Xem bản thử nghiệm

Lời khuyên của chuyên gia: dậy thì sớm, phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng?

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 18:33 09/11/2017

Dậy thì sớm sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sự phát triển của cơ thể. Nếu trót rơi vào trường hợp này thì phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng?

Hiện nay, tình trạng dậy thì sớm xảy ra rất phổ biến và đang ngày một gia tăng. Trong đó, tỷ lệ xảy ra dậy thì sớm ở con gái cao gấp nhiều lần con trai nên các gia đình cần đặc biệt chú ý, quan tâm, các em gái cũng nên để ý tới sự phát triển của bản thân nhiều hơn.

Việc dậy thì sớm không hề tốt cho sự phát triển của cơ thể chút nào. Nó gây ra rất nhiều vấn đề như làm hạn chế sự phát triển chiều cao, ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi, dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm trong đó có cả ung thư…

Phát triển đúng tuổi vẫn là tốt nhất. Thế nhưng, trong trường hợp không mong muốn, vì một lý do nào đó mà cơ thể dậy thì sớm thì phải giải quyết như thế nào?

Lời khuyên của chuyên gia: dậy thì sớm, phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng? - Ảnh 1.

Dựa trên sự tư vấn của Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, có thể rút ra một vài cách giải quyết như sau:

1. Đi khám trong thời gian gần nhất

Khi có dấu hiệu dậy thì sớm, nghĩa là xuất hiện biểu hiện của dậy thì trước 8 tuổi ở nữ và trước 9 tuổi ở nam, phụ huynh cần đưa các em đi khám ngay để nhận được sự tư vấn cụ thể từ các chuyên gia sức khoẻ, tâm lý.

Lời khuyên của chuyên gia: dậy thì sớm, phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng? - Ảnh 2.

Tuỳ thuộc vào thể chất của từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp can thiệp riêng biệt. Bác sĩ sẽ xem lại biểu đồ tăng trưởng của trẻ, sau đó chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm. Dựa trên kết quả sau khi chụp X-quang xương, đo nồng độ hormone, chụp cộng hưởng, siêu âm..., các bác sĩ sẽ quyết định can thiệp và xử lý bằng các biện pháp phù hợp.

Một trong các phương pháp điển hình để điều trị khi dậy thì sớm là dùng thuốc ức chế sự tiết ra GnRH quá sớm để ức chế sự phát dục của noãn bào và sự tiết ra testosteron. Cách này cũng giúp ức chế sự hoàn thiện sớm của xương, nhờ đó vẫn có thể cải thiện chiều cao.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất

Đủ chất là điều cần thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là thừa chất bởi chính điều này cũng là nguyên nhân gây nên dậy thì sớm. Chúng ta cần hạn chế đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, thay vào đó hãy bổ sung các chất tốt cho sức khoẻ và sự phát triển chiều cao của trẻ như canxi, vitamin D…

Đặc biệt, một điều rất cần lưu ý chính là không nên ăn quá nhiều đồ ăn nhiều đạm, nhiều dầu mỡ...

Lời khuyên của chuyên gia: dậy thì sớm, phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng? - Ảnh 3.

3. Sử dụng các sản phẩm thuốc bổ hợp lý

Một trong các nguyên nhân dẫn đến dậy thì sớm là do sử dụng thuốc bổ, thuốc kích thích ăn nhanh, tăng chiều cao, thực phẩm chức năng... không có giới hạn, dùng tràn lan. Vì thế, khi quyế định sử dụng các sản phẩm này, chúng ta cần thông qua sự tư vấn của bác sĩ để phòng tránh tác dụng phụ.

4. Tăng cường tập thể dục thể thao

Chúng ta nên luyện tập thường xuyên hơn với các bộ môn như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền, nhảy dây, nhảy xa, đạp xe đạp... Tập luyện điều độ sẽ giúp phát triển tốt và toàn diện hơn về mặt thể chất, thúc đẩy chiều cao.

Lời khuyên của chuyên gia: dậy thì sớm, phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng? - Ảnh 4.

5. Giấc ngủ cũng rất quan trọng

Hãy đảm bảo rằng mỗi ngày có thể ngủ đủ 8 giờ để tuyến yên phát triển tốt và tiết ra đủ hormone cho sự phát triển của cơ thể, đồng thời có một thể chất tốt nhất.

Lời khuyên của chuyên gia: dậy thì sớm, phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng? - Ảnh 5.

6. Tạo môi trường sống lành mạnh

Nhà trường, gia đình cần tạo điều kiện giúp đỡ để các em có thể phát triển trong một môi trường lành mạnh nhất. Bố mẹ, thầy cô nên thường xuyên trò chuyện, tư vấn tâm lý để các em tự ý thức được việc dậy thì hay sự phát triển của cơ thể.

Lời khuyên của chuyên gia: dậy thì sớm, phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng? - Ảnh 6.

*Lưu ý: Trên đây là một số hướng giải quyết trong trường hợp rơi vào dậy thì sớm. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là để cơ thể được phát triển đúng tuổi, chúng ta nên "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Hãy tránh các nguyên nhân gây ra dậy thì sớm để ngăn chặn tình trạng này xảy ra:

- Chú ý trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, ăn uống lành mạnh và đủ chất, ăn sạch uống sạch. Tránh ăn quá nhiều chất, gây thừa chất.

- Tạo cho các em một môi trường sống lành mạnh.

- Giáo dục kiến thức giới tính cũng là yếu tố quan trọng.

- Theo dõi cơ thể thường xuyên để nắm bắt được sự phát triển, phát hiện và xử lý kịp thời khi có các dấu hiệu của dậy thì sớm.

Lời khuyên của chuyên gia: dậy thì sớm, phải làm sao để hạn chế ảnh hưởng? - Ảnh 7.

Bình luận

  • Bạn thích con gái ngoại hình thế nào?

    Cao hay thấp, béo hay gầy... tiêu chuẩn người con gái trong mơ của bạn là gì?
  • Tin mới trong ngày