Một siêu thị ở Sài Gòn ngưng kinh doanh ống hút nhựa, thay bằng ống hút giấy và ống hút gạo

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 13:31 10/04/2019

Theo Saigon Co.op, hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers…. sẽ thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường.

Mới đây, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op cho biết, từ tháng 5/2019 sắp tới, hệ thống bán lẻ gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers trên cả nước sẽ hoàn toàn ngưng kinh doanh sản phẩm ống hút bằng nhựa.

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết từ hơn 10 năm nay đơn vị này đã chủ động đưa ra lộ trình phù hợp để từng bước giảm thiểu tối đa việc kinh doanh những sản phẩm không có lợi cho môi trường.

Cũng như năm 2011, Saigon Co.op là đơn vị đầu tiên thay túi nilon khó phân hủy thông thường bằng túi nilon tự hủy thân thiện với môi trường. Bên cạnh nhiều hoạt động về môi trường được duy trì xuyên suốt thì hiện tại là thời điểm thích hợp để nói không với ống hút nhựa.

Một siêu thị ở Sài Gòn ngưng kinh doanh ống hút nhựa, thay bằng ống hút giấy và ống hút gạo - Ảnh 1.

Còn nhiều đại lý của Co.op vẫn còn bày bán ống hút nhựa, nhưng sắp tới sẽ loại bỏ.

Hiện Saigon Co.op đã chuẩn bị tốt phương án thay thế phù hợp, vừa không ảnh hưởng đến thói quen của người tiêu dùng vừa có tác dụng tốt trong việc bảo vệ môi trường.

Theo Saigon Co.op, sẽ thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo thân thiện với môi trường. Ngoài ra đơn vị cũng sẽ cung cấp thêm các loại ống hút bằng inox, thép an toàn, thủy tinh dành cho cá nhân có thể sử dụng nhiều lần.

Một siêu thị ở Sài Gòn ngưng kinh doanh ống hút nhựa, thay bằng ống hút giấy và ống hút gạo - Ảnh 2.

Ống hút nhựa tiện dụng nên một số hàng quán nước giải khát nhỏ lẻ vẫn sử dụng.

Không chỉ loại bỏ hoàn toàn ống hút nhựa ra khỏi quầy kệ trong khu tự chọn của các siêu thị, Saigon Co.op cũng chủ động loại bỏ các loại ống hút nhựa đính kèm cùng các sản phẩm hàng nhãn riêng và đồng thời cũng có thông báo yêu cầu các gian hàng thuê mặt bằng trong khu tự doanh hạn chế tối đa sử dụng ống hút nhựa.

Như vậy, Saigon Co.op được xem là hệ thống bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam quyết định không bán ông hút nhựa, mở màn cho một chiến dịch bảo vệ môi trường mới thông qua hành vi tiêu dùng trên kênh bán lẻ hiện đại trên cả nước.

Một siêu thị ở Sài Gòn ngưng kinh doanh ống hút nhựa, thay bằng ống hút giấy và ống hút gạo - Ảnh 3.

Một số đại lý bắt đầu đưa ống hút giấy lên kệ hàng.

Được biết, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã có quy định nghiêm khắc đối với ống hút nhựa, điển hình như tại Anh cấm dùng ống hút nhựa tại quán cà phê, Hàn Quốc sẽ cấm sử dụng ống hút nhựa hoàn toàn từ 2027.

Theo tìm hiểu, hiện tại một số quán cafe ở Việt Nam cũng đã sử dụng ống hút giấy thay cho ống hút nhựa và được khách hàng rất ủng hộ.

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kenh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.
Một siêu thị ở Sài Gòn ngưng kinh doanh ống hút nhựa, thay bằng ống hút giấy và ống hút gạo - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phía sau ngôi trường trên mây đẹp nhất Việt Nam: Nơi chuyện con cái học giỏi lại trở thành nỗi khổ tâm của bố mẹ

    Dù nổi tiếng với cái tên "ngôi trường trên mây" cùng những dãy núi hùng vĩ và biển mây trắng xóa nhưng cuộc sống của học trò nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc cho bất lợi đó, những đứa trẻ vùng cao vẫn quyết tâm đi học vì tin rằng giấc mơ thoát nghèo chỉ có học hành mới thực hiện được.
  • Đọc thêm