Rượu và phô mai vốn đã là cặp đôi hoàn hảo nhưng người dân Treviso ở phía Đông Bắc nước Ý đã nâng sự kết hợp này lên một tầm cao mới với formaggio ubriaco hay còn gọi là phô mai "say rượu". Hiểu một cách đơn giản thì phô mai được ngâm trong rượu vang đỏ hoặc bã nho nghiền nát. Liệu ăn xong món này có "chuếnh" không nhỉ?
Ý tưởng này được bắt nguồn từ một chiến lược khôn ngoan để người dân bảo vệ phô mai của mình trong Thế chiến I. Năm 1917, sau khi chiến thắng trận Caporetto, những người lính Áo đã đến cướp những ngôi nhà ở địa phương để lấy thức ăn, nhưng cư dân Treviso đã nhanh trí giấu phô mai của họ trong những thùng rượu chứa đầy rượu vang hoặc bã nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang. Khi các cuộc đột kích kết thúc, Treviagianis đã thu được một loại phô mai vô cùng đặc biệt. Phô mai có lớp vỏ màu tím dày và có hương vị rượu vang vô cùng độc đáo.
Tuy nhiên cho đến ngày nay vẫn có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc của loại phô mai độc đáo này. Một số người nói rằng đó là phát hiện tình cờ trong việc bảo quản phô mai, số khác lại khẳng định một người nông dân đã giấu phô mai vào thùng rượu để tránh bị ông chủ của mình phát hiện.
Hiện nay, phô mai "say rượu" của người Hồi giáo cũng được sản xuất theo quy trình tương tự. Phô mai địa phương, chủ yếu là Montasio, một loại phô mai có màu hổ phách làm từ sữa bò chưa tiệt trùng, được để trong các thùng chứa đầy bưởi, nho thô hoặc rượu vang.
Uống rượu thì say vậy ăn phô mai "say rượu" thì liệu du khách đến đây có còn đủ tỉnh táo để tiếp tục tham quan không? Câu trả lời là không nhé! Yên tâm đi, món ăn này khi được phục vụ sẽ có hẳn một ghi chú về lớp vỏ màu tím đặc trưng và cảnh báo về nồng độ cồn trong dung môi ủ phô mai. Vì vậy, hãy tự lượng sức mình nhé!
Người dân địa phương sử dụng nó thường xuyên và chủ yếu ăn nó với bánh mì hoặc thêm nó vào các món ăn như risotto. "Tửu lượng" của họ hẳn phải cao lắm nhỉ!??
Trong nhiều thập kỷ, phô mai "say rượu" không quá phổ biến trên bàn ăn. Nhưng những năm gần đây, một phần nhờ vào việc thiết lập tuyến đường rượu vang, một chuyến tham quan đường bộ đến các thị trấn rải rác trên những ngọn đồi xung quanh Treviso, món ăn này đã bắt đầu khẳng định vị trí của mình trong danh sách các món ăn mang tính biểu tượng của Veneto. Biết đâu trong tương lai, khi vào bar "đu đưa" ta không uống rượu mà lại vừa nhâm nhi phô mai vừa lắc lư theo điệu nhạc cũng nên.
Đừng chỉ biết đến mozzarella hay cheddar, những ai cuồng phô mai phải thử ngay món ăn thú vị này. Chút béo ngậy cùng vị cay của rượu, thêm vào đó là cảm giác lâng lâng nhẹ có khi lại khiến bạn thích thú. Hơn thế nữa, ngẫm ra thì ngoài hương vị, món này cũng khá có lợi cho ta về mặt kinh tế. Thay vì đến nhà hàng gọi riêng rượu và phô mai, giờ thì bạn đã có món ăn 2 trong 1 rồi!
Mùa lý tưởng nhất để thử phô mai "say rượu" là từ cuối mùa thu đến đầu mùa hè. Cánh đàn ông nếu muốn có chút cồn nhưng lại bị vợ cấm uống rượu thì hãy thử nhâm nhi món này xem sao.
Nguồn: Atlasobscura.com