Top 5 vật dụng phải mang theo để bảo vệ da và sức khỏe khi đi biển

Top 5 vật dụng phải mang theo để bảo vệ da và sức khỏe khi đi biển

Mùa hè là mùa của việc đi biển, bơi lội. Song đây cũng chính là lúc cơ thể chúng ta dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công. Hãy cùng điểm mặt những vật dụng giúp bảo vệ cơ thể toàn diện không thể thiếu được trong bất kì túi đồ đi biển nào nhé!

Tổng đài Thắc mắc

Nỗi lo của bạn gái khi đầu ngực bị tụt vào trong

00:01:00 14/06/2013

Điều "kì lạ" ở vùng ngực như thế có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn gái đấy!

Nỗi lo của bạn gái khi đầu ngực bị tụt vào trong 1

Năm nay em 17 tuổi và là nữ. Em hiện đang gặp phải một vấn đề rất tế nhị, tuy hiện nay nó chưa ảnh hưởng gì đến cuộc sống nhưng e là về lâu về dài sẽ không tránh khỏi những rắc rối. Mặc dù ngực em phát triển khá đầy đủ và cân đối nhưng phần núm ở cả 2 bên đều bị tụt sâu vào trong, nhìn rất kỳ cục. Ở nhà em, cả mẹ và chị gái chẳng ai bị như vậy nên em rất lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp liệu tình trạng này có gây ảnh hưởng đến khả năng nuôi con sau này của em không và cách xử lý ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (kittie...@yahoo.com).

Nỗi lo của bạn gái khi đầu ngực bị tụt vào trong 2
Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải chứng tụt núm vú.

Đầu ngực (núm vú) là nơi tập trung của một số đầu tận thần kinh cảm giác và ống tuyến dẫn sữa. Nó có thể dài, ngắn, to, nhỏ khác nhau, ngoài chức năng thu nhận cảm giác còn là nơi tuyến sữa bài xuất sữa ra ngoài khi phụ nữ mang thai và cho con bú sau này.
Núm vú có hai dạng: lồi ra và thụt vào trong. Trường hợp núm vú thụt khá phổ biến, là một biến thể của dạng chuẩn, gây mặc cảm, mất thẩm mỹ và không có khả năng cho con bú được. Nguyên nhân do các ống dẫn sữa dính liền với núm vú quá ngắn.

Trên thực tế có khá nhiều cách đơn giản để khắc phục việc đầu ngực bị tụt. Cụ thể như:

- Mỗi lần tắm rửa lấy tay se se đầu núm vú và kéo nhẹ ra ngoài để kéo dài các ống dẫn.

- Nên chọn loại áo ngực thật ôm có phần chóp tương đối thoải mái, để các mô mỡ quanh ngực dồn ép cho đầu núm vú nhô ra và lâu ngày sẽ giữ nó ở vị trí mới (hoặc may một áo ngực riêng ôm sát người có khoét lỗ nhỏ để hở đầu núm). Giải pháp này đặc biệt hiệu quả đối với các bạn gái vẫn còn trong độ tuổi dậy thì từ 13-19 tuổi.

Nếu núm vú nằm tụt quá sâu vào bên trong, bệnh nhân không kéo dài ra như hướng dẫn ở trên được thì có thể phẫu thuật tạo hình núm vú (làm núm vú giả).

Phẫu thuật sửa núm vú bị thụt vào thực hiện không mấy khó khăn với gây tê tại chỗ và chỉ cần mất vài giờ ở bệnh viện. Trong quá trình mổ, bác sĩ sẽ kéo núm vú ra ngoài, rạch một đường quanh núm vú và cắt vào mô đang kéo núm vú xuống để giải thoát nó.

Đây chỉ là biện pháp tạo hình thẩm mỹ, chứ không thể thay thế chức năng núm vú thật. Tuy nhiên để như vậy thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của em cả. Khi lập gia đình, nếu có thai, sau sanh, sữa vẫn tiết ra bình thường, chỉ có điều em bé không ngậm được vú mẹ dễ dàng khi bú. Trong trường hợp đó, thì mẹ có thể vắt sữa ra bình cho bé.

Vì vậy bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện chuyên khoa khám khám trực tiếp để nhận được chỉ định điều trị thích hợp nhất đối với trường hợp của mình.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Nỗi lo của bạn gái khi đầu ngực bị tụt vào trong 3
Theo Bác sĩ Mèo / Trí Thức Trẻ
để xác nhận bình chọn
  • Hãy cài đặt hoặc cập nhật phiên bản mới nhất của Ứng dụng đọc tin Kenh14
  • Đăng nhập bằng tài khoản VietID tương ứng và chọn tab "WeChoice Awards" để xác nhận bình chọn cho để cử mà bạn yêu thích
  • WeChoice sẽ tổng hợp đề cử bạn đã bình chọn trên web và gửi thông báo xác nhận tới ứng dụng đọc tin Kenh14 trên thiết bị di động của bạn
quét qr code để cài đặt
Nhằm duy trì tính ổn định, công bằng và bảo mật cao.
Độc giả chỉ có thể bình chọn qua ứng dụng đọc tin Kenh14
xem thể lệ