Nghệ An: Đóng cửa lò mổ trong khu dân cư khiến người dân khốn khổ vì ô nhiễm

Văn Nguyễn, Theo Tổ quốc 13:40 03/03/2019

Lò mổ tại TP Vinh (Nghệ An) có công suất 200-250 con lợn/ngày, đến nay lượng gia súc giết mổ ngày càng tăng nên cơ sở vật chất đã xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ngày 3/3, thông tin từ UBND TP.Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã có quyết định đóng cửa, dừng mọi hoạt động giết mổ gia súc tập trung tại lò đóng ở xóm 5 (xã Nghi Phú, thành phố Vinh). Đồng thời, chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan tích cực trong việc lập hồ sơ, thủ tục để di dời lò giết mổ ra vị trí khác.

Nghệ An: Đóng cửa lò mổ trong khu dân cư khiến người dân khốn khổ vì ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân tập trung phản đối lò mổ.

Theo phản ánh của người dân địa phương, lò mổ này hoạt động từ năm 1998, mỗi ngày lò mổ này giết mổ 200-250 con lợn. Tuy nhiên, đến năm 2013, lưu lượng tập kết, giết mổ ngày càng tăng nên cơ sở vật chất đã xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Lượng nước thải từ lò mổ lớn bị ứ đọng, không thể tiêu thoát bốc mùi hôi thối cho khu vực dân cư xung quanh lò. Ngoài ra, nhiều xương động vật sau khi giết mổ bị đổ trộm ra đường dân cư, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Nghệ An: Đóng cửa lò mổ trong khu dân cư khiến người dân khốn khổ vì ô nhiễm - Ảnh 2.

Ruồi nhặng bu kín nơi ở.

Ông Nguyễn Văn Nam, Xóm trưởng xóm 5 cho biết: "Nhiều năm trở lại đây lượng chất thải trong khu rác thải của lò mổ đã quá tải nên hầu như chất thải đều chảy thẳng ra môi trường tự nhiên, gây mùi hôi thối nồng nặc".

Đặc biệt, ruồi muỗi nhiều nên khoảng 3-4 ngày, người dân sẽ gọi người đến phun thuốc. Tuy nhiên, do môi trường bị ô nhiễm, dọc các con mương đầy ứ nước thải nên dù có phun thuốc thì cũng không thể làm ruồi muỗi bớt đi.

"Do không khí bị ô nhiễm nên kéo theo nhiều ruồi, nhặng đến bu khắp nhà, đồ vật khiến cuộc sống của người dân xung quanh bị đảo lộn. Cứ mỗi bữa ăn, vừa dọn cơm ra thì ruồi đã bu đầy mâm rồi", bà Nguyễn Thị Hường cho hay.

Nghệ An: Đóng cửa lò mổ trong khu dân cư khiến người dân khốn khổ vì ô nhiễm - Ảnh 3.

Khu lò mổ có công suất 200 – 250 con heo/ngày.

Nghệ An: Đóng cửa lò mổ trong khu dân cư khiến người dân khốn khổ vì ô nhiễm - Ảnh 4.

Nước thải được xả ra môi trường, gây ô nhiễm.

Trước tình trạng trên, từ nhiều ngày qua, cả trăm người dân địa phương đã tập trung tại xã này để phản ánh tình trạng ô nhiễm mà lò mổ lợn trên gây ra. Sau đó, chính quyền xã, UBND TP Vinh đã tiến hành cuộc họp đối thoại với các hộ dân, nhiều ý kiến người dân đề nghị thành phố sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tại lò mổ và sớm xây dựng lò giết mổ mới để người dân đưa gia súc vào giết mổ tập trung.

Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND TP Vinh thừa nhận: "Thực tế tại đây rất hôi thối. Các cơ quan chức năng cũng đã có phương án xây dựng lò mổ mới ở vị trí khác, nhưng chưa thực hiện ngay được. Trước mắt sẽ cho tạm dừng hoạt động tại lò mổ lợn này để xử lý lại hệ thống nước thải".

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Những cặp bạn thân từ thời đi học của sao Việt

    Mối quan hệ bền chặt của các sao Việt này đủ sức minh chứng cho “tình bạn showbiz là có thật”. Họ đều là dàn sao hạng A đình đám, thậm chí còn là những cái tên quyền lực của showbiz Việt nhưng họ vẫn thân thiết với nhau suốt nhiều năm qua.
  • Đọc thêm