Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này

Ngọc Ánh, Thiết kế: Vinh Hồ, Theo Trí Thức Trẻ 23:55 28/08/2018

Chỉ ngay từ cái tên đã khiến người ta thật sự muốn tận tay tận mắt khám phá cũng như thưởng thức các món ăn này rồi.

Như vậy là 10 đội chơi xuất sắc nhất của cuộc thi Here We Go 2018 đã bắt đầu chặng đường khám phá Việt Nam với các KOLs hàng đầu về du lịch. Trong chuyến đi này, các đội thi sẽ cùng khám phá rất nhiều vùng miền của Việt Nam. Và một trong số những nơi không thể bỏ qua chính là các tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc.

Vùng núi phía Bắc Việt Nam ấn tượng bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, núi non trập trùng, bởi nhiều màu sắc văn hoá của các dân tộc khác nhau... Và không chỉ có cảnh đẹp, con người, mà những món ăn, những đặc sản cũng là điểm vô cùng quan trọng thu hút du khách, khiến người ta thêm phần yêu mến nơi đây.

Không đơn giản là một món ăn ngon, đặc sản ở vùng núi phía Bắc còn là các món ăn mang những cái tên vô cùng đặc biệt. Với hẳn một list đặc sản vùng cao dưới đây, dám cá rằng không phải bạn nào cũng từng nghe qua tất cả hay từng được thưởng thức. Vậy thì hãy cùng khám phá những cái tên ấn tượng đó và tìm kiếm một cơ hội thưởng thức trong tương lai nhé.

Pa pỉnh tộp

Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này - Ảnh 1.

Nghe thì khó hiểu thế, nhưng pa pỉnh tộp cũng được làm từ những nguyên liệu vô cùng quen thuộc là cá chép, cá trắm hoặc cá trôi. Người ta ướp cá với các gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng... và đặc biệt không thể thiếu mắc khén - thứ gia vị mang đậm đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. 

Cá sau khi tẩm ướp sẽ được gập đôi lại, kẹp chặt bằng các thanh tre rồi cho lên nướng trên bếp than củi đang hồng. Công đoạn nướng cũng phải thật khéo để cá vàng đều, dậy mùi thơm mà không bị ám khói. Pa pỉnh tộp khi ăn thường chấm với chẩm chéo và ăn kèm thêm xôi nếp.


Cháo ấu tẩu

Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này - Ảnh 3.

Ấu tẩu là một loại củ cứng như đá tai mèo, xù xì, gai góc. Để nấu được cháo ấu tẩu, cần chế biến một cách rất cầu kỳ. Củ ấu tẩu sau khi làm sạch sẽ cho vào ngâm nước gạo, tiếp đó cho vào nồi ninh đến khi bở tơi ra. Sau đó cho gạo tẻ, nếp cái, nước hầm chân giò, thịt nạc băm, và gia vị vào nấu cùng, khi ăn rắc rau thơm lên trên. 

Cháo ấu tẩu sền sệt, ăn ngai ngái, bùi bùi, có chút đắng nhẹ nhưng khi quyện với vị ngọt của nước xương ninh nên vẫn hấp dẫn vô cùng.


Thắng cố

Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này - Ảnh 5.

Đây là một món ăn đặc trưng của văn hoá ẩm thực người Mường. Sau khi mổ con bò, con ngựa mà lọc hết phần thịt ngon, những thứ còn lại như xương sẽ được chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn được lọc ra, các phần tim gan, phèo phổi, tiết đông... sẽ được cho vào ninh nhừ, vừa đun vừa vớt bỏ phần váng ở trên. Sau đó, thắng cố được múc ra bát ăn nóng, khi ăn sẽ chấm với muối hay bột canh...


Nậm pịa

Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này - Ảnh 7.

Cách chế biến nậm pịa cũng khá giống với thắng cố, nhưng để có hương vị đặc biệt thì cần phải biết cách. Sau khi mổ con vật xong sẽ lấy phần ruột non thắt lại để chất dịch không bị chảy ra. Đây chính là phần quan trọng làm nên hương vị của món ăn, có vị đắng của mật và vị ngọt của protein.

Chất dịch này sẽ ninh cùng với các nguyên liệu lục phủ ngũ tạng, thịt, sụn... cho đến khi nồi nậm pịa sền sệt thì sẽ ninh thêm một tiếng nữa là dùng được.


Khâu nhục

Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này - Ảnh 9.

Khâu nhục, còn gọi là nằm khâu, là một món ăn được chế biến rất cầu kỳ từ thịt ba chỉ. Thịt được ướp kỹ với các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… Sau đó đem hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Món ăn sau khi hoàn thành có màu vàng hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị hoà vào thịt.


Bánh ngải

Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này - Ảnh 11.

Nghe tên bánh ngải, có thể nhiều người sẽ "nghĩ sâu xa" nhưng thực chất, món ăn này được làm từ lá ngải. Lá ngải cứu được đun trong nước tro bếp, sau đó giã cùng gạo nếp đã nấu thành xôi. Bởi vậy mà bánh rất dẻo và có màu xanh lá ngải. Một phần không thể thiếu chính là nhân bánh được làm từ vừng đen chín giã nhỏ trộn với đường phên. Bánh ăn dẻo, thơm mùi lá ngải và nhân vừng đen.


Bánh cooc mò

Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này - Ảnh 13.

Bánh cooc mò nghe có vẻ lạ, nhưng thực ra cooc mò có nghĩa là cái sừng bò, dùng để miêu tả hình dáng của chiếc bánh này. Bánh được làm từ gạo nếp trộn với lạc sống, sau đó gói trong lá thành hình chiếc phễu (cũng giống như cái sừng bò) rồi đem luộc chín. Bánh ăn dẻo, thơm mùi thơm của nếp và của lạc hoà quyện vào nhau. 

Hiện nay, trên hành trình khám phá Việt Nam mà các đội thi của cuộc thi Here We Go 2018 đang trải qua, team LimDim với hành trình khám phá Lào Cai - Yên Bái, team G.I.Ó với hành trình khám phá Hà Giang cũng chính là những vùng đất Tây Bắc với nhiều món ăn lạ mà độc đáo. Hãy cùng theo dõi hành trình này và khám phá nền ẩm thực ở các vùng đất khác nhau khắp mọi miền Tổ quốc nhé!

Here We Go 2018 đã bước vào chặng cuối của những hành trình trải nghiệm của Top 10 tại 10 địa điểm ở Việt Nam từ ngày 27/8 đến 31/8. Hãy trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của Việt Nam cùng với 10 đội chơi xuất sắc nhất Here We Go. Tất cả chúng ta đều đã sẵn sàng đem vẻ đẹp Việt Nam ra khoe với cả thế giới. Cùng theo dõi bài dự thi cuối cùng của Top 10 để tìm ra quán quân Here We Go 2018 nhé: herewego.kenh14.vn

Chân thành cảm ơn đơn vị đồng hành truyền thông VTV6 đã góp phần lan tỏa sân chơi sáng tạo dành cho giới trẻ, tập trung vào trải nghiệm sống, mang lại những giá trị tích cực và truyền cảm hứng tới cộng đồng đam mê du lịch.

Trên từng cây số là chương trình truyền hình thực tế, với nội dung khám phá văn hóa vùng miền, chia sẻ những kỹ năng chụp ảnh chuyên nghiệp, giúp khán giả lưu giữ những kỷ niệm, khoảnh khắc trong cuộc sống bằng những tấm ảnh ấn tượng và độc đáo. Phát sóng 21h30 Thứ 7 hàng tuần trên VTV6.

Những đặc sản vùng cao nghe tên thôi đã thấy tò mò, thách bạn dám thử hết số này - Ảnh 15.