Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: "Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa!"

Kim Anh, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 23/03/2019

Rải rác ven biển không chỉ là những chiếc túi nylon, vỏ chai mà còn xác động vật thối rữa và có thể có cả kim tiêm. Nhưng những bạn trẻ này chẳng e ngại mà vẫn âm thầm thu dọn rác ven biển Phan Thiết, không chỉ giải quyết phần nào mỹ quan thành phố biển mà còn thay đổi ý thức người dân.

"Zero Waste" là một chuyên đề do Kenh14 thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của giới trẻ về bảo vệ môi trường, đồng thời đem đến cho các bạn cái nhìn gần gũi, tự nhiên hơn về chủ đề nghe có vẻ thô cứng này. Đến với chuyên đề "Zero Waste", bạn sẽ được lắng nghe những câu chuyện từ chính những bạn trẻ đã và đang cố gắng từng ngày bằng những hành động thiết thực nhất nhằm cứu lấy môi trường.

Sự xuất hiện của #ChallengeForChange thời gian qua đã tạo nên làn sóng lan tỏa mạnh mẽ cho những người yêu môi trường trên thế giới và ở Việt Nam, để họ có thêm động lực tiếp tục chung tay bảo vệ môi trường. "Thử thách dọn rác" đáng yêu này đang len lỏi vào khắp các ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống, từ các thành phố lớn đến những vùng quê xa xôi.

Chỉ sau hơn 2 tuần kêu gọi cùng nhau thực hiện thử thách dọn rác, trên khắp mạng xã hội, mọi người liên tục chia sẻ những hình ảnh Before - After như để truyền lửa cho cộng đồng chung tay xử lý rác, bảo vệ môi trường. 

Theo chân nhóm bạn trẻ âm thầm dọn rác ven biển: Thử thách chỉ chấm dứt khi nào thanh phố Phan Thiết không còn rác nữa! Nguồn clip: Nguyễn Trường Sơn

Thế nhưng, có lẽ chẳng cần chờ đến khi #ChallengeForChange xuất hiện, mà trước đó, không ít những nhóm bạn trẻ vẫn lặng lẽ làm công việc thu gom rác để bảo vệ môi trường. Và đây là câu chuyện của một nhóm gần 10 bạn trẻ ở Phan Thiết, miệt mài dọn rác xung quanh thành phố du lịch này suốt hơn 1 năm qua. 

Quả thật, lao động là cả một quá trình dài còn thứ được trưng bày lên mạng chỉ là một vài bức ảnh. Thế nhưng nó đã đủ để thấy được sự nhiệt huyết cũng như công sức nhóm bạn trẻ này đã bỏ ra vì một thành phố không rác thải. 

Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa! - Ảnh 3.

Lượng rác thải lớn dồn vào ven biển Phan Thiết - nơi các bạn trẻ đã miệt mài dọn rác trong suốt một thời gian dài.

Những khu vực rác chất đống, không chỉ có túi nylon mà còn nhiều loại rác thải khác nữa.

Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa! - Ảnh 5.

Nhóm bạn trẻ cùng nhau dọn rác quanh Thành phố Phan Thiết.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nguyễn Trường Sơn - người đăng tải những bức ảnh trên cũng là một thành viên của nhóm cho biết, "Nhóm mình có khoảng 9 -10 người, là một nhóm bạn chơi chung cùng nhau nhặt rác, làm sạch thành phố Phan Thiết chứ không hề hoạt động theo chương trình, tổ chức nào cả.

Chúng mình đều là các bạn trẻ của thành phố Phan Thiết - thành phố của du lịch nên khi tận mắt chứng kiến bãi biển ngày ngày bị rác xâm lấn thì không ai muốn cả. Do vậy, cả nhóm đã cùng tập trung nhau lại, góp một chút sức nhỏ của mình tham gia làm sạch môi trường, trả lại vẻ tự nhiên, hoang sơ cho bãi biển". 

Không chỉ rác tràn vào ven bờ biển mà còn cả những chiếc lốp xe nằm sâu dưới bãi cát được nhóm bạn trẻ bới lên.

Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa! - Ảnh 7.

Một bạn trẻ sinh năm 2003 đang thu gom một chiếc kim tiêm cắm trên miếng xốp vứt ngay ven biển Phan Thiết.

Những đống rác lớn là những tấm lưới, túi nilon mà các bạn đang hợp sức để cùng nhau gom lại 

Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa! - Ảnh 9.

Những người trẻ cùng nhau dọn rác từng ngày vì một bờ biển sạch đẹp, tạo không gian cho trẻ em bơi lội, vui đùa.

Bên cạnh đó, anh Sơn cũng cho biết không phải khi có trào lưu #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác xuất hiện thì cả nhóm mới bắt tay vào làm mà công việc thu gom rác này đã được duy trì đều đặn trong suốt hơn 1 năm qua. 

"Hơn một năm qua cả nhóm vẫn thường xuyên cùng nhau thu gom rác ở bãi biển. Số lượng rác thu gom được bao nhiêu cũng không ai đếm và cũng không thể dọn sạch hoàn toàn 100% trong 1 buổi được. Vì bản thân mình biết chắc chắn rằng việc làm này là vô ích bởi người nhặt cứ nhặt, người vứt cứ vứt, và rác sẽ chẳng bao giờ hết. 

Cái bọn mình làm là giải quyết phần nào mỹ quan thành phố. Và cái chính là chạm được đến tư duy các bạn trẻ. Những tương lai của thành phố, và thay đổi ý thức của những hộ dân sống ven biển". 

Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa! - Ảnh 10.

Anh Trường Sơn cũng cho biết thêm, do tính chất công việc khác nhau nên nhóm của anh thường có một buổi gặp mặt trước khi lên kế hoạch cho 1 buổi làm sạch môi trường xung quanh khu vực thành phố Phan Thiết. 

"Mỗi tuần bọn mình sẽ họp nhau 1 buổi, giao lưu người mới. Chia sẻ kiến thức kinh nghiệm, và đưa ra các nội quy, quy định và phân công công việc, sau đó tới ngày sẽ "lên đường". Bọn mình tuyển chọn người một cách có chọn lọc, và chưa hề có ai rút lui. Dù không quá nhiều người, nhưng mỗi nhân tố đều là nguồn cảm hứng để lan tỏa đến những người khác", anh Sơn chia sẻ thêm. 

Bên cạnh đó, anh Sơn cho biết sau hơn 1 năm cùng nhau thu om rác bên bờ biển, nhóm của anh cũng nhận được những phản hồi tích cực của những người dân xung quanh. "Việc thu gom rác của mình được người dân ủng hộ khá nhiều, một số người dân xắn tay cùng nhau dọn rác, thậm chí có người vui vẻ mua nước uống cho". 

Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa! - Ảnh 12.

Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa! - Ảnh 14.

Theo anh Sơn, việc dọn rác này chỉ hoàn thành khi nào Phan Thiết không còn rác nữa

Khi được hỏi khi nào công việc thu gom rác sẽ dừng lại, anh Sơn khẳng định chắc nịch rằng, "Công việc này chỉ chấm dứt khi nào thành phố Phan Thiết không còn rác nữa". 

Vậy đấy, những người trẻ, ngày ngày họ vẫn đang miệt mài thu dọn rác thải, không cần ai thách thức, không chờ một trào lưu. Họ làm để cứu lấy thành phố, quê hương của chính mình.

Không chờ phong trào #ChallengeForChange, nhóm bạn trẻ Phan Thiết đã miệt mài dọn rác suốt 1 năm qua: Chỉ dừng khi thành phố không còn rác nữa! - Ảnh 15.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lộ diện hình ảnh sân khấu ra mắt của MXH Lotus trước giờ G

    Sự kiện ra mắt MXH Lotus sẽ được dàn dựng công phu, tỉ mỉ không kém các event lớn khác, đầy đủ hiệu ứng ánh sáng và âm thanh đỉnh cao.
  • Đọc thêm