Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước

May Fan, Theo Mask Online 12:00 30/03/2013

Cùng những phát hiện khảo cổ về thực phẩm bị vùi lấp lâu đời nhất trong lịch sử.

Trong quá trình khảo cổ học, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các loại thực phẩm như thịt bò khô, chocolate, rượu vang... của người cổ đại bị chôn vùi dưới đất hàng ngàn năm.

1. Thịt bò khô

Trong một ngôi mộ thuộc một dự án khai quật tại làng Vạn Lịch, tỉnh Tây An năm 2009, người ta đã phát hiện thấy thịt bò được chôn cùng trong ngôi mộ 2.000 năm tuổi này.

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 1

Các nhà khảo cổ học mất một thời gian phân tích công nghệ cao để xác định rằng, chất màu đen và màu xanh lá cây đã bị carbon hóa mà họ tìm thấy bên trong một nồi đồng là thịt bò.

Đây được xem là sản phẩm thịt bò lâu đời nhất từng được phát hiện ở Trung Quốc, có từ thời Chiến Quốc (475-221 TCN). Số thịt bò này đã được làm khô trước khi cho vào nồi đặt trong lăng mộ.

2. Chocolate 

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 2

Một hộp chocolate được làm ra cách đây gần 111 năm đã trở thành hộp chocolate lâu đời nhất trên thế giới. Hộp chocolate này được sản xuất tại thị trấn St. Andrews, Scotland, để đánh dấu sự đăng quang của vua Edward VII - người thừa kế Nữ hoàng Victoria.

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 3

Hộp kẹo này được tặng cho một nữ sinh tên Martha Greid vào tháng 8 năm 1902. Thay vì ăn hộp kẹo này, cô nữ sinh đó đã giữ nó lại như một vật kỉ niệm và về sau  trao lại cho con gái mình Freida Mclntosh. Đến năm 2008, hộp chocolate được tặng lại cho tổ chức St. Andrews Preservation Trust nhằm lưu lại lịch sử của thị trấn này.

3. Rượu vang trong hầm mộ người La Mã cổ đại

Nhiều người cho rằng, rượu lần đầu được tìm thấy đầu tiên là tại Trung Quốc, có hơn 9.000 năm tuổi. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chai rượu lâu đời nhất được khai quật tại một vườn nho gần thị trấn Speyer, Đức, bên trong một ngôi mộ cổ của người La Mã vào năm 1867.

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 4

Chai rượu này được biết là có niên đại từ năm 325, là chai rượu duy nhất mà lượng rượu bên trong vẫn giữ được ở trạng thái lỏng sau hơn 1.600 năm.

Sở dĩ rượu bên trong chai không bị bay hơi hết là do lượng dầu ôliu mà người La Mã đã sử dụng để bôi lên nút bần của chai, nhằm chống lại quá trình oxy hóa diễn ra. Chai rượu này hiện được trưng bày cùng với nhiều cổ vật khác Bảo tàng Historisches der Pfalz ở Đức.

4. Bánh mì cháy ở Anh

Những mẩu nhỏ bánh mì cháy này đã được phát hiện tại Yarnton, Oxfordshire thuộc nước Anh trong quá trình khảo cổ. Qua nghiên cứu lượng carbon phóng xạ trong mẫu, người ta ước tính rằng, mẩu bánh mì được nướng từ năm 3.620 - 3.350 TCN (khoảng 5.500 năm tuổi). Nếu như tính toán là đúng thì bánh mì thời kì Đồ Đá này có lịch sử lâu đời nhất nước Anh.

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 5

Ban đầu, những mẫu vật màu đen này đã bị nhầm với những mẩu than củi, nhưng khi tiến sĩ Mark Robinson thuộc Bảo tàng ĐH Oxford tiến hành kiểm tra qua kính hiển vi, ông khẳng định, có thể nhìn thấy rõ ràng một phần nhỏ hạt lúa mạch nghiền trong đó.

Theo nghiên cứu, bánh mì được làm ra bởi những người nông dân đầu tiên di cư từ những vùng đất khác ở châu Âu đến nước Anh, họ phá rừng và trồng lúa mạch, bắt đầu chăn nuôi, bước ra khỏi thời kì mông muội.

5. Món canh xương

Trong quá trình làm đường để mở rộng sân bay quốc tế Hàm Dương tại Tây An, Trung Quốc, người ta đã phát hiện trong một ngôi mộ từ thời Chiến Quốc một nồi canh xương.

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 6

Các nhà khảo cổ Trung Quốc tin rằng, đây là nồi canh này có từ 2.400 năm trước. Nhà khảo cổ Liu Daiyun của viện khảo cổ học Thiểm Tây cho biết: “Đây là lần đầu tiên các nhà khảo cổ học Trung Quốc khai quật một chiếc nồi mà canh xương vẫn còn bên trong”. Tuy nhiên chất lỏng và xương trong nồi  đã chuyển sang màu xanh do quá trình oxy hóa của đồng.

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 7

Ngôi mộ này được cho là thuộc về một vị quan hoặc một tướng quân thời đó. Phát hiện này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu thói quen ăn uống và văn hóa thời Chiến Quốc (năm 475-221 TCN).

6. Bơ ngâm bùn

Những công nhân Ireland đến từ Bord na Mona phát hiện ra một thùng bơ 3.000 năm tuổi. Thùng làm từ gỗ sồi, cắt ra từ một thân cây, được tìm thấy bởi John Fitzharris và Martin Lane khi họ đang làm việc ở Gilltown, giữa Timahoe và Staplestown. 

Thùng bơ cao gần 1m, rộng khoảng 30 cm, có trọng lượng xấp xỉ 35 kg. Bơ trong thùng đã chuyển sang màu trắng.

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 8

Ở Anh và Ireland việc vùi bơ vào than bùn được xem là cách để bảo quản bơ khỏi các tác động bên ngoài, ngăn ngừa quá trình phân hủy.

Hiện tại, thùng bơ được đặt tại Cục Bảo tồn của Bảo tàng Quốc gia Ireland. Người trông coi viện bảo tàng - Padraig Clancy cho biết: "Đó là một kho báu quốc gia. Bởi rất hiếm để tìm thấy một thùng bơ nguyên vẹn với kích thước lớn như thế này".

7. Mì

Rất nhiều cuộc tranh luận đã diễn ra giữa các quốc gia khi mà họ đều nhận rằng đất nước mình là nơi ra đời đầu tiên của mì. Tuy nhiên phần thắng hiện giờ thuộc về Trung Quốc. Một bát mì có niên đại 4.000 năm được tìm thấy có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất.

Xem thịt bò khô, chocolate từ hàng ngàn năm trước 9

Mì được tìm thấy trong một chiếc bát kín bị lật ngược tại khu khảo cổ Lajia phía Tây Bắc, Trung Quốc. Sợi mì bên trong vẫn còn nguyên vẹn, sợi dài, mỏng, màu vàng.

Chiếc bát này bị chôn vùi sâu khoảng 10m dưới các lớp trầm tích, sự kết hợp độc đáo của các yếu tố đã tạo ra một khoảng chân không hoặc không gian trống giữa phía trên trầm tích và phía dưới bát, cho phép bảo quản sợi mì nguyên vẹn.


Bạn có thể xem thêm: