bị phạt hành chính từ 1-3 triệu đồng.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

    Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ...
  • Đọc thêm