Hà Nội mùa này, nóng thì thật nóng, nhưng những cơn mưa rào cũng hay ghé ngang qua mà chẳng hề báo trước. Mưa khiến bao cái nóng tiêu tan, bầu không khí lạnh mát lại và lòng người thì cũng nhẹ nhàng hơn. Những cơn mưa rào bất chợt khiến Hà Nội bỗng dưng dịu hẳn cái oi bức, và lúc này thì dạ dày của bạn nên được sưởi ấm bằng loạt món nướng vỉa hè nóng sốt vừa lạ lại vừa quen sau đây.
Dồi sụn nướng – món nướng nghe vừa lạ, vừa quen này là sự kết hợp mới mẻ của hai món quen thuộc là dồi và sụn. Vẫn là dồi nướng, nhưng thay vì nhân tiết, đậu xanh, mỡ như bình thường thì nhân của món nướng mới mẻ này đã được thêm những miếng sụn giòn giòn sần sật.
Món ăn này lạ miệng với sự kết hợp của sụn thịt nướng thơm lừng lại giòn sần sật, cùng rau thơm, tiết được ướp gia vị đậm đà. Một xiên dồi sụn nướng vàng óng, thơm phức, dai giòn chỉ có giá 6k. Bạn có thể ghé qua một vài địa chỉ như góc đối diện số 32 đê Trần Khát Chân, chợ Thanh Hà, hoặc mua những gói lớn từ các shop online để tự nướng tại nhà, lai rai trong những ngày mưa rả rích.
Bò nướng chảo đã có nhiều rồi, giờ đây bạn có thể thưởng thức một hương vị mới lạ hơn, đó chính là ngan nướng chảo gang. Chỉ đơn giản là thịt ngan đã lọc xương, ướp chút riềng sả, cho lên chảo và phủ hành tây lên, bật bếp cồn liu riu, ăn kèm bún, rau sống, xì dầu tỏi. Thế nhưng, món ăn này đặc biệt có sức hút mỗi khi trời mưa lành lạnh thế này.
Cùng bạn bè quây quần bên chảo ngan nóng trên bếp, lai rai những câu chuyện khi bên ngoài trời đổ mưa quả thật là một điều thú vị.
@duonghoangnguyenkhanh, @ashaly1984
Thịt ngan mềm, dễ ngấm gia vị, khi nướng lên có hương thơm phức và được ăn kèm hành tây lúc này cũng đã chín mềm ngọt. Một chảo gang ngan đủ cho hai người ăn có giá khoảng từ 120k – 160k, địa điểm nổi tiếng nhất phải kể đến quán Huyền Anh số 39B Nguyễn Du và các quán chuyên bán ngan quanh bờ hồ Thiền Quang.
Ra đời tại Sài Gòn, giờ đây bánh mì nướng muối ớt đã trở thành món ăn vặt vô cùng quen thuộc với giới trẻ Hà Nội. Những miếng bánh mì được phết bơ rồi nướng giòn trên bếp than hoa, ăn kèm chà bông, xúc xích, trứng cút và tương ớt, mayonnaise, luôn nóng hổi, thơm cay vô cùng thích hợp để sưởi ấm cái dạ dày trong ngày mưa dai dẳng như thế này.
Bánh mì nướng muối ớt là món ăn vặt có giá tương đối mềm, chỉ từ 10k – 15k. Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các địa chỉ như số 1 Hàng Giầy, số 21 ngõ 1194 đường Láng, hay KTX B13 Đại học Bách Khoa (đối diện số 3 Tạ Quang Bửu)…
Trời mưa lành lạnh thế này, những chiếc chân gà nướng nóng bốc khói rất thích hợp để lai rai cùng bạn bè. Chân gà nâu bóng, dai giòn, được tẩm ướp khéo léo và nướng chín tới thơm phức chưa bao giờ là món ăn vặt "lỗi mốt" với các bạn trẻ ở Hà Nội cả.
@mai_ngngoc269, @mrfao
Ở Hà Nội, có nguyên một con phố chuyên đồ nướng và đặc biệt là chân gà, đó chính là phố Lý Văn Phức ở quận Đống Đa. Một con phố nhỏ, ngắn như con ngõ nhưng bất kể là mùa đông hay hè, ngày nắng hay mưa thì những buổi tối ở đây đều kín chỗ, các bạn trẻ vừa ăn chân gà nướng, vừa lai rai chuyện trò bên bạn bè.
@yenlovefood, @2uang_, @n.h.d.2895
Chỉ cần bước đến đầu phố là bạn đã có thể ngửi thấy hương thơm đồ nướng ngào ngạt từ những quán hàng san sát. Ngoài phố Lý Văn Phức, bạn cũng có thể tìm ăn chân gà nướng ngon tại số 4 Thụy Khuê, hay 23 Lương Ngọc Quyến, 240 Bà Triệu.
Thịt chim đậm đà, con lại nhỏ vừa ăn, và được quay hoặc nướng cùng lá móc mật thơm phức cũng là một lựa chọn ăn vặt vô cùng hợp với những ngày mưa ẩm ương như hôm nay. Thịt chim là món ăn hết sức đã miệng vì thịt đậm đà và dai hơn thịt gà, phần da chim ngấm nhiều gia vị lại giòn dai, ăn bao nhiêu cũng vẫn thấy là chưa đủ.
Chim nướng móc mật là món ăn phổ biến, và bạn có thể tìm thấy ở ngay khu chợ hoặc quán nhậu gần nhà. Tuy nhiên, những địa chỉ nổi tiếng nhất phải kể đến như số 7C Nguyễn Công Trứ, 218 Đội Cấn, số 6 Tống Duy Tân hoặc giữa phố Tạ Hiện.
@_phan_nhung, @bachuaviahe
Giá cả chim nướng móc mật dao động từ 15k – 50k/con tùy theo từng loại, kích cỡ và nơi bán.
Chuối nếp nướng tiếp tục lại là một món ăn vặt có nguồn gốc từ miền Nam và nhanh chóng đã "xâm chiếm" Hà Nội từ mùa đông năm ngoái. Nguyên liệu đơn giản chỉ có chuối, xôi nếp trắng, nước cốt dừa, lạc rang giòn, dừa bào sợi, ấy vậy mà lại tạo ra một hương vị thơm ngon và ngọt ngào đến bất ngờ. Chuối nếp nướng ở Hà Nội được bán theo hình thức"take away", đựng trong hộp xốp và kèm những chiếc que xiên để bạn có thể vừa đi, vừa ăn hoặc mua mang về.
Vị ngon của chuối nếp nướng đến từ nhân chuối chín mềm ngọt, xôi thơm dẻo bọc bên ngoài, nước cốt dừa ngầy ngậy, dừa sợi man mát cùng chút lạc rang giòn vui miệng. Chuối nếp nướng luôn được ăn nóng nên vô cùng phù hợp để sưởi ấm tâm hồn cùng cái bụng rỗng trong ngày đông lạnh, hoặc ngày mưa như hôm nay.
Nơi bán chuối nếp nướng đầu tiên ở Hà Nội là số 1 Hàng Đường, với giá 20k/hộp. Tuy nhiên, bạn có thể đến ngã tư Trần Đại Nghĩa – Lê Thanh Nghị để thưởng thức món ăn này với giá mềm hơn, chỉ 10k/hộp mà độ ngon cũng không hề kém cạnh.