"Nếu em bị mù, anh có yêu em không?": Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ

Minh Nhân, Theo Trí Thức Trẻ 07:11 13/06/2018

Bác Nhung bị mù cách đây gần 10 năm do biến chứng tiểu đường, còn bác Minh phải nhập viện vì bệnh phổi. Nhìn cách người vợ mù vẫn ngồi bên cạnh xoa bóp đấm lưng cho chồng, cách bác trai nhẹ nhàng dìu bác gái từng bước chân ở hành lang, ai cũng ước ao trong cuộc đời mình sẽ gặp được một tình yêu như thế.

Tầng 4 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, tại phòng bệnh của Khoa hô hấp một ngày hè tháng 6 oi ả, có đôi vợ chồng nọ ngồi bên bậu cửa sổ chăm sóc nhau. Đó là một buổi chiều nắng nóng không ngớt, bạn Quang Đoàn - nhiếp ảnh gia sinh năm 1991, đến viện để thực hiện một bộ ảnh kỷ niệm đặc biệt cho 2 nhân vật cũng đặc biệt không kém.

Là đôi tay luôn nắm chặt lấy nhau, là đôi mắt của một người nhưng lại soi sáng cho bước chân của cả 2 trên đường đời. Ở cái tuổi này, không hẳn là yêu nữa, mà là thương mất rồi, là thứ tình cảm cao quý một lòng một dạ mãi hướng về nửa kia. Câu chuyện cảm động về cặp vợ chồng già được bạn Quang kể lại qua từng bức ảnh thay cho thông điệp muốn nói.

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Cặp đôi U60 - nhân vật chính trong bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Quang Đoàn.

"Nếu em bị mù, anh có yêu em không?"

"Tôi gặp 2 bác để thực hiện một bộ ảnh kỉ niệm. Tôi bất ngờ khi đến nơi thấy bác gái đeo kính đen, bác trai đang ngồi thở bằng ống thở. Tôi hỏi chị bạn đi cùng (con gái 2 bác - PV), chị bảo bác gái bị mù không nhìn thấy gì, còn bác trai thì bị bệnh phổi, mẹ hôm nay vào chăm bố". 

Giây phút đầu tiên khi Quang gặp bác trai Nguyễn Văn Minh (SN 1950) và bác gái Phạm Thị Nhung (SN 1956) là một xúc cảm rất bất ngờ. Quang biết 2 nhân vật của mình đang nhập viện nhưng cậu lại không hề hay, một người bị mù và một người phải thở bình oxy vì bệnh phổi. 

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Trong hầu hết mọi khung hình đều là nụ cười kèm cái nắm tay thật chặt.

Bác Nhung có mái tóc bạc trắng và đeo cặp kính đen. Bác bị mù cách đây 10 năm. Ngày trước bác bị tiểu đường nhưng do không phát hiện kịp nên bệnh trở nặng. Gia đình có đưa mẹ sang Ba Lan để chữa chạy nhưng không thành công. Dần dần mắt bác mờ đi rồi mù hẳn không thể cứu vãn. Cuộc sống ở nước ngoài không thoải mái nên hai bác quyết định về lại quê.

Bác Minh bị phổi khiến sức khoẻ yếu nên phải nhập viện, bác Nhung cứ thế đi theo chăm sóc chồng. Nhìn cách người vợ mù vẫn ngồi bên cạnh xoa bóp đấm lưng cho chồng, cách bác trai nhẹ nhàng dìu bác gái từng bước chân ở hành lang, ai cũng ước ao trong cuộc đời mình sẽ gặp được một tình yêu đích thực như thế. 

Quang hỏi lại chị Huyền - con gái 2 bác: "Trời ơi bác gái không nhìn thấy gì thì chăm sao được?".

Câu trả lời thật đơn giản: "Chỉ cần họ được ở bên nhau là vui rồi!". 

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Bác Minh phải thở oxy vì bệnh phổi, bác Nhung theo chồng vào viện để tiện đường chăm sóc.

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Từng cử chỉ ân cần dường như là tình cảm mà bác Nhung đặt cả vào đó.

Được biết bác trai nhập viện trong tình trạng bệnh khá nặng. Đến khi bác sĩ thắc mắc, "Sao cụ để bệnh nặng đến thế này mới đến bệnh viện vậy?", bác Minh chỉ đáp gọn: "Tôi sợ tôi nằm viện rồi bà ấy ở nhà không ai chăm, tôi lo lắm...".

"Bố mẹ hay dỗi nhau lắm, già rồi nhưng mà cứ như trẻ con ý" 

Bộ ảnh được thực hiện bằng chất liệu đơn giản nhất của cuộc sống. Ngoài đời 2 bác như nào thì vào hình mọi cử chỉ âu yếm, những cái nắm tay đều giản đơn và mộc mạc như thế. Họ bệnh nặng thật đấy, nhưng bên nhau chỉ còn thấy mỗi nụ cười lạc quan và vui vẻ. Hạnh phúc là có thật, nó chân thật và xứng đáng dành cho những ai biết trân trọng.

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 5.

Bên nhau nửa thập kỷ, đôi mắt của bác Minh cũng là ánh sáng của bác Nhung.

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 6.

Chỉ đơn giản chồng đọc báo, vợ ngồi bên quàng nhẹ tay như thế này thôi!

"Bộ ảnh này do mình và chị Huyền cùng lên ý tưởng thực hiện. Chị Huyền ngỏ ý muốn mình chụp ảnh cho bố mẹ chị ấy, mình đồng ý và hẹn ngày chụp ảnh. Nhưng do các bác đang nằm viện nên ban đầu dự tính đợi đến mấy hôm nữa bố mẹ xuất viện. Khi đó, mình mới chợt lóe lên trong đầu thế thì chụp cho hai bác luôn ở trong bệnh viện.

Lần đầu tiên khi gặp 2 bác, mình thật sự bất ngờ và cảm phục, ngưỡng mộ. Trong hoàn cảnh đó thì ai cũng như mình cả thôi khi chứng kiến 2 người bệnh tật chăm sóc nhau, một cảm giác khó tả, lâng lâng" - nhiếp ảnh gia Quang Đoàn bộc bạch. 

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 7.

Vẫn là cách 2 vợ chồng nắm tay nhau, hứa cùng đi hết cuộc đời này.

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 8.

Bước chân hoà nhịp suốt những năm tháng nên vợ nên chồng.

Chuyện tình yêu của vợ chồng bác Minh, bác Nhung nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng ngay khi đăng tải. Nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ pha chút "ghen tỵ" về cuộc sống, về những cử chỉ luôn quan tâm, thương yêu nhau của 2 nhân vật chính.

Dưới tư cách là người thực hiện bộ ảnh, Quang rất vui vì tạo được hiệu ứng cộng đồng lớn đến như thế. ây là lần đầu tiên mình thực hiện một bộ ảnh mà không một ai chê bai dò xét gì cả. Mọi người đều ủng hộ nên mình cảm thấy thực sự hạnh phúc, tình cảm hai bác dành cho nhau quá tuyệt vời". 

Hiện tại mấy người con của 2 bác đều đang sinh sống và làm việc tại Ba Lan. Vừa rồi có dịp về Việt Nam đã cùng nhau chụp ảnh để lưu giữ kỷ niệm của cả gia đình. Chia sẻ về tính cách của bố mẹ, chị Huyền hài hước tâm sự, hai bác rất hay... dỗi nhau! "Dù già rồi nhưng mà bố mẹ như trẻ con ý. Nhưng bố mẹ chỉ dỗi nhau được 3 phút, hoặc cao nhất là 4 phút là cùng. Sau đó hai người lại làm lành với nhau liền".

Nếu em bị mù, anh có yêu em không?: Tình yêu của cặp vợ chồng già ở Bắc Giang khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 9.

Chỉ mong được như đôi bàn tay này, cùng dắt nhau đi đến cuối con đường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm