Giọng hát Việt nhí: Cẩm Ly tìm được "quý tử" cho chồng
Giọng hát Việt nhí
Giọng hát Việt nhí: Cẩm Ly tìm được "quý tử" cho chồng

Tuy nhiên, quyết định của cậu bé này về đội của ai sẽ được bật mí trong tập cuối Vòng Giấu mặt "Giọng hát Việt nhí 2014".

Lên trên
Tổng đài Théc-méc

Hoảng hốt khi cơ thể bị phản ứng phụ do tiêm vắc-xin

00:00:00 02/04/2012

Bắt đầu bằng hiện tượng sưng vù ở bắp đùi đấy!

Cách đây nửa tháng, em được mẹ đưa đi tiêm phòng viêm gan B. Ngay khi tiêm xong thì không có biểu hiện gì khác lạ nhưng chỉ sau vài ngày, trên đùi em bỗng xuất hiện một vết sưng ngay tại nơi mũi tiêm cắm vào. Vì vết sưng này ngày càng to (hiện đã gần bằng trái nho) và thâm tím lại nên em đang cảm thấy vô cùng lo lắng. Mong bác sĩ giải đáp liệu tình trạng trên có gì nghiêm trọng không và phải mất bao lâu thì nó mới khỏi ạ? Em xin cảm ơn! (khanhth...@gmail.com)

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là cơ thể em đã bị ảnh hưởng bởi phản ứng phụ của vacxin sau tiêm.

Cụ thể là khi tiếp nhận vacxin, cơ thể phải huy động bộ máy miễn dịch để tạo kháng thể chống lại tức thời và duy trì khả năng ứng phó khi cần. Tuy nhiên, ngoài phản ứng có ích đó, vacxin vẫn gây những tác dụng phụ ngoài ý muốn do các thành phần thừa (không phải là thành phần kháng nguyên mang tính quyết định) gây ra.

Để hạn chế phản ứng phụ, các nhà sản xuất đã cố gắng hoàn thiện quy trình và kiểm định để loại bỏ các thành phần phụ không phải là kháng nguyên, giảm hàm lượng kháng nguyên đến mức tối thiểu, kết hợp nhiều kháng nguyên để giảm mũi tiêm và số lần tiêm hay chuyển dạng trình bày từ tiêm sang uống...

Về phía các nhân viên y tế thực hiện tiêm chủng, ngoài việc luôn bảo quản vacxin trong tủ lạnh (2 - 8 độ C), dùng bơm tiêm 1 lần, thao tác vô trùng, tiêm đúng cách, họ còn phải tuân thủ các quy định sau:

- Loại trừ tối đa các diện chống chỉ định, thường hoãn tiêm cho người đang có bệnh cấp tính và một số bệnh mãn tính nặng, người đang sốt hay tiêu chảy.

- Trong diện chỉ định thì chú ý đến những người yếu, suy dinh dưỡng, mới ốm dậy. Các đối tượng này phải được theo dõi riêng chặt chẽ suốt 2 - 4 tuần sau tiêm, đồng thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ như chế độ nuôi dưỡng, tăng cường khoáng và vitamin, các chất bổ tạo máu, thuốc giải mẫn cảm hạ sốt và enzym trị liệu.

Nếu chỗ sưng chỉ tấy đỏ nhẹ và có diện tích bề mặt nhỏ thì thường sẽ khỏi ngay trong vòng 3 – 4 ngày. Nhưng nếu vết sưng lan rộng, xuất hiện muộn hơn, lâu hơn tại vị trí tiêm, kèm theo sốt cao trên 39 độ C thì em cần lập tức đến ngay bệnh viện để khám trực tiếp và nhận được chỉ định điều trị kịp thời, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!