Trấn Thành: "Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều"

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 30/01/2017

Cùng trò chuyện với Trấn Thành trong những ngày đầu năm mới về chất lượng các gameshow, tiêu chí lựa chọn chương trình tham gia của nam nghệ sĩ hot hàng đầu hiện nay này.

Năm qua, cái tên Trấn Thành tiếp tục nóng hơn bao giờ hết. Không chỉ thành công trên các chương trình truyền hình, chiến thắng "Đấu trường tiếu lâm" với học trò Duy Khương, là MC đắt khách trên các gameshow "Bước nhảy ngàn cân", "So You Think You Can Dance", "Một trăm triệu một phút"..., là bình luận viên dí dỏm của "Giọng ải giọng ai", "Biệt tài tí hon"..., là giám khảo, chủ nhà đầy sức hút của "Ơn giời, cậu đây rồi!", "Thách thức danh hài"... Không những vậy, "chiến thắng" lớn nhất của Trấn Thành năm qua chính là đám cưới đầy hạnh phúc với Hari Won.

Ngay trong những ngày đầu năm mới, cùng trò chuyện với người nghệ sĩ đa tài này và tìm hiểu những kế hoạch mới của anh ở 2017!

Trấn Thành: Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều - Ảnh 1.

Chào Trấn Thành, anh là một cái tên ăn khách của TV Show. Có khi nào anh sợ mình bị nhàm chán, bị khán giả chê khi xuất hiện quá nhiều trên truyền hình không?

Tôi không sợ mình bị nhàm chán khi xuất hiện nhiều trên truyền hình bởi trước khi nhận lời tham gia, tôi thường tìm hiểu rất kỹ về từng format của từng chương trình. Tôi nghĩ mình đã không tham gia thì thôi, đã tham gia thì phải có trách nhiệm với chương trình đó. Tôi muốn show nào mình tham gia đều có rating cao, cái tên Trấn Thành là điều kiểm chứng sự thu hút đối với khán giả. Nhiều show tôi tham gia luôn vào phần kịch bản, chọn khách mời và nghĩ ra mảng miếng để thu hút. Khen và chê luôn là hai khái niệm song hành trong sự nghiệp của người nghệ sĩ. Ngày nào khán giả còn thương tôi, còn khen còn chê nghĩa là khán giả còn quan tâm đến tôi. Vì vậy, tôi luôn đón nhận những lời khen lẫn chê để tự chọn lọc cho mình cách diễn xuất, cách dẫn chương trình sao cho phù hợp và mới mẻ.

Việc nhận lời tham gia một loạt các chương trình liên quan đến diễn xuất, nhảy múa, ca hát… có khi nào anh cảm thấy quá tải vì mỗi chương trình có vốn kiến thức khác nhau?

Đây là thử thách đối với bản thân tôi nhưng tôi luôn nghĩ càng thử thách thì mình càng tiến bộ hơn. Tôi chưa bao giờ cảm thấy áp lực hay quá tải, trái lại tôi thích vì mỗi ngày mình được học hỏi thêm rất nhiều những kiến thức từ các chương trình mình tham gia. Vốn kiến thức tôi có được hôm nay một phần cũng do bản thân tôi tích luỹ từ những chương trình khác nhau như vậy.

Trấn Thành: Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều - Ảnh 2.

Trấn Thành: Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều - Ảnh 3.

Những gameshow đang mọc lên như nấm, với các format na ná nhau. Anh có nghĩ tình trạng này sẽ có tác động không tốt đến chất lượng chương trình cũng như cái chất của thí sinh khi tham gia?

Với tình hình hiện tại, tôi nghĩ chất lượng của chương trình cũng như chất lượng của thí sinh khi tham gia gameshow đang ở mức báo động. Nhiều chương trình gameshow mọc lên, kịch bản na ná nhau sẽ làm cho khán giả nhàm chán, và không đọng lại điều gì sau mỗi chương trình. Vì vậy, đúng là tôi cũng chọn lọc khá kỹ trước khi nhận lời tham gia bất kỳ chương trình nào.

Muốn nổi tiếng nhanh chỉ cần tham gia truyền hình thực tế khiến các bạn trẻ đua nhau đăng kí tham gia hết cuộc thi này đến cuộc thi khác dẫn đến nhàm chán, với góc độ là một giám khảo và MC thì anh có lời khuyên gì dành cho các bạn thí sinh khi đến với TV Show?

Với tôi, điều quan trọng nhất của thí sinh cần làm trong cuộc thi không phải là giành giải nhất, mà phải nổi tiếng và làm nghề được sau đó. Việc bạn để lại được gì trong lòng khán giả sau một hành trình thi còn quan trọng hơn đăng vị rất nhiều bởi bạn chỉ có thể trở thành Quán quân 1 lần nhưng bạn phải làm nghề cả đời.

Trấn Thành: Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều - Ảnh 4.

Năm qua cái tên Trấn Thành gắn liền với vai trò MC, người bình luận khá nhiều, dẫn tới việc ảnh hưởng đến thanh quản, anh có nghĩ mình đang hơi tham việc không?

Tôi là người yêu nghề khủng khiếp, vì vậy nếu làm được điều gì mà tôi nghĩ khả năng của mình làm được là tôi không từ chối. Tôi biết người nghệ sĩ thì chỉ có một thời, vì vậy tôi phải cố gắng để duy trì công việc của mình khi khán giả còn yêu thương mình.

Danh tiếng của Trấn Thành trong làng giải trí thì ai cũng biết, nhiều người nói rằng nhờ có tiếng nói của anh mà vợ anh – Hari Won mới được mời làm giám khảo "Biến hóa hoàn hảo", anh nghĩ sao về chuyện này?

Tôi nghĩ bất kỳ chương trình nào trước khi thực hiện cũng phải có kế hoạch, từ sản xuất chương trình đến PR quảng cáo. Và không phải đơn giản chỉ dựa trên lời thuyết phục của tôi mà có thể khiến cả chương trình thay đổi khách mời giám khảo. Nếu Hari thật sự không được khán giả quan tâm yêu mến thì dù tôi có nói gì đi nữa thì chương trình cũng sẽ từ chối thôi. Trong công việc, tôi và Hari tách biệt với nhau. Tôi hay nói với cô ấy để tôi lo công việc cho, vì mối quan hệ trong nghề của tôi nhiều, nhưng Hari từ chối. Cô ấy nói không muốn bị nói dựa hơi Trấn Thành mà nổi tiếng. Và sự thật là tôi và Hari nhận lời tham gia "Biến hoá hoàn hảo" trước khi đóng phim chung và yêu nhau nữa kìa.

Trấn Thành: Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều - Ảnh 5.

Anh nổi tiếng là một nghệ sĩ có nhiều chiêu trò và luôn biết cách tung mảng miếng để phối hợp với bạn diễn, đặc biệt là tại "Ơn giời, cậu đây rồi". Anh nghĩ gì khi khán giả cực yêu thích các phòng có Trấn Thành, cũng như khách mời phòng anh đoạt cúp rất nhiều?

"Ơn giời, cậu đây rồi!" là một trong những chương trình truyền hình mà tôi yêu thích nhất. Nếu có lịch bận trùng ngày quay, tôi nhất quyết vẫn ưu tiên cho "Ơn giời". Đây là format tôi thấy thông minh và văn minh nhất trong số các chương trình tôi tham gia. Vì yêu thích mà tôi đầu tư thời gian tìm tòi, sáng tạo nhiều cách diễn, nhiều mảng miếng khác nhau để tung hứng với khách mời. Tôi muốn khán giả xem chương trình, đặc biệt là tiểu phẩm mà phòng của tôi mang lại phải có giá trị nhân văn, có ý nghĩa đọng lại sau khi xem. Tôi muốn không chỉ đem lại tiếng cười mà còn cả những giọt nước mắt cho khán giả, nên ngoài hài kịch tôi còn đưa thêm bi kịch vào để thử thách thí sinh.

Trong năm qua, có nhiều chương trình bị bóc phốt do có sự nhúng tay của nhà sản xuất lẫn nhà tài trợ vào kết quả cuối cùng. Với tư cách từng tham gia nhiều vai trò quan trọng ở TV Show, anh nghĩ sao về tính công bằng và thực tế của mỗi gameshow? Phải chăng nhà sản xuất vẫn là người chọn ra kết quả cuối cùng, còn các giám khảo chỉ cần làm theo kịch bản?

Tôi nghĩ bất cứ chương trình nào cũng có luật lệ riêng của nó, và trước khi tham gia bạn cần phải biết rõ luật lệ. Ví dụ như trước khi chơi đá banh, tôi phải tìm hiểu luật chơi thật kỹ, như vậy thì mới mong thắng được. Tôi không nằm trong chăn nên không thể khẳng định "chăn có rận". Nhưng tôi nghĩ nếu cá nhân bạn là một người xuất sắc, đến mức khán giả và nhà sản xuất không thể "nhắm mắt làm lơ" thì không cần lo đến những chuyện còn lại. Cứ làm thật tốt và hết khả năng của mình thì dù kết quả như thế nào khán giả cũng dành tình cảm cho bạn mà thôi, giải thưởng lúc đó sẽ không còn quá quan trọng nữa. Dĩ nhiên vẫn có một số ít những chương trình mà kết quả không như ý muốn của ban giám khảo, và trong đó có cả tôi.

Nhưng chúng ta nên suy nghĩ lại là chương trình đó tiêu chí như thế nào. Chương trình do khán giả quyết định hay chương trình 50% giám khảo quyết định và 50% do khán giả bình chọn. Chúng ta cần cân nhắc điều đó. Có nhiều bạn đạt được tiêu chuẩn về học thuật mà không đáp ứng tiêu chí về giải trí thì thí sinh đó cũng không thể nào trở thành Quán quân. Bởi vậy, chúng ta không thể nào nói rằng Quán quân xứng đáng hay không. Dĩ nhiên, tất cả các chương trình đều có quy tắc của nó và khi thí sinh đạt được những tiêu chuẩn của cuộc thi thì sẽ trở thành Quán quân. Nhưng chưa chắc Quán quân sẽ trở thành người thành công nhất sau cuộc thi, cũng chưa chắc Quán quân sẽ được khán giả yêu thích nhất.

Trấn Thành: Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều - Ảnh 6.

Có bao giờ anh cảm thấy bất bình khi ngồi ghế nóng, ví dụ như về tính công bằng của một cuộc thi?

Khi nhận lời làm giám khảo của bất cứ chương trình nào, tôi phải đảm bảo đó là chương trình sạch sẽ, công tâm, ít ra là tôi phải được phép đưa ra ý kiến và nhìn nhận riêng của mình. Xét về tính công bằng, thì nó luôn mang tính tương đối chứ không có tính tuyệt đối. Tôi không biết các giám khảo khác như thế nào nhưng riêng với Trấn Thành thì yêu cầu của tôi khi nhận lời ngồi ghế nóng một chương trình nào đó là kết quả của tôi chấm như thế nào thì phải giữ đúng y như vậy. Đó là điều kiện của tôi khi tham gia vai trò giám khảo một chương trình, bởi vì tôi là người dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm với hành động của mình. Tôi không đồng ý sự thỏa hiệp để thuận theo sắp xếp của ban tổ chức, đó là nguyên tắc làm việc của tôi.

Như vậy, những điều gì sẽ khiến anh nhận lời tham gia một chương trình truyền hình?

Như tôi đã nói ở trên, tôi sẵn sàng tham gia khi chương trình đó có format mà tôi cho là hay, sáng tạo, thông minh và có tính nhân văn. Tiếp theo đó là ekip sản xuất tôn trọng khách mời và có tính chuyên nghiệp. Vì như vậy, tôi sẽ học hỏi được rất nhiều khi tham gia chương trình.

Trấn Thành: Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều - Ảnh 7.

Các chương trình truyền hình đang dần thay đổi theo hướng các nghệ sĩ trẻ sẽ được mời làm giám khảo như The Face, The Voice, Vietnam Idol Kids, The Voice Kids… anh nghĩ sao về điều này?

Đó là điều đáng ghi nhận bởi sự cập nhật xu hướng, chứng tỏ tư duy của những người làm chương trình ngày càng hiện đại, mới mẻ, phù hợp với thói quen của các khán giả trẻ.

Còn bản thân anh, khi đã bước vào hàng ngũ những cái tên đáng tin cậy của các nhà sản xuất và khán giả, anh đang yêu thích vị trí nào khi tham gia TV Show? Giám khảo, MC hay bình luận viên?

Nói thật là gần đây tôi rất mê vai trò đạo diễn chương trình, chỉ đạo sân khấu. Sau khi tích lũy kinh nghiệm ở những vị trí như MC, giám khảo, bình luận viên… tôi tham gia vào cả khâu viết kịch bản và lên ý tưởng. Gần đây tôi có thử nghiệm qua vai trò đạo diễn cùng các anh em trong ekip thực hiện và tôi rất thích vai trò này. Trong tương lai, có thể tôi sẽ còn phát triển nghề nghiệp của mình theo hướng đạo diễn mà mình yêu thích.

Trấn Thành: Chất lượng gameshow, thí sinh đang ở mức báo động, bản thân tôi cũng phải chọn lọc rất nhiều - Ảnh 8.

Anh có chia sẻ sau đám cưới sẽ cày cuốc trả nợ, vậy khán giả sẽ gặp anh ở đâu nhiều nhất? Rạp phim, sân khấu hay màn hình TV?

Tết này tôi sẽ tham gia biểu diễn 2 vở kịch Thần kê đại hiệp và Lộc phát tài, trình diễn từ mùng 1 đến mùng 9 Tết tại rạp Công Nhân. Đây là hai vở hài kịch một vở mang màu sắc dân gian, một vở mang màu sắc hiện đại để khán giả có thêm nhiều lựa chọn khi ra rạp. Câu chuyện ở cả hai vở kịch đều đơn giản, nhẹ nhàng mà có giá trị nhân văn. Không chỉ góp mặt với vai trò diễn viên, tôi còn đóng góp sức với vai trò đạo diễn, kịch bản. Hy vọng khán giả sẽ đón nhận và yêu thích hai vở kịch này dịp Tết Đinh Dậu 2017!

Cảm ơn anh và chúc gia đình anh có một năm mới hạnh phúc, nhiều sức khỏe!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nga 3-1 Ai Cập

    Chủ nhà Nga chính thức giành vé vào vòng knock-out sau đi đánh bại Ai Cập của Mohamed Salah ở lượt trận thứ 2 bảng A World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày