Phát hiện loài chó cũng biết ghen tị như con người
Daily updates
Phát hiện loài chó cũng biết ghen tị như con người

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, loài chó cũng biết ghen tuông, đố kỵ và có phản ứng mạnh khi bị đối xử không công bằng.

Lên trên
Tổng đài Théc-méc

Lo âu khi cơ thể nổi hạch to khác thường

12:00:01 08/06/2012

Đó chính là dấu hiệu của viêm nhiễm đấy các ấy ạ!

Năm nay em 18 tuổi và là nữ. Không hiểu vì lý do gì mà dọc sau hai bên tai của em bị nổi hạch rất to đã nhiều tuần nay. Hạch sờ vào thấy cứng, có gờ dài và không đau. Ngoài việc ở phía bên trong tai hơi ù và khi nuốt nước bọt thấy vướng thì không có triệu chứng gì khác nữa. Mong bác sĩ giải đáp liệu trường hợp của em có nguy hiểm không và cách chữa trị như thế nào ạ? Em xin cảm ơn! (p3peo...@yahoo.com)

Chào em,

Vùng cổ và mặt có lưới hạch bạch huyết phong phú. Các nhóm hạch này có thể bị nhiễm khuẩn, nhất là nhóm dưới hàm - mang tai - bên cổ - má. Viêm hạch chiếm gần một nửa trong tổng số ca viêm nhiễm quanh xương hàm. Nguyên nhân gây viêm hạch cổ - mặt cấp tính thường là do:

- Tổn thương vùng răng miệng (viêm quanh răng, quanh cuống răng, lợi, niêm mạc miệng, biến chứng sau nhổ răng).

- Tổn thương ở da (loét da, nhọt ở da).

- Viêm amiđan, viêm họng

Viêm hạch dưới hàm: đau ở vùng dưới hàm, nổi một hoặc vài cục hạch sưng, cứng ở mặt trong xương hàm dưới. Da bình thường, sức khỏe ít bị ảnh hưởng, cùng lắm chỉ có biểu hiện sốt nhẹ. Nếu cơ thể có sức đề kháng cao và được điều trị tốt, triệu chứng trên chỉ kéo dài vài ngày, hạch trở lại bình thường.

Tuy nhiên, một số trường hợp còn tiến triển sang quá trình làm mủ và viêm quanh hạch trong vài ngày sau với biểu hiện: cơn đau càng nặng, vùng hạch viêm lan rộng, giới hạn không rõ. Viêm lan quá vùng dưới hàm; cử động miệng bị hạn chế, đau dữ dội, nhất là về đêm. Bệnh nhân mất ngủ, mệt mỏi, mạch nhanh, sốt cao 39 độ C. Da trở nên đỏ bóng, nóng. Dần dần, vùng dưới hàm nề cứng rồi mềm dần và hình thành ổ mủ.

Viêm hạch lan tỏa dọc bên cổ: bệnh thường do chứng nhiễm khuẩn răng khôn hàm dưới hay viêm họng gây ra. Biểu hiện ban đầu là nổi một hay vài hạch nhỏ bên cổ, giới hạn rõ. Sau đó là sưng nề, cứng dọc cơ ức đòn chũm, giới hạn không rõ, ấn vùng sưng rất đau. Cổ vẹo về bên bệnh, đau khi cử động cổ, nuốt, nói khó. Bệnh nhân sốt cao, mệt mỏi, vật vã.
 
Viêm hạch mủ bắt đầu bằng một cục u, sau đó sưng, có thể có mủ, giữa vùng sưng có thể ấn lõm. Trong phần mềm của má sờ thấy một dải cứng đi đến nơi gây thương tổn.
 
Viêm hạch trong mang tai (giả viêm tuyến mang tai): có biểu hiện sưng vùng tuyến mang tai, đau tự phát và khi sờ thấy giới hạn không rõ ràng, nước bọt tiết bình thường. Ở giai đoạn làm mủ, mủ lan tỏa ra cả vùng tuyến mang tai làm thành áp xe vùng mang tai.

Viêm hạch cổ - mặt mãn tính thường xảy ra sau những đợt viêm hạch tái phát nhiều lần. Tuy nhiên, có trường hợp tiến triển mãn tính ngay từ đầu như hạch lao, giang mai, ung thư... Bệnh thường có các biểu hiện: hạch nổi to, di động, chắc, da bình thường, không đau, nhiều khối u xơ. 
 
Về điều trị, cần chống viêm toàn thân và tại chỗ, nâng cao thể trạng đối với trường hợp viêm hạch cấp. Nếu có mủ, phải rạch dẫn lưu mủ phối hợp với kháng sinh.
 
Nói tóm lại, nổi hạch là một triệu chứng vô cùng phức tạp và khá nguy hiểm, muốn chẩn đoán chính xác hạch viêm hay do các nguyên nhân khác cần dựa vào siêu âm chọc hạch và sinh thiết hạch. Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em nên đến bệnh viện chuyên khoa khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có chỉ định điều trị thích hợp.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!