Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi

Sầm Hoa, Theo Vietnamnet 20:30 03/10/2017

Những chàng trai độc thân của bộ tộc Fula Wodaabe tại Niger tranh tài với nhau trong lễ hội Gerewol kéo dài một tuần để thu hút sự chú ý của những cô gái trẻ và cả phụ nữ đã có chồng.

Lễ hội này là một phần của Cure Salee - Đại hội dân du mục - nơi người Wodaabe và Tuareg tụ họp lại với nhau để ăn mừng kết thúc mùa mưa tại Niger, tây Phi.

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 1.

Mario Gerth (40 tuổi), một nhân viên ngân hàng đã ghi lại những hình ảnh ấn tượng về Gerewol khi anh di chuyển qua Agazed, phía bắc Niger vào tháng 9 vừa qua.

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 2.

"Địa điểm diễn ra lễ hội thường được giữ kín và chỉ được tiết lộ vài ngày trước khi sự kiện diễn ra", nhiếp ảnh gia tới từ Erfurt (Đức) cho biết.

"Trên đường đi, chúng tôi đã trò chuyện với người dân địa phương để hỏi đường. Tuy nhiên, khi chúng tôi tới nơi thì rất dễ được vào bên trong và chụp ảnh.

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 3.

Trong suốt lễ hội, những thanh niên trai tráng trong bộ tộc sẽ tìm mọi cách để thu hút một nhóm giám khảo nữ. Ngoài tham gia một màn nhảy múa mang tên Yaake, họ còn thi cưỡi lạc đà và khoe của hồi môn.

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 4.

Những người chiến thắng sẽ được quyền chọn người phụ nữ mà họ thích, kể cả những chị em đã có gia đình.

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 5.

Gerth cho biết: "Những người đàn ông sẽ được đánh giá bởi ba người phụ nữ xinh đẹp nhất bộ tộc - thường là con gái của những người chiến thắng trước đó. Nếu có cảm tình với một thí sinh nam nào đó, họ có thể chọn cách "bị cướp" và bỏ rơi người chồng cũ".

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 6.

Cao ráo, mắt to, răng trắng là những đặc điểm đáng mơ ước của một người đàn ông Wodaabe, cũng như tiêu chí để trở thành một vũ công giỏi.

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 7.

Những người đàn ông tham gia tranh tài mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo cho màn trình diễn của mình.

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 8.

"Các quý ông bỏ ra 6 tiếng để chuẩn bị cho bản thân trong thời khắc quan trọng của họ, nơi họ có thể nhảy múa và thể hiện tất cả tài năng", Gerth nói.

Lễ hội cướp vợ, đổi chồng của bộ tộc tây Phi - Ảnh 9.

Người Wodaabe là một bộ tộc đa phu và phụ nữ được phép có hơn một người chồng.

"Thực tế là những người phụ nữ tham gia lễ hội có chồng hay chưa không quan trọng. Họ hoàn toàn được tự do tình dục và có quyền lực trong bộ tộc. Những cô gái chưa chồng được phép quan hệ bất cứ khi nào họ muốn", Gerth cho biết thêm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người Thái: “Quá lâu rồi chúng ta không thắng Việt Nam

    Việc một lần nữa nằm cùng bảng với Việt Nam khiến truyền thông Thái Lan lại nhớ về những kết quả không tốt gần đây khi hai đội tuyển đối đầu.
  • Đọc thêm