Lạm dụng thuốc hạ sốt, một người bị suy đa tạng và tử vong sau 1 tuần nhập viện

Quỳnh Trang, Theo Helino 22:02 03/11/2019

Tiểu Lưu, 27 tuổi, người Trung Quốc, bị sốt, cảm lạnh nhưng lại dẫn đến suy đa tạng và tử vong sau 7 ngày nhập viện. Nguyên nhân được các bác sĩ cảnh báo là do uống thuốc một cách bừa bãi, không theo chỉ dẫn.

Tiểu Lưu năm nay 27 tuổi, là một nghiên cứu sinh. Anh có triệu chứng sốt cao liên tục 7 ngày, trong đó 5 ngày thường xuyên bị tiêu chảy. Tiểu Lưu đã cùng mẹ đi khám tại bệnh viện.

Xét nghiệm chỉ số tế bào bạch cầu và tiểu cầu trong máu của Tiểu Lưu thấp đến mức không thể thấp hơn, các bác sĩ nhận thấy rõ ràng đây không chỉ là bệnh cảm lạnh bình thường. Bất cứ lúc nào, Tiểu Lưu cũng phải đối mặt với rủi ro tiểu cầu hạ thấp dẫn đến xuất huyết bên trong, nguy hiểm đến cả tính mạng.

Lạm dụng thuốc hạ sốt, người đàn ông bị suy đa tạng và tử vong sau 1 tuần nhập viện - Ảnh 1.

Tiểu Lưu sốt cao 41 độ, bị suy hô hấp, thiếu oxy, dẫn đến tình trạng khó thở. Đồng thời, nhịp tim nhanh, không ngừng co thắt tâm thất sớm, cơ tim bị tổn thương. Đồng thời, huyết áp giảm rất dễ xuất hiện cơn sốc, choáng.

Không chỉ vậy, các cơ bắp của anh suy yếu, chức năng thận, gan suy giảm, rối loạn chức năng đông máu. Có thể thấy, Tiểu Lưu bị suy đa tạng với sự suy giảm, tổn thương 5 cơ quan trong cơ thể. Ngay lập tức, anh được đưa vào cấp cứu.

Bác sĩ đã hỏi Tiểu Lưu về các loại thuốc mà anh đã sử dụng, trong đó gồm rất nhiều loại, có thể mua ở bất kì hiệu thuốc nào. "Chỉ uống một loại thuốc, triệu chứng sốt, cảm lạnh không mấy suy giảm, mà tôi cũng nặng cân, uống thêm mấy loại nữa, tăng liều lượng lên". Tiểu Lưu chia sẻ.

Mặc dù đã nỗ lực cứu chữa trong nhiều ngày nhưng gan suy yếu hoàn toàn, Tiểu Lưu đã không qua khỏi. Bác sĩ chủ trị cho biết nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng này là do anh tự ý mua rất nhiều thuốc, lạm dụng thuốc, uống thuốc không theo chỉ dẫn.

Bác sĩ cho biết anh bị dư thừa paracetamol (acetaminophen) dẫn đến tổn thương tim, suy gan, suy thận. Paracetamol là một thành phần có trong 80% các loại thuốc hạ sốt, cảm lạnh.

Lạm dụng thuốc hạ sốt, người đàn ông bị suy đa tạng và tử vong sau 1 tuần nhập viện - Ảnh 2.

Lạm dụng thuốc có chứa paracetamol gây nguy hiểm đến tính mạng. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành một thông báo vào năm 2014 về việc giới hạn sử dụng các loại thuốc cảm, hạ sốt có chứa paracetamol. Nếu sử dụng quá liều, nó có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, suy gan, thậm chí tử vong.

Người lớn một lần dùng 10g đến 15g sẽ gây nhiễm độc gan, từ 20g đến 25g hoặc cao hơn có thể dẫn đến tử vong. Trong trường hợp của Tiểu Lưu, anh đã tùy tiện tăng liều lượng thuốc, mà còn uống nhiều loại nên mới gây tổn thương nghiêm trọng cho nhiều cơ quan và dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Đối với người lớn, lượng paracetamol sử dụng mỗi lần không vượt quá 500mg, khoảng thời gian mỗi lần uống thuốc không được dưới 6 tiếng và uống thuốc không quá 3 ngày. Trẻ em và trẻ sơ sinh cần phải cẩn trọng hơn với liều lượng ít hơn theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: QQ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm