Ông chủ quyền lực của One Championship muốn đưa giải võ thuật tầm cỡ thế giới đến Việt Nam: Đừng nhầm nghệ thuật của tôi là bạo lực!

PHỤNG HIẾU, Theo Trí Thức Trẻ 21:06 12/06/2019

Trong bối cảnh giải đấu Immortal Triumph thuộc hệ thống One Championship sắp diễn ra, ông Chatri Sityodtong đã có những tuyên bố đầy quyết đoán trong buổi họp báo ra mắt trước toàn thể đơn vị báo chí Việt Nam.

Buổi họp báo đánh dấu lần đầu tiên ông Chatri Sityodtong, Chủ tịch của One Championship, một trong những nhân vật quyền lực nhất thế giới võ thuật thể thao, sang thăm Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp.

Trước toàn thể đơn vị báo chí, ông Chatri đã giúp người dân Việt Nam hình dung ra một giải đấu võ thuật tầm cỡ thế giới, chưa từng có trong lịch sử sắp diễn ra trên chính mảnh đất hình chữ S. Ông cũng không quên mục đích chính của One Championship và sự khác biệt giải đấu sắp tới sẽ mang lại so với những bộ môn thuần về bạo lực, máu me.

Ông chủ quyền lực của One Championship muốn đưa giải võ thuật tầm cỡ thế giới đến Việt Nam: Đừng nhầm nghệ thuật của tôi là bạo lực! - Ảnh 1.

Theo ông Chatri Sityodtong, sai lầm lớn nhất là nhầm tưởng võ thuật của ông thành hình thức cổ súy bạo lực.

Phóng viên: One Championship từ lâu đã rất nổi tiếng trên toàn châu Á. Vậy tại sao đến tận thời điểm này ông mới đem nó tới Việt Nam?

Ông Chatri: Xin các bạn thông cảm, One Championship đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Đương nhiên, Việt Nam là một thị trường vô cùng tiềm năng chúng tôi muốn hướng đến. 

Đất nước các bạn có lịch sử lâu đời về võ thuật. Người Việt xem thi đấu võ thuật trên Youtube cũng rất đông. Việc chúng tôi xuất hiện ở đất nước của các bạn chỉ là vấn đề thời gian. Và giờ nó đã trở thành hiện thực. Tôi đang rất hào hứng chờ đợi sự kiện diễn ra tháng 9/2019 sắp tới.

Giải đấu Immortal Triump sắp tới có võ sư người Việt Nam nào thi đấu không? Thành phố Hồ Chí Minh có phải là địa điểm duy nhất ông muốn tổ chức ở Việt Nam?

Ông chủ quyền lực của One Championship muốn đưa giải võ thuật tầm cỡ thế giới đến Việt Nam: Đừng nhầm nghệ thuật của tôi là bạo lực! - Ảnh 2.

Ông Chatri lần đầu xuất hiện trước báo chí để thông báo về giải đấu Immortal Triumph sắp ra mắt.

Đương nhiên là không, còn rất nhiêu thành phố khác nữa chúng tôi đang nhắm đến. Việt Nam có rất nhiều yếu tố lý tưởng để tổ chức giải, như tuổi đời trung bình. Các bạn có một nền dân số trẻ, vô cùng phù hợp với tiêu chuẩn của chúng tôi.

Sắp tới sẽ có Martin Nguyễn (người Úc gốc Việt) và Bi Nguyễn (người Mỹ gốc Việt) sẽ tham dự giải Immortal Triump. Tương lai chắc chắn tôi sẽ đưa về những võ sư thuần Việt nữa.

Người Việt từ trước đến nay luôn có thể hình khá nhỏ bé. Vì vậy vấn đề hình thể luôn trở thành một điểm yếu nếu so sánh với các nước khác trên toàn thế giới. Làm cách nào để khắc phục vấn đề này?

Trong hệ thống giải của chúng tôi luôn có những hạng cân khác nhau nên các bạn không phải lo về điều đó. Còn về vấn đề hình thể thì từ trước đến nay có rất nhiều tay đấm giỏi người châu Á đấy thôi. Vì thế tôi có một niềm tin cháy bỏng rằng các võ sư của Việt Nam sẽ tỏa sáng rực rỡ trong tương lai.

Xin được trả lời thêm câu hỏi tại sao tôi lại không thể mang giải đấu thuộc One Championship đến Việt Nam sớm là bởi chính phủ, nhà nước của các bạn ban đầu đã hiểu nhầm giá trị chúng tôi mang lại. Giờ thì đã khác, chúng tôi đã thuyết phục được họ.

Nghĩ giải đấu của chúng tôi cổ súy bạo lực là một sai lầm. Thông qua võ thuật, chúng tôi tôn vinh những giá trị sống như sự tôn trọng, sự khiêm tốn, tính chính trực, danh dự, lòng quả cảm, tính kỷ luật, tính vị tha.

Giải đấu sắp tới ở Việt Nam liệu có khác biệt so với các quốc gia khác, khi có một số văn hóa của One Championship vẫn chưa phù hợp?

Không hề, chúng tôi đã thỏa thuận với chính phủ của các bạn. One Championship hoàn toàn phù hợp với mọi quy chuẩn của Việt Nam. Chúng tôi sẽ mang đến quốc gia của bạn một giải đấu tầm cỡ thế giới, truyền hình trực tiếp toàn cầu.

Điều quan trọng là chúng tôi sẽ đưa văn hóa, đức tính của con người, quốc gia của các bạn cho cả thế giới chiêm ngưỡng.

Ông chủ quyền lực của One Championship muốn đưa giải võ thuật tầm cỡ thế giới đến Việt Nam: Đừng nhầm nghệ thuật của tôi là bạo lực! - Ảnh 3.

Chủ tịch của One Championship, ông Chatri hứa sẽ đem đến Việt Nam một giải đấu tầm cỡ thế giới.

Ông muốn mở rộng One Championship ra ngoài lãnh thổ châu Á, hướng đến châu Âu và châu Mỹ chứ? Ở trên thế giới có rất nhiều các giải đấu võ thuật, vậy điều gì làm cho One Championship của ông trở nên khác biệt?

Đương nhiên là chúng tôi muốn mở rộng thị trường. Hiện giờ chúng tôi đã phủ sóng khắp châu Mỹ rồi đó.

Còn sự khác biệt thì One Championship không giống những giải đấu võ còn lại. Thông qua giải đấu này, tôi muốn đưa những giá trị của châu Á lên tầm thế giới. Châu Á là cái nôi sản sinh ra những võ sư hàng đầu, và tôi muốn cho cả thế giới biết đến điều đó.

Không chỉ võ thuật, chúng tôi tạo nên những hình tượng về một người hùng, viết lên những câu truyện để thay đổi xã hội. Nhật Bản đã từng có một võ sư giành chức vô địch giải đấu của chúng tôi. Sau đó, cậu ấy trở thành nguồn cảm hứng, hàn gắn chính quốc của mình.

Tôi kỳ vọng rằng Việt Nam cũng sẽ xuất hiện một cá nhân kiệt xuất như vậy. Xin nhắc lại là giải đấu của chúng tôi là nghệ thuật, không phải đấu MMA, thuần về bạo lực như mọi người tưởng.

Ông chủ quyền lực của One Championship muốn đưa giải võ thuật tầm cỡ thế giới đến Việt Nam: Đừng nhầm nghệ thuật của tôi là bạo lực! - Ảnh 4.

Ông Chatri liên tục khẳng định: "Đừng lầm tưởng giải đấu của tôi như những sân chơi võ thuật khác".

Ông nói đến hình tượng của một người anh hùng địa phương. Điều đó có nghĩa là sao? Những yếu tố nào, tiêu chuẩn nào, theo ông, sẽ tạo nên một anh hùng?

Rất đơn giản, anh hùng phải là một hình mẫu cho mọi người noi theo. Anh hùng là thần tượng của trẻ em. Họ sẽ trở thành anh hùng thực thụ khi những đứa trẻ treo poster của họ lên tường trong phòng.

Các bạn đừng hiểu nhầm, trẻ em có thể treo những bức ảnh của võ sư trong nhà nhưng không nhất thiết chúng phải đi theo con đường đó. Điều chúng tôi hướng đến là thông qua những hình tượng anh hùng, giới trẻ sẽ học được những kinh nghiệm quý báu, biết nhiều hơn về nghị lực sống, vượt qua khó khăn để vươn đến thành công.

Anh hùng của chúng tôi không đơn thuần là một võ sư giỏi, mà còn là người biết truyền đi những thông điệp, những bài học về cuộc sống đắt giá!

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hất văng PUBG, Halo: The Master Chief Collection lọt vào top 3 tựa game có nhiều người chơi nhất trên Steam

    Đã 12 năm kể từ phiên bản Halo cuối cùng (Halo 2) đặt chân lên hệ máy PC. Những tưởng game thủ PC sẽ phải “ngậm đắng nuốt cay”, chấp nhận hóa thân vào nhân vật Master Chief huyền thoại thông qua… YouTube, thì hồi tháng 3/2019, Microsoft đã đem đến một tin không-thể-vui-hơn cho game thủ PC là nguyên bộ Halo: The Master Chief Collection sẽ ra mắt trên Steam và Microsoft Store vào cuối năm 2019.
  • Đọc thêm