Xem bản thử nghiệm

Rất nhiều hệ luỵ xảy ra khi bạn dậy thì sớm, bao gồm cả nguy cơ ung thư

Ngọc Ánh, Theo Trí Thức Trẻ 09:11 08/11/2017

Hãy cẩn thận với những hậu quả này của dậy thì sớm bởi nó có thể gây ra rất nhiều hệ luỵ, trong đó có cả nguy cơ ung thư đấy!

Hiện nay, tình trạng dậy thì sớm đang ngày càng phổ biến, nhất là ở con gái. Điều này gây ra những ảnh hưởng không đáng có tới sự phát triển của cơ thể và sức khoẻ của chúng ta.

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, dậy thì sớm ở trẻ em gây ra rất nhiều hệ luỵ tới sự phát triển của trẻ.

Rất nhiều hệ luỵ xảy ra khi bạn dậy thì sớm, bao gồm cả nguy cơ ung thư - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ).

Khi dậy thì, sẽ có 3 yếu tố quan trọng cùng xuất hiện, đó là:

- Sự trưởng thành của hệ thống hormone dưới đồi, tuyến yên, sinh dục…

- Biểu hiện của các đặc điểm sinh dục thứ phát như tuyến vú, lông mu, ria mép, thay đổi giọng nói, thay đổi môi lớn, môi bé âm đạo…

- Sự phát triển nhanh và hoàn thiện hệ thống vận động (cơ).

Tuy nhiên, nếu bạn dậy thì sớm thì các yếu tố này có thể sẽ không diễn ra đồng thời, có yếu tố đến sớm hơn, có yếu tố đến muộn hơn. Và điều này sẽ gây ra các vấn đề trong sự phát triển của cơ thể, cũng chính là tác hại của dậy thì sớm.

Chiều cao bị hạn chế

Rất nhiều hệ luỵ xảy ra khi bạn dậy thì sớm, bao gồm cả nguy cơ ung thư - Ảnh 2.

Đây là một trong những vấn đề rất được quan tâm khi xảy ra tình trạng dậy thì sớm.

Hiểu theo cách mà đa số mọi người vấn nói thì nó có nghĩa là "lớn sớm thì chững lại sớm".

Nguyên nhân của điều này là do khi dậy thì sớm, các đầu xương đóng sớm (đầu xương "chốt" lại sớm), thời gian để chiều cao phát triển của bạn sẽ ngắn hơn bạn bè đồng trang lứa, tuổi của xương cũng già hơn so với tuổi thực.

Bên cạnh đó, việc dậy thì sớm còn gây ảnh hưởng ít nhiều đến các yếu tố thúc đẩy chiều cao như canxi, hormone tăng trưởng… Cụ thể, khi đó, cơ thể không cung cấp đủ các yếu tố này cho sự phát triển chiều cao, dẫn đến tình trạng chiều cao phát triển kém hơn so với bạn bè đồng trang lứa.

Ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, hành vi

Rất nhiều hệ luỵ xảy ra khi bạn dậy thì sớm, bao gồm cả nguy cơ ung thư - Ảnh 3.

Khi dậy thì sớm, bản thân chúng ta đã có những thay đổi khác biệt với bạn bè đồng trang lứa.

Dễ hiểu thì có thể nói rằng bạn đang "lớn" sớm hơn. Điều này tạo nên những tâm lý mặc cảm, tự ti, căng thẳng do cảm thấy mình khác biệt so với các bạn bè đồng trang lứa. Nghiêm trọng hơn, một số trường hợp còn có thể bị bạn bè trêu chọc nên càng xấu hổ, sinh ra buồn chán và muốn thu mình lại, tự kỷ, không muốn giao lưu, giao tiếp với mọi người xung quanh.

Cùng với đó, khi cơ thể có những sự phát triển "người lớn" sớm hơn cũng sẽ tạo cảm giác bối rối, hoang mang, không biết phải làm thế nào, thậm chí không dám tâm sự với bố mẹ… Những điều này dễ gây ra ảnh hưởng đến tâm lý, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến các hành vi gây tổn hại, nguy hiểm tới sức khoẻ.

Một số nguy cơ bệnh tật, bao gồm cả ung thư

Rất nhiều hệ luỵ xảy ra khi bạn dậy thì sớm, bao gồm cả nguy cơ ung thư - Ảnh 4.

Do thiếu kỹ năng chăm sóc cơ thể, lại bị áp lực mà không dám tâm sự hay hỏi han ai, thì việc bản thân các bạn dậy thì sớm sẽ dễ rơi vào các vấn đề bệnh tật, trong đó điển hình nhất là các bệnh liên quan đến sức khoẻ sinh sản.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neuroepidemiology do các nhà khoa học của Nhật Bản tiến hành, người ta đã chỉ ra rằng việc dậy thì sớm còn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, đột quỵ… 

Không chỉ thế, một số nghiên cứu khác còn tìm thấy mối liên quan giữa việc dậy thì sớm ở con gái có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau này.

Tóm lại, dậy thì sớm là không hề tốt với sự phát triển của cơ thể. Vì thế, mỗi bạn trẻ cần tự ý thức được việc theo dõi, chăm sóc bản thân. Khi thấy sự phát triển bất thường, chúng ta không nên ngại ngùng mà hãy tham khảo ý kiến người lớn ngay để có hướng chăm sóc phù hợp. Bên cạnh đó, các phụ huynh cần thường xuyên quan tâm tới sự thay đổi của con em mình để phòng tránh các tác hại do việc dậy thì sớm gây nên.

Rất nhiều hệ luỵ xảy ra khi bạn dậy thì sớm, bao gồm cả nguy cơ ung thư - Ảnh 5.

Bình luận

  • Bạn thích con gái ngoại hình thế nào?

    Cao hay thấp, béo hay gầy... tiêu chuẩn người con gái trong mơ của bạn là gì?
  • Tin mới trong ngày