Xúc xích và các loại thịt đỏ có thể gây ung thư

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 12:57 27/10/2015

Theo báo cáo từ tổ chức Y tế thế giới WHO thì các loại thịt đỏ bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt cừu và những bữa tiệc nướng BBQ hấp dẫn có khả năng sẽ dẫn đến nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.

Một tin buồn cho những người hâm mộ thịt xông khói, xúc xích hay các loại thịt đỏ. Mới đây tổ chức y tế thế giới WHO đã công bố thông tin gây chấn động rằng các loại thực phẩm thịt đã qua xử lý này có khả năng mang lại mầm mống gây ung thư ngang ngửa với thuốc lá, chất amiang (loại khoáng chất độc hại có trong vật liệu xây dựng), thạch tín, rượu. 

Theo báo cáo từ Viện nghiên cứu ung thư của WHO,  có rất nhiều bằng chứng xác thực để xếp sản phẩm thịt đã qua xử lý vào Danh mục 1 các chất sinh ung thư do có thể gây ra bệnh ung thư trực tràng. Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ cũng được xếp vào nhóm 2A "có thể sinh ung thư cho con người" vì có khả năng gây ra ung thư tụy và ung thư tuyến tiền liệt. Viện nghiên cứu ung thư cũng chỉ ra rằng mỗi ngày tiêu thụ 50 gram sản phẩm thịt đã qua xử lý sẽ tăng nguy cơ ung thư trực tràng lên đến 18%.

sausagesforweb-52f5c
Ăn nhiều xúc xích sẽ gây ung thư trực tràng.

Vấn đề này đã là chủ đề tranh cãi của các nhà khoa học nghiên cứu ung thư trên thế giới trong 1 năm trời. Sau khi kết luận được đưa ra, ngay lập tức nó đã tạo nên làn sóng phản đối dữ dội từ ngành công nghiệp chế biến xử lý thịt trên khắp thế giới và kể cả những nhà khoa học được ngành này tài trợ. Họ cho rằng không thể so sánh thứ sản phẩm độc hại như thuốc lá với loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi như thịt đã qua xử lý chế biến, thịt đỏ.

Những nhà cố vấn sức khỏe cho rằng, mặc dù nguy cơ ung thư là có thật, tuy nhiên nếu loại bỏ hoàn toàn thực phẩm thịt đỏ ra khỏi khẩu phần ăn cũng không phải chiến thuật hợp lý để phòng chống ung thư. Phương pháp được ưu tiên nhất phải là ngưng hút thuốc, tránh uống nhiều rượu, giữ mức cân nặng so với cơ thể ổn định và tập thể dục thường xuyên. Quỹ nghiên cứu phòng chống ung thư thế giới từ lâu đã khuyến cáo người dân nên tiêu thụ các loại sản phẩm thịt đã qua xử lý như xúc xích, thịt xông khói càng ít càng tốt và chỉ nên ăn khoảng 500gr thịt đỏ mỗi tuần. 

"Không phải điều này có nghĩa là bạn phải ngừng ăn thịt đỏ hay thịt qua xử lý. Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, có lẽ đến lúc nên giảm số lượng xuống", đại diện Viện nghiên cứu ung thư từ WHO cho biết.

Các loại thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt cừu và thịt lợn. Sản phẩm thịt đã qua xử lý được hiểu là thịt được ướp muối, xông khói, thịt chua, thịt khô như xúc xích, thịt xông khói, nem chua, thịt bò khô, thịt trâu gác bếp... Sau khi thông tin này được đưa ra, có lẽ người Việt Nam nên cân nhắc về các món ăn vặt, đồ nhậu khác tốt cho sức khỏe hơn như rau xanh chẳng hạn?