"Bà Nội" Miu Lê: Từng bị chê vô duyên vì quá vô tư

Việt Nữ - Ảnh: Lê Thiện Viễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 17/12/2015

Miu Lê chia sẻ về vai diễn "để đời" trong "siêu phẩm" hài 2015: "Em Là Bà Nội Của Anh".

Chào Miu Lê! Chúc mừng phim điện ảnh Em Là Bà Nội Của Anh được khán giả cực kỳ ủng hộ nhé! Liệu đây có phải là bộ phim thành công nhất của bạn từ trước đến nay chưa? So với các bộ phim trước như: Nhà Có Năm Nàng Tiên, Yêu Em Anh Dám Không… thì đối với bạn, Em Là Bà Nội Của Anh có gì đặc biệt hơn không?

Đối với Miu, mỗi bộ phim đều là một thành công cũng như kỳ vọng! Làm sao “nỡ” vì thành công mới mà phủ nhận hay đánh giá không tốt những điều đã qua. Nhiều khi Miu nghĩ, phải có những điều không hoàn hảo xảy ra trước thì mới có tiền đề để mình nhìn nhận và đánh giá điều sau này!

Nhưng không thể phủ nhận nhân vật của Miu trong Bà Nội nhỉnh hơn những nhân vật Miu từng đảm nhận trước đây, về đất diễn, cá tính, đặc biệt là có gì đó rất… bất thường mà chính cái bất thường này khiến khán giả yêu mến nhân vật nhiều hơn. Hơn nữa, trong Bà Nội, Miu không chỉ diễn mà còn được hát nữa. Quá hạnh phúc khi được thực hiện cả 2 niềm đam mê của mình trong cùng một tác phẩm.

Để nhập vai, thể hiện cả hai mặt tính cách già – trẻ của nhân vật bà Đại - Thanh Nga, Miu Lê đã phải luyện tập thế nào? Bạn có xem qua hai phiên bản Miss Granny (Hàn Quốc) và Back To 20 (Trung Quốc) để học hỏi diễn xuất của Shim Eun Kyung và Dương Tử San?

Thực ra, Miu rất thích Miss Granny! Khi phim ra rạp, Miu từng xem 2 lần. Cho nên, khi được mời casting Bà Nội, Miu nghĩ: “Ôi trời”, vì có cơ hội đóng phim mình thích. Sau khi casting, Miu lại về nhà xem Miss Granny thêm 2 lần nữa. Đến khi chính thức được chọn thì hạnh phúc đến mức không ngủ được luôn, cứ cười tủm tỉm, mong đến ngày bấm máy.

Tuy vậy, song song với hạnh phúc lại là sự lo lắng kinh khủng khiếp! Lo lắng vì Miss Granny bản gốc đại thành công về mọi mặt. Mình là người sau, làm lại, diễn lại thì so sánh (so sánh về hay – dở chứ không phải giống hay khác nhau) và áp lực nặng nề lắm! Diễn sao cho gần bằng, thua tí ti thôi là điều mình mong muốn rồi, chứ không dám nghĩ đến chuyện diễn bằng hoặc hơn. Nhưng trải qua vài ngày lo lắng, Miu quyết định gạt qua hết, tự trấn an mình: Mình làm điều mình muốn, diễn theo cảm giác của mình chứ không phải làm để được như ai khác! Cho nên thôi, hết lo lắng, nhẹ nhõm với vai diễn của mình!

Miu xem Miss Granny nhiều lần vì thích Shim Eun Kyung, thích gương mặt, sự hồn nhiên và đáng yêu của cô ấy chứ không phải xem để copy cô ta! Vì Miu nghĩ một khi đã chuyển thể thành bản Việt thì cần phải Việt nhất có thể. Vậy nên cứ là mình thôi, mình là người Việt mà (cười). Còn vấn đề tập luyện, thực sự Miu không tập gì nhiều đâu. Gù lưng là tật xấu của Miu từ nhỏ, quá khó để bỏ được cái tật này. Bây giờ lặp lại là chuyện vô cùng đơn giản. Cách đi đứng và hành động "thiếu nữ tính" chính là con người thật của Miu ngoài đời (cười). Cho nên may mắn cho Miu khi hoá thân thành Bà Nội vì nhân vật này có khá nhiều điểm tương đồng với Miu ngoài đời.

Shim Eun Kyung từng chia sẻ rằng cô ấy nghĩ bạn dễ thương hơn cô ấy ở cả ngoại hình, diễn xuất và hát hay hơn nữa.

Không đâu, Shim khen “lơi” đó (cười to)! Nhìn thì thấy rõ mà: Shim rất xinh!!! Còn về diễn xuất: Miu chưa bao giờ dám so cùng Shim trong Miss Granny. Điều cô ấy đã làm sẽ không ai thay thế được. Cô ấy luôn ở vị trí số 1 cho kịch bản này. Riêng khoản ca hát thì có thể Miu may mắn hơn một tí ti vì Miu là ca sĩ. Nhưng ai xem Miss Granny cũng đều thừa nhận giọng hát của Shim trong phim quá khủng đối với 1 diễn viên. Sau này Miu mới biết là giọng thật của cô ấy, khi mới xem cứ tưởng có người hát thay đấy chứ.

Hai "Bà Nội" Hàn và Việt hoà đồng, thân thiết

Miu Lê hướng dẫn Shin Eun Kyung tập... "Thái cực quyền"

Khán giả vốn quen thuộc với hình ảnh Miu Lê nữ tính, nay xem phim lại biết thêm một Miu Lê khá “bỗ bã”: từ dáng đi, tướng ngồi, cách ăn nói, vỗ đùi đen đét… Bạn tập thói quen cư xử thế này có ngượng không? Tôi nghĩ cô gái trẻ nào cũng sẽ thấy ngượng khi hành động bỗ bã thế. Bạn có bao giờ bị “liệu” mà cư xử như vậy ngoài đời?

Đâu phải lúc nào mình cũng tuỳ tiện làm theo ý mình được. Đâu thể đến nơi trang nghiêm mà cười ha hả, làm rùm beng hay ăn uống nhồm nhoàm. Tuỳ bối cảnh, hoàn cảnh và những người xung quanh tương tác mà mình phải tiết chế. Ranh giới giữa vô tư và vô duyên rất mong manh. Miu từng bị chê là vô duyên bởi vì cái gọi là vô tư đó, nên phải khắc phục và thay đổi bản thân theo hướng tích cực, phù hợp khi ở ngoài. Còn ở nhà hay với người thân, bạn bè thì Miu thoải mái lắm, thoải mái đến mức ai cũng sợ và "nhắc nhở". Nhưng đi làm, ra ngoài lề thói khắt khe đủ mệt rồi, về nhà thoải mái để tinh thần được tốt hơn.

Cho nên những hành động như: đi 2 hàng, ngồi bó gối, cười ha hả, làm gì cũng rầm rầm... là ở nhà Miu đều có hết vì nói thật, Miu và nhân vật trong phim giống nhau lắm, giống đến mức Miu không nghĩ mình đang đóng phim luôn! Ngạc nhiên chưa (cười)? Bỗ bã như vậy Miu không thấy ngượng xíu nào mà ngược lại còn thấy thích và vui lắm! Phải chăng mình đang không biết mình vô duyên ta? Nhưng thôi, vai diễn cần sự bỗ bã thế mà (cười).

Trước và đến tận bây giờ - khi phim đã ra rạp, có rất nhiều bình luận so sánh bản Việt với bản Hàn, Trung. Khen nhiều, nhưng vẫn còn không ít fan bản Hàn, Trung chê bản Việt kém hơn. Bạn có buồn hay “chua xót” không?

Ban đầu khi phim chưa công chiếu, Miu lo lắm, không biết phản ứng của mọi người ra sao. Nhưng sau hôm công chiếu, Miu có lòng tin hơn rất nhiều! Đến hôm nay, ngay thời điểm này - phim chiếu được 4 ngày rồi, có rất nhiều phản hồi, review về phim và Miu thấy hầu hết đều vô cùng tích cực.

Cuộc sống có người này người kia. Cùng 1 món ăn, nhưng có người thấy ngon, người thấy ổn, người thấy tàm tạm, người thấy dở, người thậm chí không thèm đụng đũa vào. Phim ảnh cũng thế, có nhiều luồng ý kiến khen - chê. Khán giả là người quết định số phận 1 bộ phim. Miu thấy phần đông khán giả đang ủng hộ Bà Nội! Miu và “gia đình” Bà Nội đang cảm thấy hạnh phúc và đầy tự tin, thêm hy vọng nhờ điều đó (cười).

Có nhận xét thế này: “Không biết nên nói Em Là Bà Nội Của Anh may mắn khi có Miu Lê, hay Miu Lê may mắn khi gặp được Em Là Bà Nội Của Anh”. Bạn nghĩ sao?

Thật lòng mà nói, Miu thấy vế "Miu Lê may mắn khi gặp được Em Là Bà Nội Của Anh" đúng hơn! Ở vị trí diễn viên, Miu tin rằng bất cứ ai khi nhận được vai diễn này, họ đều tha hồ thể hiện mình và thậm chí sống chết với nhân vật! Vai diễn này có quá nhiều đất diễn và màu sắc để thể hiện! Việt Nam mình có rất nhiều diễn viên tài năng và đầy năng lượng! Diễn viên gặp được một vai diễn hay là điều hạnh phúc nhất trong sự nghiệp diễn xuất! Và Miu may mắn có được vai diễn này!

Nhiều người nói đây là vai diễn để đời của Miu, Miu cũng thấy vậy. Vì rất khó để tìm được một vai diễn hội tụ nhiều yếu tố như thế này! Vế câu “Em Là Bà Nội Của Anh may mắn khi có Miu Lê” - Miu không dám nhận. Miu thật sự hy vọng bộ phim này, nhân vật này sẽ là bước đệm thật vững chắc cho sự nghiệp diễn xuất phía trước của Miu.

Không chỉ “ăn” về diễn xuất mà cả về ca hát. Trước phim, không ai nghĩ một ca sĩ trẻ như Miu Lê lại có thể hát những ca khúc cũ hay đến vậy? Hẳn đây cũng là một trải nghiệm mới mẻ với chính bạn? Và rõ ràng, trải nghiệm này thành công đấy chứ! Bạn có kế hoạch theo đuổi dòng nhạc này không?

Một trong những nỗi lo lớn nhất của Miu về vai diễn này từ những ngày đầu là việc hát nhạc Trịnh. Ba mẹ Miu ai cũng mê nhạc Trịnh, Miu cũng mê nữa, hầu như Miu thuộc hết! Nhưng mê là một chuyện, hát là một chuyện! Chưa bao giờ Miu dám nghĩ đến việc mình sẽ hát và hát được nhạc Trịnh! Con người Miu chưa đủ chín chắn và sâu sắc để có thể truyền tải được hết những ca từ, ý nghĩa của nhạc Trịnh! Với lại, những thế hệ đi trước, những ngôi sao lớn đã quá thành công với nhạc Trịnh, mình còn quá bé nhỏ và non nớt so với họ. Mình phải làm sao? Mình sắp thành thảm hoạ ư? Mình sẽ bị chê khi phim chiếu ư? Fan nhạc Trịnh hay fan của những ca sĩ đàn anh, đàn chị sẽ ném đá mình ư? Quá nhiều câu hỏi khiến Miu mất ngủ mấy đêm chứ bộ mà đâu dám nói ai.

Nhưng khi đả thông tư tưởng rồi thì phó thác vào "bản năng": nghĩ gì làm đó, cảm sao hát vậy. May mắn là sau khi thu âm, nhạc sĩ Đức Trí không có "vặn vẹo" mình từng chữ một. Nhạc sĩ Đức Trí là người hoà âm phối khí lại và kiêm luôn hướng dẫn mình hát. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cũng chấp nhận những gì Miu hát! Rồi bẵng đi một thời gian dài quay phim, hậu kỳ… đến khi công chiếu mình lại được khen quá trời về việc hát nhạc Trịnh! Thề là mấy ngày nay người cứ lâng lâng, như đang mơ! Kiểu ngoài suy nghĩ, ngoài dự định, ngoài mong đợi! Hạnh phúc lắm!!!

Hiện giờ Miu đang quá hạnh phúc với những phản hồi tích cực từ khán giả dành cho cả ê-kíp Em Là Bà Nội Của Anh nên chưa nghĩ hay dự định được gì cả! Kiểu đang hưởng thụ đó (cười)! Nhưng sắp tới, chắc chắn các ca khúc trong phim sẽ được ra đĩa để tri ân khán giả. Nếu mọi người vẫn còn ủng hộ thì chắc Miu sẽ tiếp tục! Xin phép gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho Miu được hát nữa, vì còn rất nhiều bài mà Miu thích như: Quỳnh Hương, Đêm Thấy Ta Là Thác Đổ... toàn bài hay không à!

Cảm ơn Miu Lê rất nhiều!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Indonesia: "Người nghèo phải lấy tầng lớp giàu có để thoát nghèo"

    Theo ý ngài Bộ trưởng đề xuất, "nếu người giàu lấy người nghèo thì sẽ giảm bớt số hộ nghèo".
  • Đọc thêm