Phát hiện đường dây... đẻ thuê xuyên quốc gia

Thanh Sơn, Theo Gia đình & xã hội 18:15 23/07/2019

Các đối tượng thuê người mang thai và đẻ thuê tại Campuchia rồi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam nhằm mục đích đưa về Trung Quốc.

Ngày 23/7, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội đã bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Tao Chong Peng (SN 1991, ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép" theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, các trinh sát phát hiện một đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép do Tao Chong Peng cầm đầu. Chiều 1/7, cảnh sát phát hiện, kiểm tra một số người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc bế theo 3 trẻ sơ sinh khoảng 20 ngày tuổi đang lên xe ô tô để di chuyển về Lào Cai và Lạng Sơn.

Qua xác minh, cơ quan công an làm rõ, vợ chồng chị Y., anh R. và vợ chồng anh A., chị L. là những người đang sinh sống tại các tỉnh Quảng Đông và Hà Nam (Trung Quốc) do hiếm muộn và nên đã thuê người Trung Quốc môi giới thuê đẻ con tại Campuchia.

Giá của mỗi bé trai từ 850 - 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,6 - 3,3 tỷ đồng). Cuối tháng 5/2019, vợ chồng chị Y., anh R. cùng vợ chồng anh A. sang Campuchia để thăm những người đẻ thuê và đón các cháu bé sơ sinh về.

Phát hiện đường dây... đẻ thuê xuyên quốc gia - Ảnh 1.

Đối tượng Tao Chong Peng (ảnh tư liệu)

Vợ chồng chị Y. có được hai bé trai sơ sinh, vợ chồng anh A., chị L. có được một bé trai sơ sinh. Sau khi giao tiền và nhận con, hai cặp vợ chồng người Trung Quốc và 3 bé trai sơ sinh được các đối tượng môi giới đưa đến biên giới Việt Nam - Campuchia để Tao Chong Peng cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Họ được Tao Chong Peng mua vé tàu ra Hà Nội, còn Peng đi trước để chuẩn bị sẵn người, phương tiện với ý định đưa các bé trai sơ sinh cùng 2 cặp vợ chồng người Trung Quốc đến biên giới các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn để về Quảng Đông và Hà Nam.

Mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát Hình sự làm rõ, một phụ nữ người Campuchia cũng được Tao Chong Peng bố trí sắp xếp cho đi cấy phôi để mang thai hộ cho một cặp vợ chồng người Trung Quốc khác.

Tao Chong Peng lập kế hoạch đưa người phụ nữ Campuchia này sang Trung Quốc sinh con nên tổ chức đưa người phụ nữ mang thai hộ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi đưa ra Hà Nội cùng đợt với 2 cặp vợ chồng người Trung Quốc và 3 bé trai sơ sinh. Tuy nhiên, khi lên ô tô về Lạng Sơn, hành tung của Peng đã bị lực lượng cảnh sát phát hiện, ngăn chặn.

Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội đã tiến hành trao trả 3 trẻ sơ sinh nói trên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm