Cậu bé có cổ dài và lớn bất thường do thừa 3 đốt sống
Cậu bé có cổ dài và lớn bất thường do thừa 3 đốt sống

Các đốt sống thừa chèn lên dây thần kinh ở cổ nên Fu Wengui luôn gặp khó khăn trong việc đi lại.

Lên trên
Bàn tròn âm nhạc:

Giọng ca chính của các girlgroup Kpop - Thiệt thòi đủ đường!

00:00:09 14/11/2010

Mang tiếng là giọng ca chính nhưng lại chẳng được coi trọng tí nào.

Có một sự thật mà ai cũng có thể nhận thấy trong vài năm trở lại đây là mỗi Kpop group lại có 1 – 2 thành viên chủ chốt thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài ca hát (đóng phim, đóng quảng cáo, tham gia chương trình tạp kĩ, v.v…): UEEGahee (After School), JiyeonHyomin (T-ara), SulliKrystal (f(x)), HyunA (4Minute), SunhwaHyosung (SECRET), v.v…

 

Mỗi Kpop group lại có 1 – 2 thành viên chủ chốt thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài ca hát

Thế nhưng công bằng mà nói, điều quan trọng nhất đối với một nhóm nhạc là gì? Nhất định phần lớn khán giả khi được hỏi câu này sẽ trả lời là giọng hát. Thật không may, dù đảm nhận vai trò quan trọng nhất trong nhóm, tài năng của các giọng ca chính (After School Raina, T-ara Soyeon, f(x) Luna, 4Minute Gayoon, SECRET Jieun, v.v…) trong các idol group không hề nhận được sự quan tâm xứng đáng.  

Vậy những thiệt thòi các giọng ca chính này thường hay gặp phải là gì? 

Không được đứng ở vị trí trung tâm sân khấu

Thành viên Shinhwa Shin Hyesung từng chia sẻ rằng “thật không may khi không được đứng ở vị trí trung tâm bất chấp việc là giọng ca chính của nhóm.” 4Minute là một trường hợp điển hình. Các fan dễ dàng nhận ra HyunA thường xuyên được sắp xếp đứng ở chính giữa, trong khi giọng ca chính Gayoon lại hay phải đứng sau. SNSD cũng vậy. Taeyeon sở hữu giọng hát ổn nhất thì thường phải đứng bên cạnh, trong khi YoonA trở thành tâm điểm trên sân khấu.

 
Các giọng ca chính hiếm khi được xếp đứng ở vị trí trung tâm đôi – vị trí thuận lợi để thể hiện bản thân trước khán giả

Nhiều người có thể sẽ nghĩ rằng “đứng đâu chẳng thế,” nhưng sự thật là việc đứng chính giữa sân khấu mang lại rất nhiều lợi thế. Giọng hát ổn thì ca sĩ nào cũng muốn, nhưng đối với một idol, vị trí trung tâm đôi khi lại trở thành cơ hội tốt để thể hiện bản thân trước khán giả.  

Tài năng không được coi trọng

 Các idol thường bị đánh giá là “bất tài, chỉ có ngoại hình là đẹp.” Tuy nhiên, điều đáng mỉa mai là trong nhiều trường hợp, giọng ca chính trong các idol group đôi khi lại sở hữu giọng hát ổn hơn các ca sĩ solo gấp nhiều lần. Thế nhưng vì trót mang danh “thành viên idol group,” lẽ dĩ nhiên tài năng của họ sẽ không được coi trọng.

 
Vì trót mang danh “thành viên idol group” mà tài năng của các giọng ca chính thường không được coi trọng

Chình vì vậy, các chương trình radio đã trở thành cơ hội để các giọng ca chính của idol group gỡ gạc lại danh dự cho mình. Tuy nhiên sự thật là các chương trình radio lại không được khán giả theo dõi nhiều như các chương trình TV, điều này đồng nghĩa với việc khả năng ca hát của các giọng ca chính này vẫn chỉ được đánh giá khi biểu diễn live trong các chương trình TV. Vậy là sau cùng, mọi định kiến vẫn bị giữ nguyên, các idol có thể hát tốt vẫn bị coi là idol “bất tài, chỉ có ngoại hình là đẹp.”

 
Thật may là gần đây, các giọng ca chính có thể thể hiện tài năng trong các chương trình như “Kim Jung Eun’s Chocolate,” “Music Break La La La” và “Yoo Hee Yeol’s Sketch Book”

May mắn thay, thời gian gần đây đã xuất hiện một số chương trình như Kim Jung Eun’s Chocolate, Music Break La La LaYoo Hee Yeol’s Sketch Book. Trong các chương trình TV này, các idol sẽ vừa trò chuyện với người dẫn chương trình, vừa được thể hiện giọng hát của mình.  
 

Áp lực khi phụ trách phần giọng hát cho cả nhóm

Các idol sở hữu giọng hát tốt bị chỉ trích nhiều hơn các thành viên còn lại trong nhóm, đơn giản chỉ bởi họ là giọng-ca-chính. Khi một thành viên phụ trách về phần ngoại hình hay sự xuất hiện trong các chương trình tạp kĩ gây ra sai sót, khán giả thường tỏ ra khoan dung hơn. Còn một khi các giọng ca chính đã mắc lỗi, toàn bộ buổi biểu diễn sẽ bị khán giả quay sang phê bình, chê bai.

 
Sai sót của giọng ca chính sẽ làm toàn bộ buổi biểu diễn bị khán giả chỉ trích 
 

Sự mờ nhạt trong nhóm

Để mang lại hiệu quả cao cho các chương trình ca nhạc, các giọng ca chính luôn là những người phải hát nhiều nhất. Nhưng họ cũng là những người ít được chú ý nhất, luôn đứng sau chứng kiến các thành viên còn lại trong nhóm toả sáng.

 
Nhiều giọng ca chính cảm thấy mình kém quan trọng vì không thường xuyên được khen ngợi là “xinh đẹp, hài hước, quyến rũ” như các thành viên còn lại trong nhóm

Trong khi các thành viên khác được tung hô vì ngoại hình bắt mắt và độ hút fan trong các chương trình tạp kĩ, các giọng ca chính thường “ẩn mình” trong kí túc xá. Chính vì chỉ được coi là một idol trung trung, không thường xuyên được khen ngợi là “xinh đẹp, hài hước, quyến rũ” như các thành viên còn lại trong nhóm, đã có không ít giọng ca chính cảm thấy mình không hề quan trọng đối với các fan.  

Tóm lại, một nhóm nhạc chẳng thể tồn tại nếu thiếu đi giọng ca chính. Các giọng ca chính chính là yếu tố thiết yếu đưa nhóm nhạc đến với thành công. Mong rằng sẽ có một ngày các giọng ca chính nhận được sự quan tâm xứng đáng, bởi họ sở hữu giọng hát tốt, không phải vì bề ngoài xinh xắn hay khả năng lôi kéo fan trong các chương trình tạp kĩ.  

 

Theo

/ HanaZ - Tổng hợp từ AK
JAM