Tranh cãi trồng phong lá đỏ, Công ty cây xanh Hà Nội nói gì?

Dung Hà, Theo Lao động 20:22 16/01/2018

Trước tranh cãi về việc trồng phong lá đỏ tại một số tuyến phố của thủ đô, đại diện Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, việc này mới chỉ đang trong quá trình thử nghiệm.

Tranh cãi trồng phong lá đỏ, Công ty cây xanh Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng (Ảnh: Toàn Vũ)

Những ngày vừa qua, thông tin Hà Nội trồng cây phong lá đỏ trên một số tuyến đường của Hà Nội khiến cho người dân tỏ ra khá bất ngờ. Bên cạnh sự thích thú, mong chờ một diện mạo mới cho thủ đô thì nhiều người cũng bày tỏ sự lo ngại khi cho rằng loại cây này không phù hợp trồng ở nước có khí hậu nóng như Việt Nam, đặc biệt là lại trồng ở dải phân cách, gây rụng lá và ảnh hưởng đến giao thông (nếu cây ra lá đỏ).

Nhiều chuyên gia cũng bày tỏ sự lo ngại trước quyết định có phần “vội vã” của thành phố Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, muốn trồng một loại cây trên đường phố Hà Nội thì trước tiên phải có sự thử nghiệm trước, phải trồng thử xem cây đó có thích hợp với điều kiện đất đai của Hà Nội hay không. Nếu nó phù hợp thì mới đem ra trồng đại trà.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời phóng viên báo Lao Động, ông Nguyễn Đức Mạnh - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, hiện nay đơn vị đang tiến hành trồng thí điểm nên cần phải có thời gian theo dõi, nếu như loại cây này phù hợp thì sẽ nhân rộng.

“Trước mắt đơn vị đang trồng một ít ở Trần Duy Hưng. Chúng tôi đang trong quá trình thí điểm nên chưa có gì để trả lời”, ông mạnh nói.

Hiện tại, Hà Nội đã triển khai trồng 100 cây phong lá đỏ tại tuyến phố Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội), bắt đầu từ ngã tư giao với đường Nguyễn Chánh đến chân cầu vượt Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh. Mỗi cây phong lá đỏ được trồng đã có chiều cao khoảng 7m, đường kính khoảng 20-25cm. Hàng cây phong lá đỏ được trồng ở dải phân cách giữa, cách nhau khoảng 3m. Loại cây thuộc xứ lạnh này cũng được trồng ở tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ trên khoảng đất dải phân cách.

Trước đó, tại Hội thảo “Giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh - mặt nước TP.Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và tạo bản sắc đô thị” do hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt tổ chức ngày 13.1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, TP đang trồng cây phong lá đỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh và Láng Hạ.

Theo Chủ tịch UBND Hà Nội, với sự phát triển của ngành Công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng ôn đới có thể trồng được ở Việt Nam. “Khoảng 1 năm nữa, các quý vị có thể thấy chúng ta hoàn toàn có thể nhiệt đới hóa được cây phong này. Những cây phong vẫn đem màu sắc của cây phong Châu Âu đến vùng nhiệt đới”, ông Chung nói.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang diễn biến thế nào?

    Tổng số người chết vì virus Corona ở Trung Quốc đã tăng vọt lên 106 và 1,300 ca nhiễm mới được xác nhận, giới chức Trung Quốc thông báo sáng nay.
  • Đọc thêm