Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân

Phương Thảo, Theo Thời Đại 08:34 11/10/2017

Nhằm triển khai Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội về "Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm", tối 10/10 rạng sáng 11/10, phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đã tiến hành ra quân.

Thời gian gần đây, tình hình hoạt động tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là hoạt động của tội phạm sử dụng hung khí, vũ khí "nóng" như dao, kiếm, súng gây ra các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, cướp giật… Thời điểm hoạt động của các đối tượng trong khoảng từ 20h trở đi đã gây nên nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây lo lắng trong nhân dân.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 1.

Tối 10/10 buổi họp triển khai công tác "Tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính ban đêm để phòng ngừa, trấn áp tội phạm" tại phòng CSHS được giao đến từng tổ, từng chiến sĩ.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 2.

Mỗi tổ công tác gồm 12 đồng chí được tuyển chọn kỹ càng từ nhiều phòng nghiệp vụ; tăng cường đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ, vũ khí để đảm bảo tuần tra kiểm soát hiệu quả.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 3.

Tổ trưởng một tổ công tác kiểm tra trang thiết bị, công cụ hỗ trợ của từng chiến sĩ.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả và đấu tranh trấn áp tội phạm thời gian tới, đặc biệt trong những lúc nhiều sự kiện quan trọng, Giám đốc công an thành phố Hà Nội ra lệnh: 

- Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ công tác thường xuyên, bắt đầu từ 23h ngày 10/10/2017 đến ngày 10/1/2018, CATP Hà Nội tổ chức lực lượng thực hiện tổng kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm trên toàn thành phố nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh trấn áp tội phạm, nhất là các đối tượng mang theo vũ khí "nóng"; không để tội phạm hình sự hoạt động phạm tội, gây ra các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

- Các đối tượng bị phát hiện, bắt giữ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát hành chính phải nhanh chóng khai thác, xác minh làm rõ ngay để lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định; đồng thời xác minh nơi tạm trú, nhân thân, lai lịch, các mối quan hệ kết hợp với công tác quản lý hành chính về ANTT. CATP Hà Nội thành lập các tổ công tác tiến hành kiểm tra trực tiếp, đột xuất tại các địa bàn công cộng thường xuyên tụ tập đông người hoặc tập trung các đối tượng hình sự, ma túy tại một số quận, huyện phức tạp về ANTT. CATP Hà Nội tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện những vấn đề liên quan đến ANTT, hoạt động của các loại tội phạm để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả.

- Với vai trò chủ công, Phòng CSHS thành lập 6 tổ công tác do 6 chỉ huy phòng làm tổ trưởng có nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại 12 quận trong nội thành. Mỗi tổ công tác gồm 12 đồng chí được tuyển chọn kỹ càng từ nhiều phòng nghiệp vụ; tăng cường đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ, vũ khí để đảm bảo tuần tra kiểm soát hiệu quả.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 4.

2 chiến sĩ cảnh sát cơ động đang kiểm tra lại thiết bị trước khi lên đường.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 5.

23h00 các tổ công tác tại phòng CSHS bắt đầu triển khai tới địa bàn được phân công.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 6.

Ngoài phương tiện chuyên dụng, các chiến sĩ còn hóa trang như những người bình thường để thuận tiện trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 7.

Theo chân tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại khu vực Cầu Giấy, Ba Đình. Tại khu vực đường Bưởi nút giao với Nguyễn Khánh Toàn, tổ công tác phát hiện có nhiều thanh niên tụ tập dựng xe dưới lòng đường, công tác kiểm tra nhanh chóng được triển khai.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 8.

Tổ công tác sau khi thông báo chức năng nhiệm vụ của mình, nhanh chóng yêu cầu những người vi phạm hợp tác để kiểm tra hành chính.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 9.

Giấy tờ tùy thân, giấy đăng kí xe và bằng lái xe được kiểm tra đối chiếu kĩ càng.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 10.

Một nhóm khác nhanh chóng kiểm tra số khung số máy các xe vi phạm này.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 11.

Một tổ công tác khác phụ trách địa bàn quận Đống Đa, các chủ phương tiện xe máy ngồi uống nước để xe dưới lòng đường được yêu cầu kiểm tra. Khi không xuất trình được giấy tờ xe, giấy tờ tùy thân, tổ công tác đã lập biên bản và bàn giao nhóm người vi phạm này cho công an phường sở tại.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 12.

Không chỉ có các tổ công tác của phòng CSHS, các quận huyện trên địa bàn Thủ đô cũng ra quân thực hiện Mệnh lệnh 01 này. Tại khu vực ngã 4 Lê Duẩn - Giải Phóng, một tổ công tác khác cũng đã dừng một xe máy khi nghi ngờ có biểu hiện bất thường.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 13.

Người vi phạm này điều khiển xe trong tình trạng có mùi rượu bia và mang theo gậy bóng chày. Sau khi kiểm tra hành chính, người điều khiển phương tiện được mời về khu vực chốt trực của tổ để tiến hành lập biên bản.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 14.

Anh Phạm Đức Sơn (người Nam Định) kí vào biên bản vi phạm và nộp phạt tại chỗ khi để xe dưới lòng đường. Tuy bất ngờ khi bị xử phạt nhưng anh cũng đồng ý và nghiêm túc rút kinh nghiệm không để tái phạm lỗi này.

Hà Nội ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát hành chính trong đêm: Đang ngồi uống nước, bị mời về phường vì không mang giấy tờ tuỳ thân - Ảnh 15.

Tại khu vực phố Kim Mã, khi tổ công tác thấy 2 thanh niên có biểu hiện lạ trước một cửa hàng ăn uống, lập tức công tác kiểm tra được triển khai. Sau khi chứng minh đúng mình là nhân viên cửa hàng, 2 thanh niên rất bất ngờ vì công tác rà soát kiểm tra hành chính khá kĩ lưỡng này.

Hiện nay ngoài 15 tổ công tác 141 được giao cho Trưởng Phòng CSGT chịu trách nhiệm nghiên cứu thời gian làm nhiệm vụ để phối hợp hiệu quả với các tổ công tác. Mỗi đêm tại Hà Nội có trên 100 tổ công tác tuần tra kiểm soát vừa công khai vừa bí mật.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng Đức vừa chấn thương vừa sa sút vẫn được lên tuyển Việt Nam, HLV CLB Viettel nói gì?

    Liệu ông Park Hang-seo đặt niềm tin và Hoàng Đức có là một con đường chính xác?
  • Đọc thêm