Thế giới ảnh hưởng ra sao trong 3 ngày kể từ cuộc tấn công đầu tiên của virus "muốn khóc" Wannacry

Hồng Anh Spiderum, Theo Thời Đại 10:45 15/05/2017

Một cuộc tấn công của virus tống tiền WannaCry vào chiều thứ 6 tuần trước đã lan rộng khắp Thế giới và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cá nhân, cơ quan và doanh nghiệp.

Thế giới ảnh hưởng ra sao trong 3 ngày kể từ cuộc tấn công đầu tiên của virus muốn khóc Wannacry - Ảnh 1.

Virus tống tiền WannaCry đã lan đến 150 quốc gia và ảnh hưởng tới 200.000 cá nhân.

14/5: Cuộc tấn công của virus “muốn khóc” đã lan đến 150 quốc gia

Kể từ khi phát hiện virus WannaCry vào thứ 6 (12/5), virus này đã tiếp tục lan rộng trong tuần này, ảnh hưởng tới hơn 10.000 tổ chức và 200.000 cá nhân tại hơn 150 quốc gia.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hai biến thể mới của virus này. Đây là phần mềm khai thác lỗ hổng bảo mật trong Windows XP, một khi lây nhiễm sang máy tính, nó sẽ mã hóa các tập tin và lây lan sang các máy tính khác. Các nạn nhân sẽ nhận được yêu cầu thanh toán 300 đô la qua hệ thống Bitcoin để lấy lại quyền truy cập.

Ảnh hưởng của virus này dự kiến còn tiếp tục lan rộng và chưa có dấu hiệu suy giảm.

14/5: Renault đã đóng cửa một số nhà máy tại Pháp sau khi virus tấn công

Hãng xe Pháp Renault ngừng sản xuất tại nhà máy Sandouville của mình và tạm thời đình chỉ một số hoạt động công nghiệp tại một số chi nhánh khi bị tấn công bởi virus WannaCry.

Cuộc tấn công này cũng ảnh hưởng đến máy tính của các bệnh viện tại Anh, các dịch vụ tiện ích ở Tây Ban Nha và Bộ nội vụ ở Nga.

13/5: Một thanh niên 22 tuổi đã cứu cả thế giới nhờ phát hiện của mình

Được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu an ninh mạng trẻ tuổi người Anh, anh tìm ra cách vô hiệu hóa phần mềm gián điệp tống tiền (ransomware) đang lây lan trên phạm phi toàn cầu, với hơn 100 quốc gia bị lây nhiễm.

Một công cụ chuyển đổi mã hóa virus tống tiền - một tên miền duy nhất, khi đăng ký sẽ ngăn chặn bất kì sự lây nhiễm nào.

Hiện vẫn chưa xác định được liệu việc đăng ký tên miền này có ngăn chặn được tất cả các dòng virus hay không, tuy nhiên nó sẽ hạn chế đáng kể sự lây lan toàn cầu của vụ tấn công.

13/5: Microsoft phát hành phiên bản khắc phục lỗ hổng của Windows XP để ngăn chặn cuộc tấn công

Các bệnh viện ở Anh, Telefonica, FedEx, và nhiều doanh nghiệp khác đã bị tấn công bởi virus WannaCry. Khoảng 75.000 máy tính ở 99 quốc gia bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại này.

Microsoft đã phát hành một phiên bản để khắc phục lỗ hổng ở Windows XP nhằm ngăn chặn cuộc tấn công, trong khi đó một nhà nghiên cứu an ninh mạng 22 tuổi đã phá vỡ cuộc tấn công này bằng cách đăng ký một địa chỉ web duy nhất.

Cụ thể Microsoft đã phát hành các bản cập nhật cho hệ điều hành Windows XP, Windows 8 và Windows Server 2003.

12/5: Các bệnh viện ở Anh đã bị tấn công và số tiền thiệt hại khá lớn

Nhiều bệnh viện không thể truy cập hồ sơ bệnh án do ảnh hưởng của virus WannaCry. Họ đã phải hủy bỏ tất cả các ca bệnh không khẩn cấp, các hoạt động tại nhiều bệnh viện đã bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện tại chưa có số liệu thống kê về những tổn hại mà các bệnh viện này phải chi trả, tuy nhiên thiệt hại chắc chắn đã vượt quá con số 300 đô la.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm