Cuộc đời những nữ nô lệ bị IS bán với giá 200 nghìn đồng
Cuộc đời những nữ nô lệ bị IS bán với giá 200 nghìn đồng

Đã có hơn 2000 phụ nữ và trẻ em gái người Yazidi đang bị phiến quân IS bắt giữ làm nô lệ tình dục và bị buôn bán như những món hàng trong các khu vực do phiến quân này kiểm soát.

Rượu ...không phải để uống??? Giấy... không phải để viết???

14:17:56 14/05/2008

Cùng kênh14 đi tìm câu trả lời trong số giải đáp "théc méc" kỳ này nhá.

 
 

1. Rượu....nhưng không phải để uống đâu nhá!!!

- Minh: “…rum có đắt không vậy” - Sky touch - bầu trời và biển xanh thẳm (04/05/08)

- IT: “…mua rượu rum ở đâu ấy nhỉ? Nó có dễ mua hay ko???” - Chanh, rum + bạc hà = công thức xả stress hữu hiệu (16/03/08)

Kênh14 giới thiệu cùng teens một loại rượu cực kỳ “lành mạnh” nà! Bởi loại rượu này có “công” cực lớn để làm các món bánh, món "mặn" cũng như cocktail thêm thơm ngon và hấp dấn đấy!

Rhum là loại rượu ngọt nổi tiếng của vùng biển Carribê. Rhum được chưng cất từ nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía như sirô mía hoặc mật mía này. Người ta sẽ chưng cất đến hơn 95 độ cồn, nhưng lại đóng chai ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.

Nếu tinh ý, khi dùng loại rượu này, teens sẽ thấy phần lớn mùi vị tự nhiên của mía vẫn còn lưu giữ được trong rượu. 

Rhum có 3 dòng chính, được phân biệt theo cách chưng cất:

- Rhum trắng, nhẹ mùi hay còn gọi là Rhum light, thường được dùng để pha cocktail nha. Loại rượu này được chưng cất bằng cột.

- Rhum vàng, mùi trung bình, chưng cất bằng nồi, ủ trong thùng gỗ sồi hơn 1 năm, Đây là hương liệu quan trọng cho các món bánh của teens nhà mình thêm ngon đấy, như bánh tình yêu Ý - Tiramisu chẳng hạn.

- Rhum nâu, đậm mùi, chưng cất bằng nồi.

- Đây là loại Rhum thường được dùng để cho ra lò những chiếc bánh “tình yêu” hay món kem “xì tin” nè.

- Giá của mỗi chai Rhum loại này cũng không quá “chat” với các teen đâu nha. Khoảng 20k/ 1 chai 175 ml mua ở những địa chỉ làm bánh mà kênh14 đã giới thiệu rùi í.

T8m tí tẹo:

- Tên của điệu nhảy Rhumba hay còn đường mệnh danh “con đường của tâm hồn” cũng được bắt nguồn từ loại rượu mật ngọt này đấy!

 

2. Vani là «kí gì dzậy»?

- Shinichi Kudo: ".... bột vani mua ở đâu hở bạn?" --> Kẹo bơ hạnh nhân (04/05/2008 22:15:44)

Vani là một loại quả bắt nguồn từ họ lan. Tuy nhiên các loại vani ở dạng bột cũng như chiết xuất dùng làm hương liệu hiện nay đều có nguồn gốc nhân tạo.

 

Vani có 2 dạng chính dạng bột, mà ở Việt Nam phổ biến nhất là được đựng trong các ống nhỏ và bán tại các cửa hàng khô í. Chỉ vài nghìn là teens đã có bột vani dùng "xả láng" rùi.

Việt Nam rất hay dùng loại vani này vì rẻ tiền và hơn nữa bột có màu trắng nên không làm thay đổi màu sắc của sản phẩm. Tuy nhiên dùng vani bột nếu quá tay sẽ khiến thức ăn có vị đắng và chú ý, chỉ cho bột vani vào lúc nguội thui nhé.

 

Dạng thứ 2 của của vani là chiết xuất, dạng nước có 2 loại trong suốt và màu nâu. Giá của chiết xuất vani khá cao so với vani bột khoảng 40k 1 lọ như trong ảnh nhá.

Còn về liều lượng 1 ống vani bột sẽ tương ứng với 1 thìa cà phê chiết xuất vani đấy teens à!

 

3. Gelantine: lá hay bột nhỉ?

Dth: Bột agar,lá gelatine là cái j thế? --> Pudding mặt trời (04/04/2008)

Linh: galetin là  lá gì, em chưa nghe tên, lạ quá ah? --> Ngọt ngào mousse dâu tây (14/03/2008)

- Gelatine là tên gọi của chất làm đông thức ăn, tương tự như bột rau câu agar-agar. Tuy nhiên dùng gelatine bánh hoặc món ăn của teens sẽ mềm và ăn rất dễ chịu. Khả năng làm đông thức ăn của gelatine cũng cao hơn của thạch agar nhiều nên cũng đắt hơn đấy.

 

- Gelatine có hai loai để teens lựa chọn: dạng bột và dạng lá. Teens có thể mua gelatine ở Chợ 19-12, 66 Bà Triệu (Hà Nội) hay shop Phương Hà (Hàm Nghi, TP Hồ Chí Minh). Với 10k teens đã có 5 lá gelatine để làm bánh rùi, còn loại bột là 200k 1 hộp to đùng nha.

- Tỷ lệ giữa gelatine lá và bột là 12gr bột tương ứng với 5 lá gelatine.  
 
 
 
 
 
 
 


4. Giấy nến hay giấy thầm dầu mua ở đâu? Dùng như thế nào?

p3_kut3: "nilon và giấy thấm dầu mua ở đâu ah?" --> Kẹo bơ hạnh nhân (27/04/2008)

Shinichi Kudo: "giấy thấm dầu mua ở đâu?" --> Kẹo bơ hạnh nhân (04/05/2008)

- Giấy nến là "công cụ" đắc lực cho việc làm bánh cookies cũng như gatô nha. Giấy nến có tác dụng chống dính rất hữu hiệu, chỉ cần lót một miếng giấy nến ở đáy và xung quanh khuôn là teens có thể hoàn toàn "tự tin" lúc lấy bánh ra.

- Giấy nến thường được bán dưới dạng những tờ to khổ A2, với giá 2k bán lẻ (giá tham khảo ở Hàng Mã, Hà Nội) và bán thành cuộn với giá 18k/1 cuộn (giá tham khảo ở 66 Bà Triệu hoặc Hàng Thiếc).

- Tuy nhiên giấy nên không phải bắt buộc trong quá trình làm bánh. Nếu teens không «cá kiếm» được giấy nến, có thể phết bơ, dầu ăn và phủ một lớp áo bột lên khuôn để chống dính nhá!

Photo và design: Mèo Bee

 
Cà chua bi
Click here

  • Từ khóa