Lần đầu tiên sau 44 năm Siêu trăng và Nhật thực cùng "hạ phàm" đúng thứ 6 ngày 13, tuy nhiên...

J.D, Theo Helino 17:10 12/07/2018

Đây là lần đầu tiên sau hơn 4 thập kỷ mới có các hiện tượng này xảy ra cùng một lúc. Dù vậy, có một tin buồn đây.

Thứ 6 ngày 13 vốn là một sự kiện hết sức... không được con người chào đón, vì nó được xem là ngày xui xẻo nhất trong năm.

Ngày 13/7 năm nay cũng chính là một thứ 6 ngày 13 nữa. Tuy nhiên, lần này chúng ta lại có một sự kiện thiên văn đáng để ngóng chờ, khi nhật thực một phần và siêu trăng sẽ diễn ra cùng lúc.

Trên thực tế, nhật thực không phải là một hiện tượng quá hiếm. Như trong năm 2018, nó đã xảy ra đến 3 lần, và 2017 là 2 lần. Đơn giản là vì Mặt trăng sẽ "chui" vào giữa Trái đất và Mặt trời mỗi 29 ngày. Vấn đề là nó không diễn ra ở cùng một địa điểm, và điều đó khiến con người cảm thấy rất phấn khích.

Lần đầu tiên sau 44 năm Siêu trăng và Nhật thực cùng hạ phàm đúng thứ 6 ngày 13, tuy nhiên... - Ảnh 1.

Nhưng nhật thực và siêu trăng, cộng thêm việc cả hai đều rơi vào thứ 6 ngày 13 thì khác. Đây là lần đầu tiên trong vòng 44 năm nhật thực và xảy ra trúng vào thứ 6 ngày 13. Lần gần nhất nó xảy ra là vào ngày 13/12/1974.

Chỉ có điều...

Có lẽ tất cả chúng ta sẽ chẳng có cơ hội được ngắm nhìn nó đâu. Lần này, chỉ những người ở phía cực nam nước Úc, New Zealand, phía Nam Thái Bình Dương và rìa Nam Cực mới quan sát được mà thôi. 

Lần đầu tiên sau 44 năm Siêu trăng và Nhật thực cùng hạ phàm đúng thứ 6 ngày 13, tuy nhiên... - Ảnh 2.

Dù vậy, chúng tôi vẫn sẽ cho bạn biết thời điểm diễn ra hiện tượng này. Đó là 10h sáng (theo giờ Việt Nam) ngày mai. Biết vậy thôi chứ khỏi ngóng đi, nhé. 

Tham khảo: Science Alert
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Phía sau ngôi trường trên mây đẹp nhất Việt Nam: Nơi chuyện con cái học giỏi lại trở thành nỗi khổ tâm của bố mẹ

    Dù nổi tiếng với cái tên "ngôi trường trên mây" cùng những dãy núi hùng vĩ và biển mây trắng xóa nhưng cuộc sống của học trò nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Mặc cho bất lợi đó, những đứa trẻ vùng cao vẫn quyết tâm đi học vì tin rằng giấc mơ thoát nghèo chỉ có học hành mới thực hiện được.
  • Đọc thêm