“Người đặc biệt” trong phiên tòa vụ bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về việc không còn được phép vào phòng xét xử?

Ngọc Thắng, Theo Trí Thức Trẻ 17:52 17/05/2018

Trả lời phóng viên, bác sỹ Thịnh cho biết, đã tham gia phiên xét xử từ ngày đầu tiên, việc ngày hôm nay anh bị tòa không cho vào phòng xét xử khiến anh rất bất ngờ và phải chấp nhận phán quyết đó.

"Người đặc biệt" lên tiếng

Chiều nay, Toà án Nhân dân thành phố Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ chạy thận làm 8 người tử vong ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Bùi Nghĩa Thịnh - người được tham gia với tư cách chuyên gia nhưng đã bị tòa án từ chối cho biết ông rất bất ngờ với phán quyết này của HĐXX. Bác sĩ Thịnh làm việc tại khoa hồi sức cấp cứu, có tham gia chạy thận tại Bệnh viện Thủ Đức. 

“Người đặc biệt” trong phiên tòa vụ bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về việc không còn được phép vào phòng xét xử? - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên xét xử.

Ông Thịnh cho biết thêm, ông tham dự phiên tòa này từ ngày xét xử đầu tiên, mong muốn cung cấp các dữ liệu khoa học trong quá trình xảy ra sự cố chạy thận để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong vụ việc. 

Tuy nhiên, tòa án sau một đêm đã thay đổi từ đồng ý thành không đồng ý cho ông tham gia vào phiên xét xử, ông cho biết sẽ tôn trọng phán quyết này.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bác sỹ Lương) cho rằng, vụ án mang tính chuyên môn cao, liên quan đến quy trình lắp đặt và vận hành hệ thống RO trong đơn nguyên thận nhân tạo .

“Người đặc biệt” trong phiên tòa vụ bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về việc không còn được phép vào phòng xét xử? - Ảnh 2.

Luật sư Chiến trả lời PV.

Nguyên nhân chết người là do việc tồn dư hoá chất. Để xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người liên quan đến việc ký kết hợp đồng thay thế vật tư, súc rửa đường ống RO bằng hoá chất, thì cần thiết phải có ý kiến của các chuyên gia.

Việc luật sư đề nghị các nhà chuyên môn tham gia tố tụng tại phiên toà là cần thiết, bởi vụ án có liên quan đến các vấn đề kỹ thuật, liên quan đến cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế cũng như liên quan đến thông lệ của các nước về hệ thống RO.

"Chúng tôi mời ông Bùi Nghĩa Thịnh tham gia tố tụng vụ án theo quyền của luật sư, và chúng tôi thấy là toà án đã chấp nhận. Nhưng hôm nay, toà lại không chấp nhận cho người biết về chuyên môn liên quan đến vụ án tham gia có ý kiến trong phiên toà khiến chúng tôi hết sức ngạc nhiên", ông Chiến cho biết.

Tiết lộ tỷ lệ ăn chia gây sốc giữa BV Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn

Điều được quan tâm nhất  trong buổi chiều phiên xét xử hôm này là việc tỷ lệ ăn chia chạy thận của BV Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn.

Ông Đỗ Đình Vận – Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình cho biết bệnh viện thực hiện việc xã hội hóa trong chạy thận từ năm 2010, thực chất của việc xã hội hóa này là liên kết kinh doanh trong việc chạy thận.

“Người đặc biệt” trong phiên tòa vụ bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về việc không còn được phép vào phòng xét xử? - Ảnh 3.

Ba bị cáo tại phiên tòa.

Tại thời điểm đó, theo lời ông Vận, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình không thông báo cho ông Vận được biết các thông tin chi tiết trong hợp đồng giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn.

"Tôi chỉ biết là Công ty Thiên Sơn có trách nhiệm thanh toán chi phí, lợi nhuận cho bệnh viện vào ngày 25 hàng tháng. Còn lại tôi không được biết các chi tiết trong hợp đồng", ông Đỗ Đình Vận nói.

Tiếp đó, luật sư Hoàng Ngọc Biên (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) công bố nội dung ghi trong hồ sơ, trong đó có tỷ lệ ăn chia giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn: "Thiên Sơn hưởng 90% tổng doanh thu trong tháng, bệnh viện hưởng 10% tổng doanh thu của tháng, số tiền này bệnh viện chi cho chi phí điện nước, ấn phẩm, phụ phí thủ thuật".

“Người đặc biệt” trong phiên tòa vụ bác sỹ Hoàng Công Lương nói gì về việc không còn được phép vào phòng xét xử? - Ảnh 4.

Hội đồng xét xử vụ chạy thận 8 người tử vong.

Ông Đỗ Đình Vận khẳng định lại việc chỉ nắm được chủ trương xã hội hóa, còn tỷ lệ phần trăm như thế nào ông không nắm được. Luật sư tiếp tục công bố thông tin có trong hồ sơ: "Số tiền bên Công ty Thiên Sơn sẽ nhận là 7,7 USD/1 ca chạy thận".

Về việc này, ông Vận khẳng định không được ông Trương Quý Dương phổ biến và cũng chưa được nghe bao giờ.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng

    Hành trình 8 năm đi tìm tiếng khóc của con, từng mất song thai và những nỗi đau người mẹ phải chịu đựng
  • Đọc thêm