Làm thế nào đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày kẹt dưới hang?

Diệu Hương, Theo VOV 15:10 03/07/2018

Ba lô của đội bóng được tìm thấy bên ngoài cùng với xe đạp, vì thế chắc chắn 13 người mắc kẹt trong hang không có đủ đồ ăn cho 9 ngày qua.

12 cậu bé cùng huấn luyện viên của các em đã được tìm thấy sống sót một cách thần kỳ sau khi hang động mà họ khám phá bị nước ngập, khiến họ bị cô lập hơn 1 tuần trước. Hiện chưa rõ làm thế nào 12 cậu bé tuổi chỉ từ 11 đến 16 cùng với huấn luyện viên mới 25 tuổi của các em có thể sống sót trong hang Tham Luang Nang Non suốt 9 ngày qua. Song một số chuyên gia về cứu hộ hang động đã đưa ra giả thuyết vài yếu tố giúp họ kéo dài sự sống trong khi không mang theo nhiều đồ ăn, thức uống.

Làm thế nào đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày kẹt dưới hang? - Ảnh 1.

Toàn bộ đội bóng thiếu niên sống sót một cách thần kỳ sau 9 ngày mắc kẹt trong hang.

Nền tảng thể lực

Hiện chưa rõ đội bóng thiếu niên mang theo thức ăn gì khi gặp nạn, trong khi trong hang dường như cũng không có sinh vật nào có thể bắt và ăn được, nên rất có thể nhóm thầy trò này có mang theo một chút lương khô.

Tuy nhiên, ba lô của cả nhóm được tìm thấy cùng với xe đạp của họ ở bên ngoài hang động nên nếu có mang theo thức ăn và nước uống thì họ cũng có rất ít để duy trì trong 9 ngày.

“Người khỏe mạnh có thể chịu đựng được một thời gian không ăn mà vẫn sống sót dù chắc chắn họ sẽ yếu đi” – điều phối viên Tim White của NCRC nhận định. “Nhưng chúng tôi cho rằng các em là những vận động viên nên có thể lực tốt và đó là một yếu tố giúp các em sống sót”.

Điều phối viên quốc gia của Ủy ban Cứu hộ Hang động Mỹ (NCRC) Anmar Mirza cũng chia sẻ với AP rằng, tuổi trẻ và sức khỏe có thể là yếu tố đầu tiên giúp đội bóng thiếu niên Thái Lan chịu đựng điều kiện khắc nghiệt thời gian qua. Theo ông, họ có thể sống sót từ 4 đến 5 ngày mà không cần nước, thậm chí là 1 tháng hoặc hơn thế nếu không có thức ăn nhưng vẫn có nước.

Theo ông Mirza, “mối lo ngại lớn nhất là họ trở nên tuyệt vọng và tìm cách vượt qua vùng nước đang dâng lên”.

Làm thế nào đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày kẹt dưới hang? - Ảnh 2.

Nước - mối đe dọa hay vị cứu tinh?

Nước lũ bao vây cô lập đội bóng trong hang nhưng cũng có thể lại là yếu tố giúp họ sống sót nhờ không bị mất nước, chuyên gia White nhận định. Theo News.com.au, các cầu thủ nhỏ có thể có nguồn cung cấp nước ngọt từ nước nhỏ xuống ở các nhũ đá hay nước tràn vào từ cửa hang.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, nguồn nước có thể có vi khuẩn hoặc chất hóa học độc hại thẩm thấu từ các trang trại gần đó. Đặc biệt nếu nước có vi khuẩn gây tiêu chảy thì nó còn “giết chết” họ nhanh hơn.

“Nếu họ uống nước ở trong hang và bị ốm thì họ gặp phải một vấn đề lớn. Nhưng nếu họ không uống nước thì cũng là vấn đề nghiêm trọng không kém” – chuyên gia Mirza chia sẻ trên AFP.

Làm thế nào đội bóng trẻ Thái Lan sống sót sau 9 ngày kẹt dưới hang? - Ảnh 3.

Nhiệt độ trong hang

Nhiệt độ khá ấm trong hang cũng được cho là một yếu tố cứu mạng đội bóng ông White cho biết thêm. Theo ông, nếu đội bóng này bị kẹt trong một hang động của Mỹ với nhiệt độ thường giảm dưới 15 độ C thì họ có thể bị hạ thân nhiệt đến mức ảnh hưởng tới tính mạng.

Theo ông White, nhiệt độ trong các hang động thông thường chỉ ở quanh mức nhiệt trung bình hàng năm của khu vực bên ngoài và trong trường hợp hang Tham Luang Nang Non thì nó ở mức trên 15 độ C đến 26 độ C.

Rất may mắn cho đội bóng là chỉ từ dưới 15 độ C thì tình trạng giảm thân nhiệt mới bắt đầu là mối đe dọa với sức khỏe. Ông White cũng cho rằng hiếm có khả năng hang động ở Thái Lan quá nóng.

“Đó có thể là một yếu tố có lợi cho họ” – ông White nói.

Theo các chuyên gia, những người yêu thích khám phá hang động cần phải tham gia các khóa huấn luyện và chuẩn bị các kỹ năng cần thiết, mang theo quần áo, trang thiết bị phù hợp và khảo sát trước về môi trường, khí hậu quanh hang động định thám hiểm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch cô dâu đế chế Samsung: 15 năm chịu đựng quy tắc ngầm, thành bà hoàng chỉ để 2 con được thấy mẹ

    Phần cuộc đời làm dâu nhà tài phiệt Samsung của Á hậu Hàn Quốc/diễn viên Go Hyun Jung được vén màn sau rất nhiều năm. Đến nay, cô vẫn canh cánh trong lòng vì không được gặp chính những đứa con do mình mang nặng đẻ đau.
  • Đọc thêm