Nhận định đề thi môn Toán vào lớp 10 TP HCM năm 2019: Khó hơn năm trước, hiếm thí sinh đạt điểm 10

Team HĐ, Theo Trí Thức Trẻ 12:22 03/06/2019

Đề thi môn Toán năm nay áp dụng tính thực tiễn nhiều hơn, nhưng với áp lực phòng thi cộng với đề dài thì đây là 1 thử thách không nhỏ đối với thí sinh tại TP HCM

Sáng nay (3/6), các thí sinh vừa hoàn thành đề thi môn Toán trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT 2019 - 2010 tại TP HCM. Sau khi bước ra khỏi điểm thi, nhiều thí sinh đã lo lắng khi đề Toán năm nay khó, câu số 6 theo nhiều em là câu mất điểm trong đề thi Toán năm nay.

Đề thi môn Toán vào lớp 10 tại TP HCM năm 2019

Bắt đầu từ năm 2018 – 2019, TP.HCM thực hiện cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo định hướng mới, yêu cầu nhẹ nhàng hơn về kiến thức nhưng nâng cao tính ứng dụng vào thực tiễn. Đề thi có sự chuyển dịch và thay đổi rõ rệt về mặt cấu trúc và mức độ câu hỏi. Đề thi năm 2019 - 2020 cũng được biên soạn bám sát tinh thần đó.

Xét tổng thể, đề gồm 8 bài toán lớn (120 phút) gồm các dạng bài quen thuộc: bài 1 là vẽ đồ thi hàm số, bài 2 là ứng dụng Viet, bài 3 là bài toán thực tế yêu cầu cao với học sinh về kĩ năng đọc hiểu, bài 4 là bài về hàm số bậc nhất (tương đương bài số 3 năm 2018), bài 5 là dạng tính tiền, bài 6 về hình không gian, bài 7 về giải bài toán bằng cách lập phương trình, bài 8 về góc nội tiếp đường tròn. Mỗi bài toán có các ý nhỏ sắp xếp theo thứ tự dễ đến khó. có những bài đến 3 ý hỏi, trong đó các bài toán sử dụng ngữ liệu của các môn: Vật lí, Địa lí... Nội dung các câu hỏi có sự liên môn và liên cấp giữa các cấp học, không còn xuất hiện các câu hỏi quá khó, mang tính hàn lâm toán học như: bất đẳng thức và cực trị, quỹ tích hình học. Thay vào đó là những câu hỏi mang tính thực tiễn, để kiểm tra, đánh giá năng lực của các thí sinh như: năng lực đọc hiểu, năng lực phân tích và lập luận toán học...

Cụ thể như sau:

Bài 1,2: dạng thức quen thuộc năm 2018, ở mức cơ bản, học sinh có thể hoàn thành tốt.

Bài 3: Là dạng bài cho biểu thức biểu diễn mối quan hệ giữa các đại lượng, có yếu tố thực tiễn. Học sinh cần đọc hiểu các dữ kiện trong đề bài để tìm được hướng làm bài. Dạng toán đề bài cho sẵn công cụ và công thức tính, học sinh chỉ cần hiểu và áp dụng công thức để giải toán mà không cần phải ghi nhớ. Đây là một xu hướng ra đề hiện đại giảm bớt sự ghi nhớ về mặt công thức mà coi trọng kiểm tra tính tư duy và kĩ năng đọc hiểu.

Bài 4: Là câu hỏi có tính liên môn, sử dụng ngữ liệu của môn Vật lí hỏi về vấn đề có tính thực tiễn. Câu hỏi không khó, học sinh chỉ cần sử dụng kiến thức về hàm số bậc nhất là có thể hoàn thành.

Bài 5: Là bài toán về kinh tế, mức độ khó giảm nhẹ so với câu 5 của đề năm 2018.

Bài 6: Là bài toán có sử dụng dữ liệu môn Địa lí, có tính ứng dụng thực tiễn. Đây là bài được đánh giá khó hơn chút về hình cầu học sinh sẽ dễ bị lúng túng khi mới đọc đề. Nhưng chỉ cần bình tĩnh đọc kĩ để bài và xử lý từng vấn đề thì có thể dễ dàng làm được.

Bài 7: Là dạng Giải bài toán bằng cách lập PT và hệ PT, tuy nhiên dữ liệu được cho rất gần gũi với thực tiễn (vấn đề mức ca-lo tiêu thụ của con người) làm cho bài toán trở nên mềm mại và gần gũi.

Bài 8: Dạng thức câu hỏi tương tự năm 2018.

Nhìn chung, đề thi có cấu trúc tương tự đề thi năm 2018. Đề không khó về mặt tính toán nhưng đòi hỏi học sinh phải có khả năng đọc hiểu và phân tích. Phần hình học nhẹ nhàng, học sinh chỉ cần nắm kiến thức cơ bản là có thể giải quyết được trọn vẹn. (Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI)

Còn theo thầy Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi năm 2019 có cấu trúc tương tự như năm 2017 bao gồm 8 bài toán trong đó có đến 5 bài toán liên quan đến kiến thức thực tế, đề bài dài và khá thú vị. Để làm tốt được đề bài này, học sinh cần có kỹ năng đọc hiểu, kỹ năng tính toán rất tốt. Một số bài toán có dạng khá mới sẽ làm khó học sinh như bài 3 và bài 6. Đánh giá chung: Học sinh đạt trung bình phổ điểm từ 6-7,5. Học sinh có kỹ năng tính toán tốt có thể đạt 8-9 điểm. Điểm 10 sẽ hiếm.

Thầy Lê Phúc Lữ cho biết, đề thi tuyển sinh 10 THPT của TPHCM 2019 với hình thức 8 câu hỏi làm trong 120 phút là giống với đề thi tuyển sinh năm 2018. Tuy nhiên xét về độ khó thì đã tăng hơn nhiều so với năm trước. Các câu số 1, 3, 4, 6 có hai ý a, b, câu hình số 8 có nhiều ý nhỏ.

Các câu 1, 2 ở mức độ cơ bản, kiểm tra kiến thức chuẩn của thí sinh, là các bài thường gặp ở SGK. Các câu 3, 4, 5, 6, 7 là các tình huống thực tế, cần đòi hỏi đọc hiểu, phân tích và vận dụng một cách hợp lý các kiến thức đã học trong chương trình THCS để giải. Trong đó, ở các câu hỏi số 3 và số 6, học sinh phải suy luận và phân tích đề ở mức độ cao, để tính ra đáp số chính xác là không dễ. Câu 8 là một bài hình cổ điển, chiếm 3/10 điểm của đề, với cách đặt vấn đề tuy quen thuộc nhưng không dễ xử lý.

Như thế đề thi này nhìn chung là dài và thử thách hơn nhiều cho các thí sinh, trong điều kiện áp lực phòng thi. Dự kiến rằng sẽ có khá ít thí sinh làm trọn vẹn đề thi này, thậm chí đạt điểm từ 8 trở lên cũng không nhiều.

Cảm xúc vui buồn lẫn lộn của các thí sinh dự thi môn Toán tại trường THPT Trưng Vương (Quận 1 – TP HCM). (Ảnh: Hà Thành)

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội và TPHCM diễn ra từ ngày 2/6 đến 5/6. Thí sinh cập nhật ĐỀ THI, ĐÁP ÁN các môn nhanh nhất tại ĐÂY.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • CỰC SỐC: CẢNH SÁT NHẬN ĐƯỢC BÁO ÁN SULLI (CỰU THÀNH VIÊN F(X)) ĐÃ QUA ĐỜI

    Theo đồn cảnh sát Seongnam Sujeong ở tỉnh Gyeonggi, quản lý đã tìm thấy thi thể Sulli (tên thật Choi Jin Ri, 25 tuổi) trong tầng 2 căn nhà vườn ở quận Sujeong, thành phố Seongnam vào khoảng 15:20 chiều nay (13:20 giờ Việt Nam), và báo cảnh sát.
  • Đọc thêm