Video: Tàu cao tốc trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông chính thức chạy thử, không gian bên trong khiến nhiều người thích thú

Thục Hạnh, Theo Helino 21:30 08/08/2018

Sau nhiều lần lỡ hẹn, tàu cao tốc trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông đã chính thức đóng máy chạy thử. Những hình ảnh bên trong đoàn tàu được tiết lộ khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Những ngày qua, nhiều người dân ở Thủ đô Hà Nội đã rất bất ngờ xen lẫn thích thú khi chứng kiến tàu cao tốc tuyến Cát Linh - Hà Đông chạy trên đường ray. Được biết, đây là hoạt động chạy thử toàn tuyến của tuyến tàu cao tốc, kiểm tra công tác vận hành trước khi đưa vào chạy chính thức trong thời gian tới.

Cũng thời điểm này, trên mạng xã hội Facebook, nhiều người đã chuyền tay chia sẻ nhau đoạn clip về tuyến tàu khi vận hành thử. Nhìn đoàn tàu màu xanh lá lao nhanh trên đường sắt, đi qua nhiều tuyến đường lớn, không gian bên trong tàu cũng được thiết kế hiện đại, nhiều người kỳ vọng đây sẽ là phương tiện công cộng chủ lực của Thủ đô trong tương lai gần.

Clip: Tàu cao tốc trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông chính thức chạy thử - Nguồn: Hanoi Metro

Trước đây, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông đã nhiều lần vận hành thử trên một số quãng đường ngắn nhằm kiểm tra kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, đoàn tàu chạy thử chỉ là tàu mẫu phục vụ công tác kiểm tra, có màu vàng, không phải đoàn tàu có màu xanh lá theo thiết kế chính thức.

Đoàn tàu màu xanh lá dù được đưa lên đường sắt cách đây khá lâu nhưng chỉ phục vụ mục đích kiểm tra và tham quan, đến ngày 1/8 vừa qua mới chính thức lăn bánh trên đường ray vận hành thử (sớm hơn 1 tháng so với dự kiến trước đây). Đây được xem là dấu mốc quan trọng, góp phần đưa dự án tàu cao tốc vào vận hành chính thức đúng thời hạn.

Đoàn tàu chính thức lăn bánh trên đường ray - Ảnh cắt từ clip

Những hình ảnh bên trong đoàn tàu với thiết kế và nội thất hiện đại, tiện nghi cũng làm nhiều người dân thích thú. Theo đoạn clip trên ghi nhận, bên trong đoàn tàu được bố trí dãy ghế ngồi dài dọc 2 bên, có nhiều tay nắm dành cho hành khách đứng. Toa tàu rộng rãi, thoáng đãng với cửa sổ lớn, màu sắc chủ đạo là xanh lá, trắng và vàng. Ngoài ra, mỗi toa tàu đều được ngăn cách bằng cửa kính trong suốt giống tàu cao tốc của nhiều nước trên thế giới.

Tàu cao tốc trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông chính thức chạy thử - Ảnh 3.

Không gian bên trong đoàn tàu với băng ghế ngồi 2 bên - Ảnh cắt từ clip

Tàu cao tốc trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông chính thức chạy thử - Ảnh 4.

Sơ đồ những điểm ga tàu - Ảnh cắt từ clip

Tàu cao tốc trên cao tuyến Cát Linh - Hà Đông chính thức chạy thử - Ảnh 5.

Nhiều tay nắm được bố trí bên trong - Ảnh cắt từ clip

Trong thời gian tàu chạy thử, để đảm bảo an toàn, Ban quản lý khuyến cáo mọi người không tự ý xâm nhập vào công trường; không tự ý tháo dỡ các thiết bị và tài sản của dự án hay lắp dựng cây, cột bằng kim loại, các loại cột gỗ tươi để tránh va chạm gây phóng điện.

Dự kiến, tàu sẽ chạy thử không tải hành khách trong thời gian 3 đến 6 tháng để căn chỉnh tổng hợp; tùy thuộc vào kết quả chạy thử, cơ quan chức năng sẽ quyết định thời điểm đưa tàu vào khai thác thương mại.

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông dài 13 km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông). Dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa, thời gian khai thác 3-5 phút mỗi chuyến, tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h, tốc độ khai thác bình quân là 35 km/h.

Hiện dự án đã hoàn thành hơn 95% khối lượng xây lắp (chưa bao gồm phần thiết bị), dự kiến chính thức đưa vào khai thác thương mại trong thời gian sớm sắp tới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm