Rapper, ca sĩ Kimmese làm giám khảo

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 03/05/2012

Cùng trò chuyện với nữ ca sĩ, rapper trẻ mới 21 tuổi này về sự nghiệp ca hát và vai trò giám khảo đầy thử thách nhé!

Cuộc thi MTV Tìm Kiếm VJ do kênh MTV Việt Nam cùng đối tác chiến lược Pepsi phối hợp tổ chức vừa chính thức công bố thêm một giám khảo khách mời vô cùng đặc biệt: Kimmese, hay từng được biết đến với nghệ danh Kim. Là một trong những rapper thế hệ đầu tiên ở miền Bắc, Kimmese nhanh chóng trở thành một gương mặt trẻ nổi bật đại diện cho giới R&B và hiphop. Mới đây nhất Kimmese đã trở thành đại sứ của Pepsi, một nhãn hàng đầy tươi mới, năng động luôn song hành cùng giới trẻ.

Rapper, ca sĩ R&B 9X này sẽ chịu trách nhiệm làm giám khảo cho một tập trong vòng chung kết. Ở vòng này, 12 thí sinh xuất sắc nhất được tuyển chọn từ vòng loại sẽ được tập trung tại một resort bí mật để được tập luyện và thử thách theo “giáo trình” hoàn toàn đặc biệt, có một không hai của MTV Việt Nam. Với khả năng trình diễn rap ngày càng tinh tế của mình, Kimmese sẽ giúp đỡ các thí sinh về phong cách trình diễn trên sân khấu. Riêng thử thách mà nữ ca sĩ này đặt ra cho thí sinh sẽ được giữ bí mật đến phút chót, để thử thách khả năng ứng biến của các VJ-wannabe.

Cùng trò chuyện với nữ ca sĩ, rapper trẻ mới 21 tuổi này về sự nghiệp ca hát và vai trò giám khảo đầy thử thách:

Chào Kimmese, được biết trước đây nghệ danh của bạn là Kim. Vì sao hiện nay bạn lại đổi thành Kimmese? Cái tên mới có ý nghĩa gì?

Đơn giản vì mình nghĩ rằng cái tên Kim vẫn chưa đủ để nói lên những gì mình đang theo đuổi. Hiện tại đã quay lại với một phong cách mới, một dòng nhạc mới và nghệ danh mới này đánh dấu một bước tiến mới trong sự nghiệp của mình. Một lý do nữa là vì mình là người Việt Nam – Vietnamese, mình tự hào là người Việt nên đã ghép thêm đuôi “-mese” vào nghệ danh cũ, thành “Kimmese”.


Rap và R&B có ý nghĩa như thế nào với bạn?

Rap và R&B đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống mình. Không chỉ là âm nhạc mà rap và R&B còn là một “lifestyle” – một lối sống có ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của mình. Những nghệ sĩ R&B và hiphop đã chuyển tải rất nhiều thông điệp ý nghĩa đến khán giả bằng âm nhạc. Mình học được rất nhiều từ cách suy nghĩ của những người đi trước và rút ra cho bản thân nhiều bài học trong cuộc sống.

Gần đây Kimmese hay sáng tác về những chủ đề mang tính xã hội, liệu đó có phải là hướng đi trong tương lai của bạn?

Thực ra mình không giới hạn chủ đề trong các bài hát của mình. Nếu chỉ có một chủ đề không thôi các sáng tác của mình sẽ trở nên khô khan. Mình nghĩ trong âm nhạc của mình có nhiều chủ đề khác nhau, cũng giống như trong cuộc sống cũng có rất nhiều khía cạnh khác nhau như tình yêu, công việc, đam mê, sự khó khăn… đều có thể chuyển tải bằng âm nhạc.

Bạn có dự án âm nhạc nào sắp tới trong tương lai?

Hiện tại trong tương lai mình có khá nhiều dự án, nhưng mình vẫn chưa muốn tiết lộ. Mình có thể chia sẻ là sẽ có một album vào cuối năm, và tất nhiên là có những single phát hành trước album này. Sẽ có nhiều chất liệu âm nhạc khác nhau được xuất hiện trong album. Chắc chắn sẽ có 1 bản rap, 1 bài R&B, và Kimmese sẽ kết hợp với những người trong 1 bản mix giữa pop và R&B. Mình cũng sẽ cộng tác với những ca sĩ khác như Đoan Trang Anna Trương.


Được biết sắp tới Kimmese sẽ đảm nhận vai trò mới là giám khảo trong cuộc thi MTV Tìm Kiếm VJ. Bạn có cảm xúc như thế nào trong lần đầu làm giám khảo?

Mình thấy rất thú vị, vì mình rất thích những chương trình như vậy. Chúng ta đã từng xem rất nhiều cuộc thi tìm kiếm ca sĩ, tài năng nhưng chưa từng có cuộc thi tìm kiếm VJ. MTV Tìm Kiếm VJ như một cột mốc đánh dấu nghề VJ đang rất được chú ý và coi trọng tại Việt Nam. Vì vậy được tham gia vào chương trình này mình rất hạnh phúc và hồi hộp. Mình sẽ đóng góp những ý kiến chân thật nhất mà mình có.

Là một rapper và R&B singer, khi làm giám khảo có những khó khăn gì?

Thật sự mà nói VJ không phải là sở trường của mình. VJ đòi hỏi nhiều về khả năng nói, trong khi đó Kimmese chuyên về âm nhạc hơn. Nhưng dù sao cũng có một sự gắn kết ở đây là đều cần có sự tự tin khi nói trước đám đông, khả năng biểu lộ cảm xúc trên gương mặt. Mình cũng có xem những VJ nước ngoài, và để ý thấy họ rất thoải mái và tự nhiên. Hy vọng cùng với các giám khảo khác Kimmese sẽ tìm ra được nhiều bạn trẻ Việt Nam giỏi như các VJ đó. Kimmese thấy rất tự tin và không có gì khó khăn cả trong vai trò mới này cả.


Bạn ấn tượng nhất với những VJ nào ở nước ngoài?

Mình ấn tượng nhất với VJ Utt và VJ Holly, vì hai bạn ấy nói chuyện rất lạ, rất tự nhiên, đưa được những thông tin chính xác mà cách biểu cảm trên khuôn mặt vẫn rất hay. Bên cạnh đó họ còn rất đẹp nữa, có style ăn mặc rất ấn tượng. Thêm một điều nữa là họ rất sáng tạo trong các show của họ. Ví dụ khi đang dẫn chương trình họ vừa nói vừa làm những hành động rất funny, như nhảy tưng tưng trên sofa, trêu ghẹo nhau. Kimmese thấy rằng ở Việt Nam vẫn chưa có ai làm được như vậy. Họ dẫn chương trình vẫn còn truyền thống quá, vẫn còn gượng gạo và tự hạn hẹp khả năng sáng tạo của mình. Đáng lẽ là một VJ, bạn phải giải phóng tất cả năng lượng và nhiệt huyết trong bạn ra để làm khán giả hứng thú với những gì bạn nói.

Đã nói về sự khó khăn, vậy còn lợi thế với bạn khi làm giám khảo thì sao?

Với những kinh nghiệm biểu diễn qua nhiều năm, Kimmese có thể đóng góp cho các bạn thí sinh những lời khuyên để làm chủ sân khấu. Bên cạnh đó, mình có thể đưa được những lời góp ý chân thành nhất nhìn thấy ở mỗi thí sinh. Mình sẽ cố gắng hết sức để đưa ra những ý kiến riêng của mình. Nếu người ta dở, mình sẽ nói thẳng người ta dở chứ không nói giảm, nói tránh để không làm tổn thương người đó. Trong cuộc sống ai cũng cần những ý kiến thẳng thắn và chân thành nhất để có thể làm tốt hơn, vì vậy mình sẽ cố gắng giúp các thí sinh bằng cách này.

Mới 21 tuổi, bạn sẽ đánh giá một thí sinh VJ lớn tuổi hơn như thế nào?

Mình nghĩ mình sẽ nhận xét và đánh giá hết sức bình thường, hoàn toàn không có vấn đề gì. Tuổi tác chỉ là một con số, còn những điều bạn thể hiện ra nằm ở bên trong bạn mới là điều quan trọng. Kimmese nghĩ khi bạn có một nguồn năng lượng trẻ và nhiệt huyết bên trong bạn, bằng ngôn ngữ biểu cảm suy nghĩ bạn có thể chuyển tải đến cho mọi người thì đó mới là điều quan trọng. Và cả sự sáng tạo trong cách nói, ứng xử, sự thông minh khéo léo… tất cả đều quan trọng hơn tuổi tác và kinh nghiệm.VJ sẽ chiến thắng trong cuộc thi trong hình dung của bạn như thế nào?

Phải cực kỳ thông minh và cực kỳ cá tính. Một người thật sự phá cách, hoàn toàn khác với tất cả VJ trước đây từng xem trên MTV và các kênh âm nhạc khác. Người đó phải có lập trường, chính kiến riêng của mình trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt sức sáng tạo phải cực kỳ cao, và rất khéo léo. Và một điều nữa là phải “original”, nghĩa là chỉ cần nhìn qua một cái là biết ngay là cá tính của người ấy. Người ấy không quá quan tâm đến những điều xung quanh, và thật sự tự tin là chính mình.

Sau lần lấn sân làm giám khảo này, bạn có dự định thử sức mình trong những vai trò nào khác ngoài ca sĩ?

Kimmese nghĩ rằng mỗi người nên chuyên một nghề thì tốt hơn. Khi bạn tham gia nhiều vai trò khác nhau, thời gian của bạn sẽ phải chia ra, chuyên môn của bạn bị giảm đi vì bạn phải tập trung cho cái khác. Dự định của Kimmese sẽ vẫn như vậy: làm album, single và trau chuốt thêm cho giọng hát. Khi nào mình có nhiều thời gian hơn, có thể sẽ thử các lĩnh vực khác cho vui, tất nhiên không ai nói trước được điều gì. Nhỡ đâu một ngày mình đóng phim thì sao?


Bạn nghĩ sao nếu được mời làm VJ cho MTV Việt Nam?

Đây sẽ là một quyết định mà bên MTV sẽ phải cân nhắc lại. Vì mình là ca sĩ và mình chưa có nhiều cơ hội thử sức với vị trí VJ. Không phải mình không tự tin, cũng không ngại thử thách nhưng dù sao đó cũng sẽ là một quyết định cả hai bên cùng phải cân nhắc thật kỹ.

Là một rapper với hình tượng khá cá tính và mạnh mẽ, chuyện tình cảm của Kimmese như thế nào?

Mình đã yêu một người, và người đó đang ở một đất nước khác. Thật sự mình đang muốn tập trung vào âm nhạc. Kimmese để ý thấy mỗi khi vướng vào tình cảm sẽ mất tập trung vào công việc. Vì khi yêu là yêu rất nhiệt huyết, tập trung hết vào người ta, có thể nói là rất mù quáng. Chuyện tình yêu trải qua khi ngồi nhớ lại làm mình suy nghĩ khá nhiều, và Kimmese đã sáng tác vài bài hát dựa theo chuyện của chính mình sẽ xuất hiện trong single sắp tới.

Chia sẻ

Bình luận

  • Học sinh có thích làm giáo viên?

    Rất nhiều các em học sinh không thích làm giáo viên. Những lý do rất đời thường đã được các em nói ra
  • Tin mới trong ngày