"Phốt" đầu năm: Mỹ nam "Lan Lăng Vương" nói dối về học vị tiến sĩ, sao chép trắng trợn bài luận của người khác?

Nhã An, Theo Helino 11:56 10/02/2019

Hiện tại, dân tình xứ Trung đang vô cùng bức xúc trước thông tin Địch Thiên Lâm - nam diễn viên "Lan Lăng Vương" nói dối quanh co về học vị tiến sĩ của mình.

Hàng loạt các trang báo hàng đầu xứ Trung đang đưa tin về vụ việc lùm xùm liên quan đến Địch Thiên Lâm - mỹ nam điển trai đóng "Lan Lăng Vương". Trước đây, Địch Thiên Lâm gây ấn tượng lớn với công chúng khi cho biết bản thân đã trở thành tiến sĩ, trở thành một trong những sao Cbiz có học vị cao trong giới.

Phốt đầu năm: Mỹ nam Lan Lăng Vương nói dối về học vị tiến sĩ, sao chép trắng trợn bài luận của người khác? - Ảnh 1.

Nam diễn viên điển trai Địch Thiên Lâm

Theo đó, vào khoảng thời gian tháng 8 năm ngoái, trong 1 buổi phát sóng livestream giao lưu cùng các fan, 1 fan đặt ra câu hỏi liệu có thể lên trang web CNKI tìm được luận văn tiến sĩ của anh hay không, Địch Thiên Lâm trả lời: "CNKI là gì?". Điều đáng nói CNKI là 1 trang web tra cứu tài liệu lớn nhất nhì Trung Quốc, với những ai đang học tập và nghiên cứu thì không thể không biết đến trang web này. Ngay lập tức, dân tình đã đặt câu hỏi về học vấn tiến sĩ của mỹ nam "Lan Lăng Vương", Địch Thiên Lâm cũng đã lên Weibo viết bài đăng cho biết thực chất anh chỉ đang nói đùa thôi, thậm chí anh còn viết lời thách thức: "Chẳng lẽ tôi bảo tôi không biết 1+1=2 các người cũng tin sao". Câu trả lời này không khiến cho netizen cảm thấy thoả đáng.

Địch Thiên Lâm vô tư trả lời không biết CNKI là gì

Tới ngày 31/1, Địch Thiên Lâm chia sẻ trên trang Weibo về việc anh nhận được giấy báo học tiếp nghiên cứu hậu tiến sĩ của Học viện Quan Hoa (trực thuộc đại học Bắc Kinh danh tiếng). 1 netizen đã lục tìm được kết quả bài luận trong quá trình học của Địch Thiên Lâm và chỉ ra rằng anh đã sao chép trắng trợn 40,4% bài viết của người khác. Mỹ nam này được cho là đã sao chép bài luận về "Bạch Lộc Nguyên" từng được đăng trên tạp chí nghiên cứu "Hoàng Sơn Học Viện" của giáo sư Hoàng Lập Hoa năm 2006. Bài luận của Địch Thiên Lâm chỉ có vỏn vẹn 2783 từ - quá ít ỏi so với các công trình nghiên cứu lên tới cấp bậc tiến sĩ.

Phốt đầu năm: Mỹ nam Lan Lăng Vương nói dối về học vị tiến sĩ, sao chép trắng trợn bài luận của người khác? - Ảnh 3.

Ngay sau đó, giáo sư Hoàng Lập Hoa cũng đã lên tiếng phản hồi trong group chat bạn bè: "Học bổng của Địch Thiên Lâm khi vào trường hoàn toàn không phù hợp tiêu chuẩn", nghi ngờ đại học Bắc Kinh đã ưu ái nam diễn viên. 

Không chỉ vậy, netizen còn tìm ra trong vòng 4 năm học tiến sĩ, Địch Thiên Lâm đóng tổng cộng 13 bộ phim. Điều này dấy lên nghi vấn Địch Thiên Lâm "đi cửa sau" để hoàn thành luận văn tiến sĩ.

Phốt đầu năm: Mỹ nam Lan Lăng Vương nói dối về học vị tiến sĩ, sao chép trắng trợn bài luận của người khác? - Ảnh 4.
Phốt đầu năm: Mỹ nam Lan Lăng Vương nói dối về học vị tiến sĩ, sao chép trắng trợn bài luận của người khác? - Ảnh 5.

Khoá tiến sĩ mà Địch Thiên Lâm theo học có tất cả 20 người. Một điều đáng ngạc nhiên là 19 bài luận của 19 người bạn học Địch Thiên Lâm đều có thể dễ dàng tìm thấy trên trang CNKI, riêng bài luận của nam diễn viên thì lại không.

Ngay sau khi có những nghi vấn này được đưa ra, phía đại diện nam diễn viên đã lên tiếng phản bác. Họ cho biết, mặc dù Địch Thiên Lâm có đi đóng phim trong thời gian học tập nghiên cứu, song anh vẫn luôn có người đi theo để hướng dẫn làm luận văn, công tác hoàn thành cũng đúng thời hạn so với trường đưa ra.

Phốt đầu năm: Mỹ nam Lan Lăng Vương nói dối về học vị tiến sĩ, sao chép trắng trợn bài luận của người khác? - Ảnh 6.

Danh sách 13 bộ phim Địch Thiên Lâm quay trong vòng 4 năm học tiến sĩ

Hiện tại, sự việc vẫn chưa ngã ngũ và nhận được vô số bình luận trái chiều. Hình tượng mà Địch Thiên Lâm xây dựng bấy lâu nay coi như "đổ sông đổ biển", còn netizen đang đặt câu hỏi phải chăng anh là nghệ sĩ nên mới được ưu ái, "nới lỏng" quy định so với người thường trong việc học tập, nghiên cứu.

Nguồn: Sina, BJH, Weibo

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngô Kiến Huy 6 múi "căng đét" đã đủ sức đọ cùng bộ sậu Running Man, còn "trùm cuối"... Trấn Thành đang nơi đâu?

    Trong dàn cast Running Man phiên bản Việt, Ngô Kiến Huy cuối cùng cũng có được body 6 múi cho bằng anh bằng em.
  • Đọc thêm