Nữ giới mà có 3 đặc điểm dưới đây thì sau 25 tuổi nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung gấp

Gà, Theo Helino 08:15 09/12/2019

Có rất nhiều nguyên nhân trong cuộc sống hàng ngày lại dễ tác động tới cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung mà các cô gái chưa chắc đã biết.

Cổ tử cung của nữ giới đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản. Đặc biệt, nó cũng là một trong những bộ phận cơ thể dễ mắc ung thư nhất, chỉ xếp sau ung thư vú. Dù vậy, nếu tầm soát bệnh từ sớm thì bạn có thể tăng cơ hội chữa khỏi cao hơn.

Trang Sohu đã nhấn mạnh rằng, nếu nữ giới có 3 đặc điểm sau đây thì qua tuổi 25 cần chủ động đi khám để biết rõ mình có đang mang mầm bệnh ung thư cổ tử cung trong người hay không.

Lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng các liệu pháp bổ sung hormone

Đa phần các chị em thường lạm dụng thuốc kháng sinh khi bị ốm vặt. Tuy nhiên, điều này lại rất có hại cho sức khỏe cổ tử cung. Thêm nữa, việc tìm tới các loại thuốc bổ sung hormone estrogen để có được ngoại hình trẻ đẹp hơn cũng không hề tốt cho sức khỏe vùng dưới của bạn.

Việc lạm dụng thuốc hay các loại hormone sẽ khiến biểu mô cổ tử cung phát triển, từ đó tạo tiền đề cho các tế bào ung thư. Vì vậy, các chuyên gia thường khuyên chúng ta chỉ nên sử dụng thuốc sau khi đã có chỉ định kê đơn từ bác sĩ. Đừng lạm dụng quá nhiều để rồi gây hại cho sức khỏe cổ tử cung mà không hay.

Nữ giới mà có 3 đặc điểm dưới đây thì sau 25 tuổi nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung gấp - Ảnh 1.

Quan hệ tình dục sớm

Quan hệ tình dục không an toàn chính là nguyên nhân hàng đầu khiến các cô gái dễ có nguy cơ nhiễm virus u nhú HPV. Nguy hiểm hơn, chúng cũng chính là thủ phạm gây ra các tế bào ung thư ác tính bắt đầu phát triển trong các mô của tử cung.

Một số nghiên cứu đã cho thấy, HPV có hơn 100 loại nhưng có tới khoảng 14 loại sẽ gây nguy cơ ung thư cổ tử cung rất cao. Chủng HPV 16 và HPV 18 là 2 chủng có khả năng gây ung thư cổ tử cung cao nhất.

Với những bạn trẻ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) thì nguy cơ nhiễm HPV sẽ cao hơn so với những người đã trưởng thành. Do đó, nếu bạn thuộc trường hợp này thì nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ bởi HPV thường không có dấu hiệu cụ thể và đôi khi còn bị nhầm lẫn với bệnh phụ khoa thông thường.

Nữ giới mà có 3 đặc điểm dưới đây thì sau 25 tuổi nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung gấp - Ảnh 2.

Bị béo phì, thừa cân

Nghe có vẻ vô lý nhưng béo phì và ung thư cổ tử cung lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Những người thừa cân, béo phì thường có lớp mỡ trong các phần mô nạc, từ đó sẽ làm tăng nồng độ insulin và khiến một số bệnh ung thư phát triển, trong đó có cả ung thư cổ tử cung.

Các mô mỡ ở những người béo phì thường tạo ra lượng hormone estrogen cao hơn, tạo tiền đề cho ung thư vú và ung thư cổ tử cung hình thành. Vì thế, các chị em không được chủ quan nếu thuộc trường hợp này và cần có hành động đi khám sớm để ngăn không cho chúng phát triển thêm.

Nữ giới mà có 3 đặc điểm dưới đây thì sau 25 tuổi nên đi khám tầm soát ung thư cổ tử cung gấp - Ảnh 3.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tết trong mắt người trẻ: có phải tết đã nhạt dần theo thời gian hay chỉ vì bạn đã khác xưa?

    Người trẻ kết nối với bạn bè nhiều hơn trên mạng xã hội thì cũng mất kết nối với họ hàng, người thân trong cuộc sống thật. Chúng ta kết nối bản thân nhiều hơn thì cũng là lúc mất kết nối với gia đình. Người trẻ nói rằng Tết tẻ nhạt và cô đơn, đó là lựa chọn của họ khi để những kết nối truyền thống đứt gãy.
  • Đọc thêm