Nhật thực nhìn từ Mặt trăng xuống sẽ như thế nào, bạn đã biết chưa?

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 12:21 31/08/2017

Dù ít hay nhiều, bạn cũng đã từng nhìn thấy nhật thực qua sách vở, báo chí, mạng xã hội... Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc nhật thực trông như thế nào nếu đứng từ phía Mặt trăng nhìn xuống chưa?

Hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra gần đây là một trong những sự kiện thiên văn được đánh giá là nổi bật nhất thế kỷ. Tuy nhiên, dù được quan sát trực tiếp hay không, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết được hiện tượng này trông như thế nào qua sách vở, TV, video Youtube...

Nhật thực nhìn từ Mặt trăng xuống sẽ như thế nào, bạn đã biết chưa? - Ảnh 1.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc rằng hiện tượng nhật thực sẽ diễn ra như thế nào nếu quan sát từ Mặt trăng? Không cần tò mò nữa, vì mới đây NASA đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh tượng ấy.

Cụ thể, đoạn video được ghép từ các bức hình do vệ tinh từ Mặt trăng thực hiện vào ngày 21/8. Trong đó, chúng ta thấy được bóng của Mặt trăng lướt nhanh qua bề mặt Trái đất với tốc độ lên tới 670m/s. Theo NASA chia sẻ, đoạn video chỉ vỏn vẹn hơn 10s, nhưng cần đến 52.224 bức ảnh ghép lại.

Được biết, vệ tinh này được phóng lên Mặt trăng vào ngày 18/6/2009. Kể từ khi hoạt động, nó đã thu được rất nhiều ảnh tư liệu, qua đó giúp con người hiểu hơn về Hệ Mặt trời của chúng ta.

Và lần này, nó giúp chúng ta hiểu được cảm giác quan sát nhật thực trên Trái đất khi đứng từ Mặt trăng là như thế nào.

Trên thực tế nếu đứng từ góc độ của Mặt trăng, Nhật thực cũng giống một ngày bình thường ở đó, vì bản chất của hiện tượng này là Mặt trăng đứng chắn giữa Trái đất và Mặt trời. Còn nếu muốn thấy cảnh tượng giống như nhật thực trên Trái đất thì phải đợi đến khi có nguyệt thực cơ.

Nguồn: NASA
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

    Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ...
  • Đọc thêm