Khi nhà tuyển dụng vô duyên: Hỏi tên trường ứng viên cho đã rồi phán ngay câu "trường em chắc hơi kém vì anh chưa nghe bao giờ!"

Old Fashioned, Theo Helino 10:45 01/10/2019

"Hỏi mình học trường gì, mình trả lời: 'Dạ trường CĐKT Lý Tự Trọng'. Cái kiểu như ông phỏng vấn mặt cứ vênh vênh xong phán ngay: 'Trường này chắc kém, anh chưa nghe bao giờ..."

Có vẻ như giữa thời buổi người người thất nghiệp nhà nhà thất nghiệp nên các câu chuyện xoay quanh đề tài “đi xin việc” luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Thông thường, những câu chuyện này chỉ “điểm chỉ” đúng một đối tượng, đó là người đi phỏng vấn xin việc với hàng loạt các lát cắt bên lề như: Phải ăn mặc thế nào khi đi xin việc? Nên chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn? Làm CV ra sao cho thu hút? Cách viết mail ứng tuyển thế nào để gây ấn tượng?,...

Thậm chí, những trường hợp người trẻ đi xin việc với thái độ bốc đồng, coi trời bằng vung, xem thường các câu hỏi của người tuyển dụng cũng được đề cập rất nhiều, đặc biệt là những năm gần đây khi thế hệ trẻ bắt đầu tung bay, hòa mình vào dòng chảy chung của xã hội.

Khi nhà tuyển dụng vô duyên: Hỏi tên trường ứng viên cho đã rồi phán ngay câu trường em chắc hơi kém vì anh chưa nghe bao giờ! - Ảnh 1.

Ấy thế, mọi người đừng lầm lẫn, không phải lúc nào người đi xin việc cũng là nhân vật phản diện trong các cuộc phỏng vấn mà trái lại, đôi khi không may cái vai tệ hại vừa kém duyên, lại vừa “chướng tính” này lại thuộc về phía người tuyển dụng.

Nói có sách mách có chứng, mới đây, một bạn trẻ đã đăng đàn than khóc kể về trường hợp xui xẻo của mình khi đi xin việc như sau:

Mình không hiểu là đi phỏng vấn hay là đi khai nhân khẩu nữa. Vô thì việc người phỏng vấn hỏi ứng viên là chuyện bình thường, nhưng đưa ra những câu hỏi kiểu ngao ngáo thì mình thua thật sự.

Hỏi mình học trường gì, mình trả lời: "Dạ trường CĐKT Lý Tự Trọng". Cái kiểu như ông phỏng vấn mặt cứ vênh vênh xong phán ngay: “Trường này chắc kém, anh chưa nghe bao giờ". Hãm thật sự. Rồi nói chỗ anh "chấp nhận" sinh viên mới ra trường, nhìn em chắc không biết gì đâu?

Gọi điện kêu lên phỏng vấn mà nói cứ như là mình quỳ lạy để có công việc chỗ đó vậy. Xong hỏi mình một đống câu về mạng? Mình ứng tuyển làm nhập liệu và quản phòng hồ sơ thì liên quan gì mạng máy tính mà hỏi. Quái lạ.

Khi nhà tuyển dụng vô duyên: Hỏi tên trường ứng viên cho đã rồi phán ngay câu trường em chắc hơi kém vì anh chưa nghe bao giờ! - Ảnh 2.

Hỏi mà kiểu vênh vênh ta đây, xong còn ngồi rung đùi trong khi yêu cầu người ta tập trung. Mình giả bộ trả lời sai 1 câu xem sao, ổng cũng kêu đúng? Hỏi cho cố vào xong chốt câu mà mình thề tức không chịu được : "Em trả lời đúng hết, nhưng nó không liên quan đến công việc mà em sắp làm”. Còn chốt thêm câu cuối: “Do em sinh viên mới ra trường nên anh chỉ trả em 4 triệu”.

Mốt gặp mấy ông phỏng vấn vậy chắc xin về gấp”.

Câu chuyện kỳ quặc nhưng khá xui xẻo cho anh chàng nhân vật chính bên trên sau khi đăng đàn được ít lâu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Và rồi câu chuyện như một mồi lửa châm ngòi cho hàng tá những người khác có trải nghiệm tương tự cùng sẻ chia bên dưới phần bình luận.

“Mình còn gặp một chỗ khi đi phỏng vấn nó không thèm hỏi gì về kinh nghiệm hay học vấn, mà lại hỏi về gia phả. Chạy lẹ luôn”.

Khi nhà tuyển dụng vô duyên: Hỏi tên trường ứng viên cho đã rồi phán ngay câu trường em chắc hơi kém vì anh chưa nghe bao giờ! - Ảnh 3.

“Em cũng gặp một chỗ nói không yêu cầu kinh nghiệm vì sẽ được đào tạo thêm, nhưng tới nơi thì nói “anh thấy cv của em ok đó nhưng mà hình như em chưa đi làm nhiều phải không?”.

Xong còn hỏi chuyện riêng của người ta cho bằng được. Không những vậy có thêm chị khác vô nói tiếp, trao cho em cái hy vọng rằng mình đã được nhận. Cuối buổi chị kêu em về đi, rồi bên nhân sự sẽ liên lạc với em. Về nhà chờ điên luôn vậy mà không có một email hay cuộc gọi báo lại rằng rớt hay đậu. Giận thật sự!”.

“Mình mới xin việc về cách đây mấy hôm, vâng, vẫn là trường hợp hãm hết sức tưởng tượng. Phỏng vấn gần như suôn sẻ, nói gì mình cũng trả lời được và đúng, kinh nghiệm cũng có, CV tử tế chứ không phải bèo.

Vậy mà xong xuôi, về nhà gọi điện chốt mình một câu, mọi thứ của em đều ổn nhưng nhìn em có vẻ… ăn chơi quá, chắc không làm nổi đâu. Ủa tuyển dân văn phòng hay tuyển thợ xây vậy trời, tức ghê”.

Khi nhà tuyển dụng vô duyên: Hỏi tên trường ứng viên cho đã rồi phán ngay câu trường em chắc hơi kém vì anh chưa nghe bao giờ! - Ảnh 4.

Ngoài những bình luận giải bày nỗi lòng đồng cảnh ngộ như trên, cũng có không ít bình luận khác có ý cà khịa khi hướng dẫn anh chàng nhân vật chính bật lại cái câu “trường em chắc hơi kém vì anh chưa nghe bao giờ”.

“Phải là mình á, mình chưởng lại một phát cho nội thương luôn rồi bỏ về. Cứ bảo là trường em mà anh chưa nghe thì chắc anh hơi kém, em không thèm làm nữa. Cứ thế ngoảnh mặt đi thôi”.

Khi nhà tuyển dụng vô duyên: Hỏi tên trường ứng viên cho đã rồi phán ngay câu trường em chắc hơi kém vì anh chưa nghe bao giờ! - Ảnh 5.

Quả thật, qua câu chuyện trên và loạt ý kiến của dân mạng mới thấy rằng, trong thế giới trăm loại nghề nghiệp phong phú khác nhau vẫn luôn tồn tại những cá nhân “xấu xí” vô cùng, họ có ở bất kỳ vị trí và cương vị nào. Người đi tìm việc ư? Kẻ đứng ra ứng tuyển ư? Sếp ư? Đồng nghiệp ư? Tất cả đều không có ngoại lệ.

Thôi thì nếu không may va phải một trong số những cá nhân “chướng tính” ấy, hy vọng mỗi người sẽ có đủ khéo léo để gạt họ sang một bên mà tiếp tục vững bước trên con đường sự nghiệp vốn lắm gian nan.

Khi nhà tuyển dụng vô duyên: Hỏi tên trường ứng viên cho đã rồi phán ngay câu trường em chắc hơi kém vì anh chưa nghe bao giờ! - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giải mã phong tục truyền thống tắm lá mùi vào chiều 30 tết: Không chỉ là để thơm

    Tắm lá mùi vào ngày tất niên được cho là nét đẹp văn hóa nhưng liệu bạn có biết ý nghĩa của việc làm này?
  • Đọc thêm