Rắn khổng lồ thì cũng không xa lạ nhưng con to nhất từng được ghi nhận to đến cỡ nào thì bạn biết chưa?

Nov, Theo Trí Thức Trẻ 12:27 17/07/2017

Nặng gần nửa tấn, dài 9,7m, đường kính thân lên tới 1m... đây chính là loài rắn lớn nhất quả đất mới được ghi nhận năm ngoái.

Nói đến loài rắn "khủng" nhất trên thế giới, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến trăn Medusa nặng 136kg, dài 7,6m được kỷ lục Guinness ghi nhận vào năm 2013 và hiện đang được nuôi dưỡng ở thành phố Kansas (bang Missouri, Mỹ).

Rắn khổng lồ thì cũng không xa lạ nhưng con to nhất từng được ghi nhận to đến cỡ nào thì bạn biết chưa? - Ảnh 1.

Hình ảnh chú trăn Medusa - nặng 136kg, dài 7,6m được kỷ lục Guinness ghi nhận là loài trăn dài nhất thế giới vào năm 2013

Tuy nhiên, các công nhân ở khu vực đập Belo Monte ở Brazil năm 2016 đã phát hiện ra loài trăn khổng lồ nặng gần nửa tấn với tổng chiều dài từ đầu đến đuôi là 9,7m, đường kính thân lên tới 1m.

Những công nhân đã dùng dây xích và cần cẩu để nâng sinh vật này lên khỏi mặt đất, lộ phần bụng con trăn với các đốm vàng.

Rắn khổng lồ thì cũng không xa lạ nhưng con to nhất từng được ghi nhận to đến cỡ nào thì bạn biết chưa? - Ảnh 2.

Loài trăn khổng lồ được bắt gặp ở khu vực đập Belo Monte tại Brazil.

Theo nhận định của các chuyên gia, sinh vật khổng lồ này là loài trăn Anaconda - loài trăn khổng lồ, hung bạo nhất hành tinh. 

Với phát hiện này, rất có thể đây sẽ là loài trăn lớn nhất trên thế giới khi kích thước cơ thể được ghi nhận vượt quá chú trăn Medusa.

Rắn khổng lồ thì cũng không xa lạ nhưng con to nhất từng được ghi nhận to đến cỡ nào thì bạn biết chưa? - Ảnh 4.

Anaconda gồm 4 loài với 4 màu xanh, vàng, đốm trắng đen và loài Bolivia

Được biết, Anaconda thuộc chi rắn khổng lồ thường cư ngụ ở lưu vực sông Amazon. Chúng thích sống dưới nước, hoặc ẩn náu ở các đầm lầy, sông, hang động trong rừng rậm của khu vực Nam Mỹ.

Có thân hình đồ sộ - nặng 750kg, dài hơn 10m và chu vi thân lên đến 1,2m cùng tính cách hung bạo và kỹ năng ẩn nấp tuyệt hảo - tất cả khiến Anaconda trở thành 1 sát thủ "thầm lặng" đáng gờm.

Rắn khổng lồ thì cũng không xa lạ nhưng con to nhất từng được ghi nhận to đến cỡ nào thì bạn biết chưa? - Ảnh 5.

Anaconda thường nặng 750kg - 1 tấn, dài hơn 10m và chu vi thân lên đến 1,2m.

Có lẽ chính bởi sự sát thủ - động vật nào cũng xơi tái không suy nghĩ này mà loài trăn khổng lồ này được gọi bằng khá nhiều tên khác nhau.

Có tài liệu ghi rằng, sinh vật khổng lồ này có tên gọi là Henakanday trong thổ ngữ Sinhal (Sri Lanka), có nghĩa là "rắn thần sấm". 

Hay cũng có nơi đề cập rằng, nó bắt nguồn từ chữ Anaikondran, có nghĩa là "con voi giết người". Mặc dù có khá nhiều tên gọi nhưng tất cả đều nói lên kích thước "khủng" cùng tính hung bạo của loài trăn này.

Dù di chuyển có phần chậm chạp nhưng phải nói chúng có sức khỏe "phi thường". Với bộ hàm răng chắc và nhọn, loài trăn này có thể hạ gục và nuốt chửng các loài vật lớn, khỏe như nai, báo thậm chí bò, hà mã, cá sấu... một cách dễ dàng.

Rắn khổng lồ thì cũng không xa lạ nhưng con to nhất từng được ghi nhận to đến cỡ nào thì bạn biết chưa? - Ảnh 6.

Mặc dù lượn lờ ở dưới nước, song chúng có thể quan sát đối tượng để tấn công con mồi chính xác. 

Chúng sẽ từ từ dùng thân mình cuộn con mồi lại, ghì chặt đến chết rồi từ từ nuốt chửng cả con mồi. Những chú cá sấu ở sông Amazon có lẽ là món ăn khoái khẩu nhất của Anaconda.

Rắn khổng lồ thì cũng không xa lạ nhưng con to nhất từng được ghi nhận to đến cỡ nào thì bạn biết chưa? - Ảnh 7.

Do tiêu hóa khá chậm nên sau khi ăn thịt, trăn Anaconda có thể nhịn đói trong một thời gian dài cho đến khi tìm con mồi mới.

Không chỉ có sở thích thưởng thức thịt cá sấu, con người cũng từng trở thành miếng mồi ngon của loài trăn hung dữ này. Vì thế, Anaconda được người dân Nam Mỹ cho là loài rắn khổng lồ, hung bạo nhất hành tinh.

Trăn là tên thông dụng tại Việt Nam, dùng để chỉ một số loài rắn lớn, chủ yếu thuộc các họ Boidae (họ Trăn Nam Mỹ), Loxocemidae (họ Trăn Mexico), Pythonidae (họ Trăn)...

Chúng có đặc điểm chung là săn các loại động vật máu nóng bằng cách cắn rồi ngoạm, sau đó lấy thân mình cuốn mồi vào và ghì chặt cho đến chết rồi nuốt vào từ từ.

Nguồn: Atlasobscura

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin mới trong ngày