Không ít người trưởng thành tại Mỹ tin rằng sữa socola được lấy từ… bò nâu

Phong Nguyen Spiderum, Theo Thời Đại 15:55 19/06/2017

Bạn không đọc nhầm đâu, theo kết quả một cuộc điều tra trực tuyến quy mô toàn quốc do Trung tâm sáng tạo (Innovation Center) của US Dairy thực hiện: Bảy phần trăm người lớn Mỹ tin rằng sữa sô cô la đến từ những con bò nâu.

Nếu bạn lấy máy tính ra và nhân cho số người lớn toàn nước Mỹ, con số đó có nghĩa 16,4 triệu người uống sữa đang không biết họ uống gì. Tương đương với dân số Pennsylvania (cộng thêm ít số lẻ) không biết rằng sữa sô cô la là pha trộn giữa sữa, ca cao và đường.

Không ít người trưởng thành tại Mỹ tin rằng sữa socola được lấy từ… bò nâu - Ảnh 1.

Sữa socola được làm từ sữa, ca cao và đường.

Tuy cuộc khảo sát đã thu hút được không ít tiếng cười và những lời mỉa mai “Ừ, sữa nói chung từ bò mà ra - không liên quan đến bò nâu”, thì theo kết luận của trang Food & Wine, điều đáng ngạc nhiên là con số nhóm “hiểu biết” này không cao hơn nổi 93%.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà quan sát trong nông nghiệp, dinh dưỡng và giáo dục đã phàn nàn rằng nhiều người Mỹ về cơ bản là mù nông nghiệp. Họ không biết thực phẩm được nuôi trồng và sản xuất ở đâu, phân phối đến các cửa hàng như thế nào - hoặc thậm chí sữa sô cô la, có chứa gì.

Không ít người trưởng thành tại Mỹ tin rằng sữa socola được lấy từ… bò nâu - Ảnh 2.

Nhưng nhiều người Mỹ tưởng rằng chúng đến từ những con bò màu nâu.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên mang tới một kết luận đáng lo ngại. Một nghiên cứu khác của Sở Nông Nghiệp đầu những năm 90, cho thấy gần một phần năm người Mỹ không biết rằng nhân bánh hamburger được làm từ thịt bò. Nhiều người  không có hiểu biết cơ bản về các thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp, như các loại trang trại lớn của nông dân Mỹ hay vật nuôi gì ăn gì.

Các chuyên gia giáo dục tin rằng không có nhiều thay đổi trong nhà trường trong vài thập niên qua

Cecily Upton, đồng sáng lập của hãng đồ ăn phi lợi nhuận FoodCorps đã đưa môn giáo dục nông nghiệp và dinh dưỡng vào các trường tiểu học. Bởi vì trước nay không có môn nào trong hệ thống giáo dục của chúng ta dạy trẻ em rằng thức ăn có từ đâu cả, trẻ em sẽ khó có thể biết được điều đó trong thời đại mà nếu bạn cần thức ăn, bạn chỉ cần vào cửa hàng tiện lợi để mua.

Tuy nhiên Upton và các nhà giáo khác cũng thừa nhận rằng những kết luận này không áp dụng với mọi đối tượng. Các nghiên cứu cho thấy những người sống trong các cộng đồng nông thôn, cũng như những người có trình độ học vấn và thu nhập hộ gia đình cao hơn có xu hướng biết rõ thức ăn của họ đến từ đâu.

Nhưng ở một số nhóm, tỷ lệ “mù nông nghiệp” khá cao. Khi các nhà nghiên cứu phỏng vấn học sinh lớp bốn, năm và sáu tại một trường học ở California, họ thấy rằng hơn một nửa trong số các em không biết dưa chua làm từ dưa chuột, hoặc hành tây và rau diếp là thực vật. Bốn trong số 10 em  không biết rằng nhân bánh hamburger chủ yếu từ thịt bò. Và 3 trong 10 em không biết rằng phô mai được làm từ sữa.

Các nhà nghiên cứu kết luận: "Tất cả những học sinh trong khảo sát đã nhắc lại tên thực phẩm thông thường ở dạng thô và hầu hết biết thực phẩm được trồng trong trang trại hoặc vườn. Tuy nhiên, các em không hiểu rõ về các hoạt động sau sản xuất cũng như nguồn gốc nông nghiệp của đồ ăn bình thường.

Khi nhiều người Mỹ bắt đầu di chuyển vào các thành phố vào giữa những năm 1800, bà viết trong cuốn "Bí quyết Nhà bếp": ngày càng ít người tham gia vào việc sản xuất hoặc chế biến thực phẩm. Những đổi mới trong vận tải và sản xuất khiến cho việc vận chuyển thực phẩm khoảng cách xa trở nên dễ dàng, có nhiều hình thức vận chuyển hơn, và khiến xu hướng đó ngày một trầm trọng thêm.

Ngày nay, nhiều người Mỹ đang ăn uống nhiều thực phẩm công nghiệp không giống với động thực vật “gốc” như tên gọi của chúng: USDA cho biết nước cam đóng hộp là “nước trái cây” phổ biến nhất ở Mỹ . Còn khoai tây chiên chế biến dưới dạng bimbim hay snack – lại xếp hạng tiêu thụ hàng đầu trong số các loại rau củ quả.

Không ít người trưởng thành tại Mỹ tin rằng sữa socola được lấy từ… bò nâu - Ảnh 3.

Loại rau được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ là khoai tây - dưới dạng snack.

Đưa giáo dục nông nghiệp trở lại lớp học

20 năm trước, các nhóm nông nghiệp và dinh dưỡng học đã tổ chức  một phong trào để thay đổi tình trạng này, nhằm đưa giáo dục nông nghiệp trở lại lớp học.

Ngoài FoodCorps hiện đang làm việc với hơn 100.000 sinh viên trong năm nay, các nhóm như Nông nghiệp quốc gia trong Hội Học sinh - sinh viên và Tổ chức Văn phòng Nông trại Hoa Kỳ đang tích cực làm việc với giáo viên K-12 trên toàn quốc để bổ sung các bài học về dinh dưỡng, công nghệ trang trại và kinh tế nông nghiệp cho các môn nghiên cứu xã hội, khoa học và y tế. Chương trình Nông trại của USDA, được trao tặng 5 triệu đô la học bổng cho năm học 2017-2018 vào hôm thứ Hai, cũng tài trợ cho các dự án về giáo dục nông nghiệp.

NACO đã tổ chức một khóa học cơ bản hàng ngày cho học sinh vào tháng 6 này nhân dịp kỷ niệm tháng Sữa quốc gia. Các sản phẩm chính trong bài giảng bao gồm: sữa tươi thanh trùng - không có vị ngọt; sữa tươi tiệt trùng - xuất phát từ bò, không phải là từ cửa hàng tạp hóa.

Các nhà dinh dưỡng học cho biết những bài học cơ bản này rất quan trọng để nuôi dạy trẻ biết cách ăn uống lành mạnh – điều rất quan trọng trong việc giúp giải quyết vấn đề bệnh tim và béo phì. Cùng với đó, các hiệp hội nông dân cho rằng việc nhiều người thiếu kiến ​​thức về lương thực cơ bản có thể dẫn đến những quyết định chính sách không hợp lý.

"Chúng tôi vẫn làm cho những đứa trẻ ngạc nhiên khi cho các em biết một thanh khoai tây chiên đến từ khoai tây, hoặc dưa chua được làm từ dưa leo", cô nói. "Tri thức là sức mạnh. Không có nó, chúng ta không thể đưa ra những quyết định sáng suốt."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nga 3-1 Ai Cập

    Chủ nhà Nga chính thức giành vé vào vòng knock-out sau đi đánh bại Ai Cập của Mohamed Salah ở lượt trận thứ 2 bảng A World Cup 2018.
  • Tin mới trong ngày