Cứ tưởng chỉ đơn giản là sợ rắn nhưng những người sợ rắn thực sự có thể bị đến như thế này

Ken, Theo Trí Thức Trẻ 19:47 16/07/2017

Tim đập chân run, la hét, bỏ chạy... là những triệu chứng ở những người mắc chứng bệnh sợ rắn.

Ai trong chúng ta cũng có một nỗi sợ riêng - đó có thể là nỗi sợ bóng tối, sợ sự cô đơn, hay đơn giản chỉ là sợ một loài vật như nhện, chuột, rắn...

Nhưng bạn có hay, có tới 10% dân số thế giới bị hội chứng sợ rắn Ophidiophobia. Chứng bệnh này xảy ra ở bất kể tuổi, giới tính nào.

Những người mắc hội chứng bệnh này sẽ cảm thấy sợ hãi không chỉ khi chạm vào con rắn mà ngay cả lúc nhìn hình ảnh hay thậm chí nghe người khác nói đến loài bò sát này - họ cũng có thể khóc ngon lành.

Hội chứng Ophidiophobia - nghe tới rắn thôi cũng tim đập chân run

Theo các chuyên gia, các triệu chứng của hội chứng này khá đa dạng. Nếu bạn nhiễm hội chứng này ở mức độ nhẹ, bạn sẽ chỉ cảm thấy hoảng hốt khi thấy những con rắn lớn hoặc rắn độc.

Cứ tưởng chỉ đơn giản là sợ rắn nhưng những người sợ rắn thực sự có thể bị đến như thế này - Ảnh 1.

Nhưng nếu bạn nhiễm hội chứng bệnh ở mức độ nặng hơn, đôi khi chỉ nhìn thoáng qua 1 chú rắn nho nhỏ, hoặc nhìn chúng trên màn hình máy tính, TV thôi cũng khiến bạn thấy sợ hãi tột độ. Điều này khiến nó trở thành một nỗi sợ vô hình của con người.

Triệu chứng của hội chứng sợ rắn này bao gồm run, khóc, lo lắng, khó thở, căng cơ, tim đập nhanh và bỏ chạy ngay lập tức khi thấy rắn.

Lúc này, cảm giác sợ hãi bất an sẽ lan tỏa khắp cơ thể. Theo các chuyên gia, với những người mắc hội chứng sợ rắn, cảm giác sợ hãi này là điều dễ hiểu.

Cứ tưởng chỉ đơn giản là sợ rắn nhưng những người sợ rắn thực sự có thể bị đến như thế này - Ảnh 2.

Nếu chưa từng chạm vào rắn, có thể bạn sẽ nghĩ chúng sở hữu làn da nhầy nhớt, trơn trơn, lại thích trườn bò khiến bạn sợ sệt; hoặc giả bạn hay tưởng tượng 1 con trăn có thể nghiền bạn đến chết bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, nếu đã từng chạm trán với chúng, hoặc nỗi sợ hãi ở mức cao hơn, chắc chắn những người bị hội chứng Ophidiophobia sẽ bị ám ảnh thật sự.

Và lúc này, chỉ có những chuyên gia tâm lý, sức khỏe thần kinh mới có thể giúp họ xua đuổi, giảm bớt nỗi ám ảnh sợ rắn ra khỏi đầu mà thôi.

Đột tử vì thấy rắn - tưởng đùa mà có thật đấy!

Với những người sợ rắn, sinh vật bò sát này thực sự là cơn ác mộng. Bởi vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu như họ bất chợt bị trêu đùa, hoặc "vô tình" bắt gặp rắn.

Có thể kể đến trường hợp một nhân viên lái xe ủi của 1 công trường đang thi công ở Liêu Ninh, Trung Quốc đã đột tử vào ngày 4/8/2014 khi bắt gặp 1 chú rắn khổng lồ.

Cụ thể, khi chuẩn bị làm việc, 3 nhân viên lái xe ủi đã bắt gặp 2 chú rắn khổng lồ, 1 cá thể đã chết và 1 cá thể nhỏ hơn chạy thoát.

Sẵn trong mình nỗi sợ rắn, và vì quá kinh động, nên một trong 3 nhân viên đã bị nhồi máu cơ tim và tử vong.

Theo các chuyên gia, khi mắc chứng sợ rắn, hay hội chứng ám ảnh nói chung - các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm kiểm soát nỗi sợ của con người cũng càng trở nên nhạy cảm, dễ bị kích thích hơn.

Vì thế chỉ cần "lạc" vào khu vực rừng rậm vắng vẻ, heo hút, người đó sẽ luôn có cảm giác lo sợ, thường xuyên nhìn đất vì sợ gặp rắn.

Nguồn: Phobias

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Toni Kross tỏa sáng phút bù giờ, Đức đánh bại Thụy Điển bằng chiến thắng nghẹt thở

    Pha dứt điểm quá hoàn hảo của Toni Kroos phút bù giờ cuối cùng giúp đội tuyển Đức có chiến thắng nghẹt thờ 2-1 trước Thụy Điển, qua đó mở toang cánh cửa vào vòng knock-out World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày