Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 20:20 22/06/2018

Nhắc đến ẩm thực của đất nước này thì chắc chắn cái tên Lavash sẽ xuất hiện đầu tiên trong danh sách những món phải thử khi đến đây.

Những món bánh truyền thống của các nước dù sang trọng hay bình dị thì chắc chắn đều sẽ có những điều thú vị ở hương vị hay cách làm. Ví dụ điển hình nhất là bánh Lavash, một loại bánh lâu đời được làm thủ công của Cộng hòa Armenia (Châu Á). Chỉ bao gồm thành phần là bột rồi nướng lên nhưng nét độc đáo trong kĩ thuật làm bánh lại khiến chúng trở thành một biểu tượng của ẩm thực ở đất nước này.

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 1.

Lavash là loại bánh mì mỏng với nguyên liệu chính là bột, nước và muối. Khi bột được nhào đến độ dẻo dai thì người thợ sẽ cán thật mỏng chúng trên mặt phẳng. Dần dần những chiếc bánh mỏng, dẹt được tạo ra nhưng muốn cho vào lò nướng thì trước đó chúng phải trải qua màn "múa bột" đầy điêu luyện để tạo nên độ mịn và đều bột cho bánh.

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 2.

Điều thú vị trong công đoạn làm ra những chiếc Lavash chính là lò nướng. Yêu cầu để bánh chín đều thì lò nướng phải thật to và sâu lòng. Độc đáo nhất là bánh không nướng trên vỉ như kiểu thông thường mà phải tráng chúng vào thành lò. Có lẽ phương pháp truyền thống này sẽ giúp bánh nhận hơi nóng từ lò và không bị cháy xém cạnh.

Chắc chắn khi chứng kiến những màn nướng bánh ở đây thì bạn sẽ há hốc mồm ngạc nhiên khi thấy người thợ tự dưng nhảy bổ vào bên trong lò. Thực chất là họ đang đặt bột vào, nhưng kĩ thuật này phải thật sự điêu luyện và nhanh chóng, nếu không trượt chân thì cả người lại được "nướng" cùng bánh nên rất nguy hiểm.

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 4.

Sau tầm vài phút, bột sẽ nhanh trở nên khô lại và có độ giòn thơm. Trông những chiếc Lavash tương tự như bánh phồng với những bong bóng nổi lên bên trên bề mặt. Tùy theo độ dày của bột mà bánh sẽ có độ giòn hoặc dẻo tùy theo ý định của người thợ. Bởi thế mà sẽ tạo ra hai kiểu bánh với những công dụng khác nhau.

Nếu như Lavash giòn, khô dễ bảo quản và có thể để lâu nên được người Armenia dùng như một món bánh ăn chơi, nhâm nhi đỡ buồn miệng thì Lavash kiểu mềm lại xuất hiện trong nhiều bữa ăn tại đây. Tương tự như một lát bánh mì dẻo thơm, người ta sẽ cuốn những lát bánh cùng nhân thịt, cá hồi hoặc rau củ để làm món khai vị cho bữa tiệc.

Tuy thành phần đơn giản nhưng nhờ kĩ thuật nướng bánh cùng với lớp mè rắc đều lên trên mà Lavash có độ giòn thơm hấp dẫn. Nhâm nhi từng miếng bánh giòn rụm, vừa ăn vừa nhai rôm rốp vô cùng sướng miệng. Còn nếu khi ăn cùng các món kèm thì độ giòn dai của bánh lại hòa quyện ăn ý góp phần làm tăng thêm độ bắt vị.

Món bánh kì lạ của Cộng hòa Armenia (Châu Á) bắt người thợ phải nhảy bổ vào lò mới nướng được - Ảnh 7.

Không chỉ là món bánh phổ biến ở Cộng hòa Armenia, Lavash còn được ưa chuộng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran. Bên cạnh là một biểu tượng của nền ẩm thực nước này thì Lavash thậm chí còn được vinh dự góp mặt vào danh sách đại diện văn hóa độc đáo tại đây.

Nguồn: Wikipedia, Insider…