Cuộc sống đầy thăng trầm của dàn diễn viên "Nhật ký Vàng Anh"
Ngày ấy - bây giờ của các diễn viên Việt đình đám
Cuộc sống đầy thăng trầm của dàn diễn viên "Nhật ký Vàng Anh"

Các diễn viên series phim "Nhật ký Vàng Anh" đều phải trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của cuộc sống, có người thành công nhưng có người vẫn chật vật tìm chỗ đứng cho bản thân.

Lên trên
Tổng đài Théc-méc

Nghẹn có thể là triệu chứng của bệnh nguy hiểm

12:00:01 13/06/2012

Chính là chứng viêm họng hạt đó các ấy ạ!Cách đây 3 tháng, sau một đợt sốt kéo dài nhiều ngày, em cảm thấy ở cổ cứ mắc nghẹn như bị vướng vật gì đó. Khi ăn cơm, tình trạng này mất hẳn nhưng ăn xong thì lại bị. Lúc ngủ dậy thì nó có bớt khó chịu nhưng chỉ 5 - 10 phút sau là cảm giác vướng ở cổ đã trở lại. Ngoài ra, nếu sờ vào cuối vùng cổ thì sẽ thấy khá cứng và em còn hay bị chóng mặt nữa. Em đã đi khám, được chẩn đoán là bị viêm họng hạt. Mong bác sĩ tư vấn cho em cách chữa bệnh có hiệu quả vì em dùng thuốc theo đơn kê rất lâu rồi mà bệnh vẫn không khỏi được. Em xin cảm ơn! (thanhhu...@yahoo.com.vn)


Chào em,
 
Họng là ngã tư nơi mà đường ăn và đường thở giao với nhau. Khi tiêu hóa, thức ăn qua miệng, họng, xuống thực quản rồi vào dạ dày. Khi hô hấp, luồng không khí đi qua mũi, qua họng, rồi qua thanh khí quản để vào phổi.

Những bệnh tật của các vùng liên quan đều có thể gây viêm họng. Viêm họng mãn tính tái phát nhiều lần sẽ dẫn đến viêm họng hạt. Bệnh không nặng nhưng gây khó chịu, nhất là trong giao tiếp.

Viêm họng hạt chỉ là phản ứng của niêm mạc họng khi bị viêm nhiễm trường diễn (trạng thái nhiễm khuẩn với liều lượng thấp nên mới đầu không có biểu hiện gì cụ thể, sau một thời gian vi khuẩn trong cơ thể có thể làm biến đổi các quá trình sinh, lý, hóa mới phát sinh ra triệu chứng rõ ràng).

Vùng họng chứa nhiều mô lympho với nhiệm vụ diệt khuẩn. Vi khuẩn xâm nhập vùng họng sẽ bị các bạch cầu ở đây "bắt giữ", đưa vào mô lympho và tiêu diệt ở đó. Nếu họng bị viêm mãn tính, các mô này sẽ phải làm việc liên tục trong một thời gian dài nên ngày càng to ra gây viêm họng hạt. Thành sau họng xuất hiện nhiều hạt với kích thước lớn nhỏ khác nhau, thậm chí có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu đỏ.

Lúc bình thường, các mô lympho ở họng là nơi diệt khuẩn âm thầm nên chúng ta không hề nhận thấy sự có mặt của chúng. Nhưng khi trở thành “hạt” thì chúng lại kích thích họng gây khó chịu, khiến người bệnh lúc nào cũng thấy vương vướng, ngứa họng, phải đằng hắng hay ho nhẹ một tiếng mới hết.

Bệnh diễn biến trong một thời gian dài (vài tháng, có khi vài năm). Tình trạng ngứa họng ngày càng nặng hơn nên việc đằng hắng không còn tác dụng nữa. Người bệnh ho khan, thường không có đờm, có lúc ho cả tràng, thậm chí ho dây dài không kịp thở.

Để điều trị viêm họng hạt, trước hết phải loại bỏ các ổ vi khuẩn và tìm ra nguyên nhân chính gây bệnh để chữa một cách triệt để. Ví dụ: điều trị viêm mũi, viêm xoang, viêm khí - phế quản, viêm amidan... để loại bỏ ổ vi khuẩn phát sinh từ một trong những nơi này.

Sau đó, nếu cần thiết sẽ thực hiện việc đốt điện. Tuy nhiên phương pháp này chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng mà thôi. Vì vậy, nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không kết hợp tiếp tục điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh sẽ tái phát như cũ.

Bác sĩ Mèo khuyên em cần thực hiện một số điều sau để giúp cho việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất:

- Giữ sạch răng miệng, đánh răng và súc miệng kỹ sau ăn.

- Tuyệt đối không hút thuốc lá, kể cả hút thụ động (hít thở phải nhiều khói thuốc do người khác hút).

- Tránh ăn kem, uống nước đá lạnh và sử dụng đồ uống có chất kích thích như bia, rượu...

- Luôn chú ý giữ ấm vùng cổ.

- Tập thở sâu (phương pháp thở bụng) dài hơi, nhẹ nhàng và đều đặn.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!