Những ngọn đèn “dẫn lối” ước mơ trên thung lũng Phà Tà Cún

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 30/12/2018

Hành trình đi tìm những mơ ước còn ẩn trong tim của học sinh Tri Lễ (Quế Phong - Nghệ An) quanh năm nghèo khó vẫn được rất nhiều con người miệt mài khơi nguồn, dẫn lối... chờ một ngày những “mặt trời mơ ước” đã gieo sẽ nảy mầm trong những trái tim bé nhỏ…

Nằm cheo leo giữa đại ngàn Phà Cà Tún, trường Tri Lễ 4 với 6 điểm trường hiện là nơi học tập của gần 400 học sinh đa số là người H’Mông là nơi hàng chục năm nay trở thành những "ngọn đèn" dẫn lối cho các em trên con đường tìm kiếm con chữ. Vùng đất 4 không: "không điện, không đường, không nước sạch, không sóng điện thoại" luôn là thách thức lớn lao đối với những người thầy tại các điểm trường Tri Lễ.

Những ngọn đèn “dẫn lối” ước mơ trên thung lũng Phà Tà Cún - Ảnh 1.

Để lớp học có thêm thành viên, các thầy phải tới từng nhà để thuyết phục phụ huynh. Phụ huynh ở Tri Lễ, đặc biệt là những hộ dân nằm sâu trong bản thường không quan tâm lắm đến việc học tập, biết chữ của con em mình. Quanh đây chỉ có núi với rừng thôi, "học cũng chẳng để làm chi cả"! là quan niệm rất phổ biến.

Câu chuyện truyền cảm hứng về 47 thầy giáo đã thay phiên nhau cắm bản trong hơn 40 năm qua để mang con chữ đến cho trẻ em H’Mông trên vùng cao Tri Lễ này đã được vinh danh tại giải thưởng Wechoice vào cuối năm 2017 vì chạm đến trái tim của nhiều người. Và cũng bởi, chính các thầy đã và đang tiếp tục là những "mặt trời" dẫn lối cho những học sinh trên hành trình tìm kiếm những ước mơ.

Những ngọn đèn “dẫn lối” ước mơ trên thung lũng Phà Tà Cún - Ảnh 2.

Những tưởng cuộc sống còn đầy ắp khó khăn vất vả sẽ che lấp mong ước của các em, ấy vậy mà chỉ cần được khơi gợi đúng, những "mặt trời mơ ước" sẽ sẵn sàng bừng sáng. Thầy Lang Văn Lịch, giáo viên của điểm trường chính (trung tâm Tri Lễ), chia sẻ: "Nhiều gia đình có kinh tế khó khăn nên việc vận động cho các em đi học gần như là con số 0 vì từ tờ mờ sáng các em đã phải theo ba mẹ lên nương lên rẫy. Đa phần các hộ gia đình ở Tri Lễ thuộc dân tộc Mông, tiếng phổ thông gần như không biết nên việc giao tiếp và truyền đạt kiến thức cho các em gần như là vấn đề nan giải. Tuy nhiên, chỉ cần các em chịu đến lớp, chịu học, dù chỉ là một thay đổi nhỏ trong suy nghĩ của các em thôi cũng là một sự khích lệ rất lớn rồi".

Những ngọn đèn “dẫn lối” ước mơ trên thung lũng Phà Tà Cún - Ảnh 3.

Những nỗ lực lặng thầm của các thầy để khơi nguồn những "mặt trời" nhỏ trong tim các em nhỏ đã phần nào đã được đáp đền. Mới đây, trong các chương trình của dự án "Mặt trời mơ ước" do Samsung tổ chức tại Tri Lễ, nhiều em nhỏ ở Tri Lễ khi được hỏi: "Con mong muốn điều gì?", thì e thẹn trả lời: "Con ước có một chiếc bánh thật ngon hoặc có áo ấm để mặc…". Nhưng với những học sinh Tri Lễ, niềm mong ước đã rõ ràng hơn: "Con ước có một chiếc cặp mới để đi học", "Con ước lớp học của con sáng hơn"; lớn lao hơn nữa: "Con ước sẽ học thật giỏi để sau này cũng trở thành thầy giáo như các thầy"; "Con ước mong sau này lớn lên sẽ được lên phố học đại học"...

Ai đó đã từng nói: "Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được những vì sao sáng nhất nhưng ít ra bạn có thể đứng giữa muôn vàn vì tinh tú để thắp sáng ước mơ". Hành trình để chạm đến ước mơ của các em học sinh Tri Lễ chắc chắn sẽ còn rất nhiều gian nan, nhưng ít nhất, khi các em biết mơ ước, mong muốn được đến trường để chinh phục con chữ là điều rất đáng được khích lệ.

Những ngọn đèn “dẫn lối” ước mơ trên thung lũng Phà Tà Cún - Ảnh 4.

Những năm qua, hành trình của thầy trò Tri Lễ đã nhận được sự đồng cảm của cộng đồng. Nhiều đơn vị đã có những hỗ trợ tích cực để phần nào giúp cho thầy trò Tri Lễ giảm bớt khó khăn, thiếu thốn. Trong số đó, Dự án "Mặt trời mơ ước" Samsung đang thực hiện là một trong những chương trình ý nghĩa. Bằng những hoạt động và hỗ trợ thiết thực của mình: cung cấp 1.000 chiếc đèn năng lượng mặt trời; xây dựng một ngôi trường khang trang, đầy đủ ánh sáng, trang thiết bị dạy và học, đã góp phần tiếp thêm động lực cho thầy trò Tri Lễ trên con đường chinh phục tri thức.

Những ngọn đèn “dẫn lối” ước mơ trên thung lũng Phà Tà Cún - Ảnh 5.

Mặt trời mơ ước là hình ảnh nhiều nghĩa. Mặt trời chính là những người thầy giáo không ngại khó khăn, gian khổ kiên quyết "đeo chữ bám làng". Mặt trời cũng chính là ẩn dụ cho những ước mơ của các em, là những người cùng chúng tôi đồng hành trong dự án này. 1.000 chiếc đèn mà Samsung đã trao tặng tận tay đến từng em nhỏ, thầy giáo và các hộ gia đình ở Tri Lễ tượng trưng cho ngàn "mặt trời" mơ ước đó.

Ông Nguyễn Trí Thông, giám đốc truyền thông công ty điện tử Samsung Vina chia sẻ: "Cùng với ngôi trường mới, 1.000 chiếc đèn sẽ như những mặt trời nhỏ cùng đồng hành với các em nhỏ mỗi ngày, giúp các em có động lực và tự tin hơn trên con đường tìm kiếm tri thức. Dự án cũng mang một ý nghĩa lớn lao hơn, góp phần lan tỏa câu chuyện đầy cảm hứng về những người thầy giáo ở Tri Lễ, ngày ngày miệt mài cùng các em học sinh trên hành trình tìm kiếm con chữ, tinh thần không ngại gian khó, động lực để các thầy mỗi ngày cõng chữ lên non".

Những ngọn đèn “dẫn lối” ước mơ trên thung lũng Phà Tà Cún - Ảnh 6.

Nhìn gương mặt rạng rỡ của các em nhỏ khi được tận tay cầm, ngắm nghía những chiếc đèn tự phát sáng mới thấy con người nơi đây khát khao nguồn sáng đến thế nào. Nhìn các em hăm hở vẽ tranh, tô màu và dán ước mơ của mình trên những chiếc đèn, thích thú khám phá sự kỳ diệu của công nghệ thực tế ảo mới hiểu, các em khao khát được tiếp thu những tri thức mới như thế nào và chỉ cần khơi nguồn đúng, ước mơ của các em sẽ bật sáng.

Ai đó đã từng nói: "Hãy vươn đến bầu trời, dù không thể hái được những vì sao sáng nhất nhưng ít ra bạn có thể đứng giữa muôn vàn vì tinh tú để thắp sáng ước mơ". Hành trình để chạm đến ước mơ của các em học sinh Tri Lễ chắc chắn sẽ còn rất nhiều gian nan, nhưng ít nhất, khi các em biết mơ ước, mong muốn được đến trường để chinh phục con chữ là điều rất đáng được khích lệ.

Chương trình "Mặt trời mơ ước" đã góp phần thắp lên tia sáng mơ ước cho những em nhỏ Tri Lễ. Biết đâu, từ những mầm ước mơ đó, tương lai các em sẽ khác. Các em sẽ đủ tự tin để đi xa hơn, vượt qua khỏi những dãy núi đã bao năm bao phủ và cũng chính các em sẽ là người quay trở lại, thắp sáng ánh sáng tri thức cho buôn làng của mình.


WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tài trợ chính Công ty Điện tử Samsung Vina đã đồng hành cùng với Wedo thực hiện dự án "Mặt trời mơ ước" – Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ.

WeChoice Awards 2018 là một giải thưởng thường niên được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh các nhân vật hoạt động trên nhiều lĩnh vực, có thành tích nổi bật, hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống thông qua những câu chuyện đầy cảm hứng.

WeChoice Awards hy vọng rằng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi ở những mùa giải tiếp theo.

AD
Hương Xuân
Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai nữ lao công bị xe điên đâm tử vong trên đường phố Hà Nội đỗ lớp 10 trường Lương Thế Vinh

    Em Trần Đức Anh, con trai của nữ công nhân môi trường qua đời sau vụ tai nạn do ô tô "điên" gây ra đỗ vào lớp 10 trường THCS&THPT Lương Thế Vinh với 81 điểm.
  • Đọc thêm