Ô tô tự leo dốc - điều bí ẩn nào ẩn đằng sau hiện tượng kỳ lạ này?

Nov, Theo Trí Thức Trẻ 14:06 13/05/2017

Bạn nghĩ sao khi chiếc ô tô không nổ máy, đỗ ở dưới đỉnh dốc nhưng lại có thể leo ngược lên dốc 1 cách kỳ lạ. Điều gì đang xảy ra vậy?

Trái đất luôn tồn tại nhiều điều bí ẩn khiến các nhà khoa học "điên đầu" đi tìm cho ra lời giải. Và điều kỳ thú này hẳn sẽ khiến bạn há hốc miệng vì ngạc nhiên.

Nếu có dịp đi qua đồi trọng lực ở Ấn Độ, bạn đừng quá ngạc nhiên nếu như thấy cảnh tượng những chiếc xe đỗ dưới chân đồi, không nổ máy nhưng vẫn đi ngược lên dốc 1 cách kì lạ.

Ô tô tự leo dốc - điều bí ẩn nào ẩn đằng sau hiện tượng kỳ lạ này? - Ảnh 1.

Chiếc xe này đang từ từ trôi lên trên đỉnh dốc.

Hiện tượng này khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh khác được ghi lại tại Pennsylvania, khi 1 anh chàng ném một quả bóng xuống dốc và quả bóng đó tự lăn ngược lại về phía người ném.

Ô tô tự leo dốc - điều bí ẩn nào ẩn đằng sau hiện tượng kỳ lạ này? - Ảnh 2.

hay như quả bóng này cũng vậy... nó tự leo dốc.

Khá nhiều giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho hiện tượng bí ẩn này.

Nhiều người cho rằng, nơi đây tồn tại 1 thế lực vô hình nào đó nên mới có thể khiến cho chiếc xe đang đỗ dưới dốc lại "leo" lên đỉnh 1 hoàn hảo.

Nhưng không ít người khác lại tin, thật ra việc xe lao ngược dốc đơn giản chỉ là ảo ảnh mà thôi. 

Có khá nhiều nhà khoa học tin vào giả thuyết thứ 2 này. Theo đó, chính nền đường, khung cảnh xung quanh đã khiến bạn bị ảo giác về độ dốc của ngọn đồi. Thay vì đi xuống, bộ não bị đánh lừa nghĩ chiếc xe đang đi lên.

Hiện tượng phi trọng lực kỳ lạ này chính là sự đánh lừa ảo giác phức tạp (elaborate optical illusion).

Và lý do khiến bộ não bị đánh lừa là vì não không thể quan sát tất cả các khía cạnh mà chỉ ở 1 góc độ nào đó thôi. Lúc này bộ não sẽ bị thiếu thông tin dẫn tới sai lệch trong nhận thức.

Một nghiên cứu tâm lý học được thực hiện hồi năm 2003 cũng góp phần chứng minh được rằng, nguyên nhân của hiện tượng này là ở đường chân trời.

Ô tô tự leo dốc - điều bí ẩn nào ẩn đằng sau hiện tượng kỳ lạ này? - Ảnh 3.

Chúng ta không thấy chính xác đường chân trời nằm ở đâu nên mất đi một điểm mốc để so sánh

Hầu hết vị trí của các ngọn đồi trọng lực không cho ta xác định chính xác đường chân trời nằm ở đâu nên mất đi một điểm mốc để so sánh. 

Và chính sự thiếu vắng này đã ảnh hưởng tới nhận thức không gian của con người. Vì thế, bạn sẽ có cảm giác chiếc ô tô đang leo ngược dốc 1 cách tài tình.

Nguồn: Brightside, Sciencealert

Bình luận

  • Tin mới trong ngày